Thị trường bất động sản cần bao lâu để phục hồi?

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đã trải qua thời gian khó khăn nhất. Tuy nhiên, khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản bắt đầu có hiệu lực từ năm 2025, sẽ cần thời gian để ngấm chính sách và phải đến năm 2026 thị trường mới có khả năng phục hồi.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (BĐS) (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường BĐS đã trải qua thời gian khó khăn nhất. Theo ông Hải, dù Luật Nhà ở, Kinh doanh BĐS và Luật Đất đai sửa đổi phải đến 1/1/2025 mới có hiệu lực. Vì vậy, về cơ bản năm 2024 là bước chạy đà phù hợp để thị trường khởi sắc khi những thay đổi về luật chính thức được áp dụng.

thi-truong-bat-dong-san
Thị trường bất động sản chờ 2-3 năm mới có khả năng phục hồi. Ảnh: Như Ý

“Thị trường đã có dấu hiệu sáng lên trong nửa cuối năm 2023. Các vướng mắc pháp lý liên quan đến BĐS cũng đã tháo gỡ được 70%. Khi khung pháp lý hoàn thiện và có hiệu lực, thời điểm vượt qua khó khăn sẽ không còn xa”, ông Hải nói.

Bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn xúc tiến đầu tư (Hội Môi giới BĐS Việt Nam) cho rằng, 2024 khả năng cao sẽ là năm cuối trong quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường BĐS. Thị trường sẽ dần đi vào “ổn định”. Bức tranh toàn cảnh có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Đây sẽ là căn cứ và nền tảng để thị trường chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới mang tính ổn định, bền vững và hiệu quả.

Lý do được bà Miền đưa ra là các tín hiệu tích cực từ phía doanh nghiệp. Trải qua quá trình thanh lọc, sức khỏe nội tại, cùng khả năng ứng biến với các khó khăn, nội lực của doanh nghiệp trên thị trường đang được nâng lên. Cùng đó, thay đổi trong luật mới tuy chưa được áp dụng nhưng sẽ là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và sốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ tới. Song song với những giải pháp tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn cho thị trường, “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư đang dần trở lại. 

Bà Miền dự báo, quý I và quý II/2024, thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ cuối năm 2023. Nhưng phải từ cuối quý III trở đi, sự phục hồi mới được thể hiện rõ rệt. Các chương trình mở bán quy mô lớn cùng chiến dịch truyền thông rầm rộ sẽ diễn ra một cách thường xuyên và liên tục hơn trong năm nay. Đây được xem là hành động quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm sinh tồn rất cao của các chủ đầu tư, nỗ lực vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, cơ chế, chính sách, đặc biệt liên quan đến tín dụng đạt được độ ngấm sẽ cho thấy rõ hơn những tác động tích cực đến thị trường. Phân khúc BĐS nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt toàn bộ thị trường từ giai đoạn giữa năm 2024.

Các ngành nghề khác, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường BĐS như sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất cũng dần được phục hồi nhưng với tốc độ chậm. Bà Miền cho rằng, tuy chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024, nhưng năm nay sẽ là “viên gạch đầu tiên” xây nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường BĐS.

“Quá trình phục hồi của thị trường sẽ phải diễn ra trong nhiều năm cho đến khi thị trường thực sự được vực dậy”, bà Miền nhận định.

Theo Tiền Phong 

YÊU CẦU CỦA BẠN