VĂN PHÒNG LÀ GÌ? CÁC LOẠI VĂN PHÒNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Đối với một số doanh nghiệp mới thành lập đang tìm kiếm mặt bằng văn phòng và tìm hiểu các mô hình văn phòng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Chắc hẳn sẽ phân vân và chưa nắm rõ những khái niệm cơ bản như văn phòng là gì? Các loại văn phòng phổ biến hiện nay tại Việt Nam?

Bạn hãy cùng Thiên Nam Building tìm hiểu thông tin qua bài viết bên dưới nhé!

Văn phòng là gì?

Văn phòng là nơi nhân viên có thể làm việc, thường là trong một tòa nhà hoặc riêng lẻ trong một tập đoàn. Văn phòng được tạo ra để các cá nhân, tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp liên quan đến văn phòng sử dụng. Tại văn phòng nơi làm việc, sẽ được trang bị đầy đủ bàn làm việc, giấy tờ, sổ sách, máy tính… để phục vụ cho công ty. 

Mọi người sẽ làm việc chung tại một văn phòng, cho dù văn phòng đó ở trong một tòa nhà, cao ốc hay trụ sở của một công ty. Văn phòng là nơi đặt các phòng ban, bộ máy điều hành, cơ cấu tổ chức của công ty.

Văn phòng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Ngày nay văn phòng không còn đơn thuần là nơi làm việc của nhân viên. Nó là nơi định hướng phong cách và hướng đi của doanh nghiệp. Chính vì thế hiện nay các doanh nghiệp hầu như đều rất chú trọng và đầu tư vào xây dựng văn phòng làm việc một cách chuyên nghiệp và hiện đại nhất có thể.

Ở Việt Nam với số lượng doanh nghiệp ngày một tăng cao, các loại hình văn phòng cũng vì thế mà trở thành đề tài được rất nhiều đơn vị quan tâm. Có thể kể đến một vài loại hình văn phòng sau.

Các loại hình văn phòng dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam:

Tốc độ đô thị hóa ngày một phát triển, các loại hình văn phòng hiện nay cũng vì thế mà ngày một thay đổi và có nhiều tính năng đa dạng hơn.

Ở Việt Nam với số lượng doanh nghiệp ngày một tăng cao, các loại hình văn phòng cũng vì thế mà trở thành đề tài được rất nhiều đơn vị quan tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm loại hình văn phòng cho doanh nghiệp mình có thể tham khảo một số loại hình văn phòng phổ biến tại Việt Nam. 

  • Loại hình văn phòng truyền thống

Đây là loại văn phòng phổ biến nhất, lâu đời nhất được nhiều công ty sử dụng để có một văn phòng làm việc đàng hoàng, xây dựng một nơi làm việc lâu dài ổn định. Đặc điểm tạo nên sự khác biệt của văn phòng truyền thống so với các loại hình văn phòng khác đó chính là doanh nghiệp sở hữu toàn bộ không gian mà không cần phải chia sẻ với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhờ đó mà công ty có thể tự quyết phong cách thiết kế, bài trí mà chẳng phải nhìn mặt ai. Nhân viên công ty cũng nhờ đó mà có không gian riêng tư làm việc, tính bảo mật thông tin doanh nghiệp cao.

Tuy nhiên, chi phí thuê văn phòng khá cao so với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp nên thường thì mô hình này chỉ dành cho doanh nghiệp lớn có nguồn tài chính ổn định, còn đối với doanh nghiệp trẻ thì họ sẽ tìm tới các loại hình văn phòng dưới đây.

  •  Các loại hình văn phòng hiện đại

Thời đại công nghệ phát triển các doanh nghiệp hiện nay hướng đến những xu hướng thiết kế và lựa chọn các loại hình văn phòng hiện đại ngày một nhiều. Đặc điểm của những loại hình văn phòng hiện đại này chính là không gian linh hoạt, nhiều tiện ích. Cùng Thiên Nam Building điểm danh các loại hình văn phòng hiện đại được yêu thích hiện nay.

 

2.1 Văn phòng ảo

Văn phòng ảo hay còn được gọi là Virtual Office, là một hình thức văn phòng cung cấp dịch vụ địa chỉ kinh doanh mà không cần đến diện tích thực tế.

Thường các nhân viên sẽ làm việc ở nhà, thậm chí có thể làm việc ở thành phố khác. Loại hình dịch vụ mới này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí, nhân lực trong việc thành lập một văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

 

2.2 Văn phòng chia sẻ

Văn phòng chia sẻ (Coworking Space) là các nhân viên từ các công ty khác nhau cùng làm việc chung một văn phòng với mục đích giảm bớt chi phí mà vẫn có được chỗ làm việc đầy đủ tiện nghi. Bạn có thể thuê một chỗ ngồi hoặc nhiều chỗ ngồi hoặc chỗ ngồi linh hoạt theo ngày, theo giờ… tùy theo nhu cầu của công ty bạn.

 

 

2.3 Văn phòng thông minh (Smart Office)

Khác với văn phòng truyền thống còn nhiều mặt hạn chế. Loại hình văn phòng thông minh được đánh giá rất cao bởi tính năng và khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong công việc. Văn phòng thông minh đã xuất hiện khái niệm từ lâu. Tuy nhiên phải chờ cho đến khi công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo học máy (AI) phát triển thì loại hình văn phòng này ngày càng được ứng dụng một cách mạnh mẽ.

YÊU CẦU CỦA BẠN