VĂN PHÒNG XANH – THIẾT KẾ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC ĐỘC ĐÁO

Không phải tự nhiên thiết kế văn phòng xanh trở thành xu hướng lựa chọn của các công ty, doanh nghiệp. Nó mang đến sự mới mẻ, độc đáo của một không gian mở.

thiet-ke-van-phong-xanh-sang-tao
Văn phòng xanh đang trở thành xu hướng của các công ty

Ngoài ra, nó còn thay đổi tư duy và tăng sự sáng tạo của nhân viên văn phòng, nâng cao hiệu quả công việc.

VĂN PHÒNG XANH LÀ GÌ?

Khái niệm về văn phòng xanh (Green Office) xuất hiện lần đầu vào năm 1997 do Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên WWF. Green Office được hiểu là hệ thống quản lý môi trường. Mục đích cuối cùng hướng tới giảm thiểu phát thải khí nhà kính từ nơi làm việc.

Nhiều người hiểu Green Office là trồng cây xanh trong văn phòng là chưa đủ. WWF muốn hướng các nhân viên văn phòng thay đổi ý thức, hành vi nhằm giảm chi phí và tác động tiêu cực đến môi trường. Đồng thời, bạn có được làm việc trong một môi trường thân thiện và lành mạnh.

Cụ thể hơn, trong hoạt động văn phòng, chúng ta sẽ giảm thiểu các nguồn tài nguyên, dùng năng lượng sạch. Các sản phẩm sử dụng thân thiện và an toàn với môi trường. Hình thành thói quen tải chế và tái sử dụng…

XU THẾ MỚI CHO VĂN PHÒNG

Bảo vệ môi trường vẫn luôn là đề tài nóng bỏng và không quá bất ngờ khi nó xuất hiện tại các văn phòng. Từ nhu cầu sống xanh của con người, các văn phòng được xanh hóa từ các mảng xanh tự nhiên. Các vật liệu sử dụng cũng thân thiện. Con người có cuộc sống thư thái, trong lành và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

setup-van-phong-xanh

Ngoài nhà ở, văn phòng chính là nơi bạn dành tối thiểu 8 giờ đồng hồ mỗi ngày để làm việc.  Theo nghiên cứu, việc xanh hóa không gian làm việc sẽ mang đến cho bạn một tâm thế thoải mái và nâng cao chất lượng hoàn thành công việc.

Nhiều văn phòng bổ sung thêm cây xanh để tăng sức sống cho không gian làm việc. Đây cũng được xem là bức đổi mới trong văn phòng làm việc những năm gần đây.

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau trong quá trình xanh hóa văn phòng. Họ có sự khác biệt về quy mô, hình thức, quy trình thực hiện, tuy nhiên, chúng ta cần nắm được những tiêu chuẩn chung để đánh giá Green Office.

Tiêu chuẩn Lotus

  • Đây là tiêu chuẩn được đánh giá bởi Hội đồng đánh giá công trình xanh:
  • Đánh giá các tác động tiêu cực đến môi trường
  • Việc sử dụng tài nguyên hiệu quả
  • Mức độ tiện nghi của người sử dụng qua từng giai đoạn: thiết kế, xây dựng, và vận hành.

Tiêu chuẩn theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam

  • Tính xã hội, nhân văn bền vững
  • Địa điểm bền vững
  • Chiến lược môi trường trong nhà
  • Sử dụng tài nguyên năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
  • Kiến trúc tiên tiến, mang đậm bản sắc

Tiêu chuẩn Edge

Đây là tiêu chuẩn được đánh giá bởi Tổ chức IFC được tổ chức bởi Ngân hàng thế giới. Tiêu chuẩn yêu cầu: văn phòng của bạn sẽ tiết kiệm tối thiểu 20% các nguồn năng lượng, nước, và vật liệu… sẽ được cấp chứng nhận CTX Edge.

tieu-chuan-thiet-ke-van-phong-xanh

GIẢI PHÁP THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH CHO KHÔNG GIAN HIỆN ĐẠI

Kiến tạo văn phòng xanh không phải là một quá trình đơn giản bởi bạn cần kết hợp nhiều yếu tố.

Sử dụng cây xanh cho văn phòng

Văn phòng xanh vẫn được nhiều người hiểu đơn thuần là sử dụng cây xanh vào trang trí nơi làm việc. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Tuy nhiên, văn phòng xanh sẽ không thể thiếu cây xanh.

Bạn nên chọn những loại cây xanh ưa bóng râm để dễ thích nghi với không gian trong nhà. Ngoài ra, các loại cây ấy nên có khả năng thanh lọc không khí, hạn chế vi khuẩn và mang ý nghĩa phong thủy.

su-dung-cay-xanh-cho-van-phong

Bạn sử dụng cây thật hoặc cây giả đều mang lại hiệu quả như nhau. Việc thay đổi này có thể giúp thay đổi tâm lý, tư duy làm việc của nhân viên giúp họ tích cực, vui vẻ và nhiều năng lượng hơn.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng xanh

Nhiều văn phòng vẫn đang sử dụng ánh sáng nhân tạo mà quên đi ảnh hưởng của nó đến: mắt, da thậm chí là tâm trạng của bạn. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp bạn hạn chế các vấn đề trên, giúp da tổng hợp Vitamin D. 

anh-sang-tu-nhien-trong-van-phong-xanh

Văn phòng của bạn còn tiết kiệm được chi phí cho việc thắp sáng. Tuy nhiên, trong ánh nắng tự nhiên có các tia UV có hại, do đó, bạn nên có phương pháp chống nắng cẩn thận.

Sử dụng vật liệu tự nhiên thân thiện môi trường

Bạn nên ưu tiên lựa chọn các vật liệu có độ bền cao, sử dụng trong thời gian lâu dài: đá, đá granite, gỗ… Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên liệu, vật dụng tái chế là một trong những ý tưởng rất được ủng hộ tại các văn phòng xanh hiện nay.

Tận dụng tài nguyên và tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là việc làm thiết yếu của các văn phòng xanh. Nó không chỉ giúp văn phòng bạn tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững. Cụ thể, bạn nên lựa chọn những  thiết bị có khả năng tiết kiệm điện năng và hạn chế phát thải ra môi trường.

Sử dụng màu sắc và hình khối tự nhiên

Việc sử dụng đồ nội thất có hình dạng hữu cơ tự nhiên như: đất, cây… mang đến vẻ độc đáo cho không gian. Màu sắc nhẹ nhàng liên quan tới không gian như: bầu trời, biển, mây… giúp giảm áp lực trong quá trình làm việc của nhân viên.

Thiết kế văn phòng xanh là từ khóa phổ biến trong những năm gần đây. Nó giúp văn phòng của chúng ta trở nên thân thiện, mang đến không gian làm việc chuyên nghiệp và ấn tượng. Mỗi chúng ta sẽ có sự thay đổi ý thức, tư duy trong quá trình làm việc, cũng như tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường sống.

YÊU CẦU CỦA BẠN