11 quyết tâm năm mới phổ biến nhất, bạn đã thực hiện được bao nhiêu? -Phần 1

Năm mới là thời điểm mọi người đặc biệt thích đưa ra quyết định. Trước tiên, chúng ta hãy xem một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu não bộ thống kê (2017) thực hiện trên 1.273 người Mỹ vào ngày 01/01/2017. Dữ liệu cho thấy mọi người thích đặt ra các mục tiêu cho năm mới sau:

1 Giảm cân/Ăn uống lành mạnh 21,4%
2 Cải Thiện Cuộc Sống/Cải Thiện Bản Thân 12,3%
3 Quyết định tài chính tốt hơn 8,5%
4 Từ bỏ hút thuốc 7,1%
5 Làm điều gì đó thú vị hơn 6,3%
6 Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè 6,2%
7 Trong nhiều trường hợp, có thể giải quyết vấn đề một cách suôn sẻ 5,5%
8 Học những điều mới bằng nỗ lực của chính bạn 5,3%
9 Làm nhiều điều tốt hơn cho người khác 5,2%
10 Tìm thấy tình yêu của cuộc đời tôi 4,3%
11 Tìm một công việc tốt hơn 4,1%

Có thể thấy rằng hầu hết những điều ước chúng ta thực hiện trong năm mới đều liên quan đến việc thay đổi bản thân. Nếu bạn sắp xếp tất cả các nghị quyết cho Năm mới của mình:

Tự hoàn thiện, giáo dục 44,3%
Liên quan đến tiền bạc 42,1%
Trọng lượng liên quan 32,4%
Sự thân mật liên quan 22,8%

Trong số tất cả những người được phỏng vấn, 41% trong số họ thường đặt mục tiêu cho năm mới, hầu như họ sẽ quyết định làm một việc gì đó vào đầu mỗi năm, 42% trong số họ không bao giờ đặt mục tiêu cho năm mới.

Tuy nhiên, việc hoàn thành các nghị quyết của năm mới không lạc quan:

Chỉ có 9,2% số người cho biết đã thực hiện thành công các mục tiêu năm mới

42,4% số người cho biết họ chưa bao giờ thực hiện bất kỳ mục tiêu năm mới nào

Hơn một phần tư (27,4%) cho biết họ đã từ bỏ mục tiêu của mình, thường là bảy ngày sau khi thực hiện một điều ước.

Hãy nói chuyện hôm nay, tại sao chúng ta thích quyết tâm thay đổi bản thân trong năm mới và tại sao luôn dễ thất bại?

Tại sao chúng ta quá ám ảnh với việc thiết lập mục tiêu?

 1. Nhận phần thưởng trước bằng cách tưởng tượng việc đạt được các mục tiêu:

Thien Nam Building 18012023-2

Khi chúng ta đặt mục tiêu liên quan đến việc thay đổi bản thân, hẳn là chúng ta muốn làm cho một phần nào đó của chúng ta trở nên tốt hơn (dù là trong chính chúng ta hay trong mắt thế giới bên ngoài). Ví dụ, khi chúng ta muốn giảm cân, chúng ta thường nghĩ rằng sau khi giảm cân, chúng ta sẽ trở nên xinh đẹp hơn, quyến rũ hơn, khỏe mạnh hơn và tự tin hơn. Và chúng ta quan tâm đến việc đặt mục tiêu bởi vì chúng ta tận hưởng những lợi ích của việc đạt được những mục tiêu này trước. Tại thời điểm chúng ta đặt mục tiêu, chúng ta đã tưởng tượng ra những tình huống tương lai này trong đầu, như thể chúng ta đã thấy được lợi ích của việc đạt được mục tiêu, điều này khiến bản thân mục tiêu trở nên rất dễ chịu.

 1. Có được cảm giác kiểm soát cuộc sống của bạn:

Thien Nam Building 18012023-3

Mọi người cần không ngừng đạt được và nâng cao ý thức kiểm soát cuộc sống của mình và chúng ta cần cảm thấy rằng tương lai của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ hơn với những lựa chọn của chính chúng ta. Cho dù mục tiêu có được thực hiện tốt đến đâu thì bản thân việc đặt ra mục tiêu sẽ mang lại cho mọi người cảm giác “Tôi sắp bắt đầu kiểm soát cuộc sống của mình.” Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một sự kiện/kết quả tốt đẹp càng liên quan mật thiết đến bản thân chúng ta thì cảm giác kiểm soát của chúng ta càng mạnh mẽ, kể cả trong những sự kiện ngẫu nhiên như mua vé số, những người tự chọn số/vé sẽ cảm thấy nhiều hơn, tự tin và kiểm soát hơn những người nghe theo lời khuyên của nhân viên hoặc nhờ người khác giúp bốc thăm (Polivy, 2001).

 1. Thời điểm đặc biệt sẽ mang đến cho mọi người cảm giác nghi lễ:

Trong những thời điểm như Năm mới và sinh nhật, ý thức lễ nghi của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, vì vậy so với những lúc bình thường, chúng ta dễ bốc đồng và đưa ra những mong muốn không dễ đạt được, chẳng hạn như giảm cân trong thời gian ngắn, cai nghiện… thay vì chỉ quyết định cắt tóc ngắn hoặc nhuộm tóc, điều dễ dàng đạt được hơn.

“Hội chứng hy vọng sai lầm” là gì?

Nhìn chung, nếu cuối cùng các mục tiêu của năm mới vẫn “dở dang”, có thể là do việc đặt mục tiêu có vấn đề hoặc quá trình thực hiện mục tiêu có vấn đề.

Kỳ vọng của chúng tôi về sự thay đổi có thể được chia thành thực tế và không thực tế. “Hội chứng hy vọng sai lầm” nói rằng khi con người đặt những kỳ vọng phi thực tế làm mục tiêu ngay từ đầu, đặc biệt là khi những mong muốn phi thực tế này cực kỳ mạnh mẽ, họ sẽ lạc quan hơn nhiều so với tình hình thực tế và sẽ tạo ra một số “mơ tưởng” sai lầm để thuyết phục bản thân. rằng những mong muốn này có thể đạt được (Polivy, 2001).

Kỳ vọng của chúng tôi về sự thay đổi có thể được chia thành thực tế và không thực tế. “Hội chứng hy vọng sai lầm” nói rằng khi con người đặt những kỳ vọng phi thực tế làm mục tiêu ngay từ đầu, đặc biệt là khi những mong muốn phi thực tế này cực kỳ mạnh mẽ, họ sẽ lạc quan hơn nhiều so với tình hình thực tế và sẽ tạo ra một số “mơ tưởng” sai lầm để thuyết phục bản thân. rằng những mong muốn này có thể đạt được (Polivy, 2001).

Tuy nhiên, khi hy vọng cuối cùng bị tiêu tan hoặc khi gặp khó khăn trên đường đi, người ta cảm thấy thất vọng và thất bại nhiều hơn bình thường. Khi quy kết thất bại, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm nhiều hơn về bản thân thay vì các yếu tố bên ngoài hoặc ngẫu nhiên, và sẽ đổ lỗi cho bản thân nhiều hơn, điều này sẽ tác động lớn hơn đến ý thức về giá trị bản thân và sức khỏe tinh thần của họ.

* Loại mong muốn nào là không thực tế?

Thien Nam Building 18012023-4

Những mong muốn và mục tiêu không thực tế thường có một hoặc nhiều đặc điểm sau khi chúng được thiết lập (Polivy, 2001):

 1. Đánh giá sai mức độ thay đổi cần thiết/dự kiến​​: Mọi người có xu hướng đánh giá quá cao mức độ thay đổi cần thiết.

Trong một đợt điều trị béo phì kéo dài 48 tuần cho 60 phụ nữ, những phụ nữ béo phì này được yêu cầu điền vào số cân nặng mục tiêu của họ, “cân nặng chấp nhận được” và “cân nặng đáng thất vọng” trước khi điều trị, kg = 32% cân nặng trung bình hiện nay) và người ta thường cho rằng giảm 17 kg chỉ là “cân nặng đáng thất vọng” và giảm 25 kg chỉ là “cân nặng chấp nhận được”. Trên thực tế, sau 48 tuần tập luyện và điều trị khoa học, họ chỉ giảm được trung bình 16 kg, và gần một nửa (47%) trong số họ thậm chí không đạt được mục tiêu “cân nặng đáng thất vọng” (Foster, 1997).

 1. Đánh giá sai tốc độđạt được mục tiêu: Một số mục tiêu không phải là không thể đạt được, nhưng mọi người luôn tưởng tượng rằng họ có thể đạt được chúng nhanh hơn thực tế, dẫn đến việc đặt mục tiêu quá lớn và hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quá ngắn. Ví dụ, đặt mục tiêu giảm 30 pound chỉ trong một tháng gần như chắc chắn sẽ thất bại.
 2. Đánh giá sai mức độ dễ dàng để thực hiện thay đổi: Mọi người cũng luôn lạc quan về việc hoàn thành mục tiêu của họ sẽ dễ dàng như thế nào. Trên thực tế, việc thực hiện nhiều mục tiêu đòi hỏi những nỗ lực lâu dài và lặp đi lặp lại.
 3. Đánh giá sai tầm quan trọng của mục tiêu đối với bạn: Đôi khi, điều bạn muốn đạt được chỉ là bạn lầm tưởng rằng “tôi muốn đạt được”, chẳng hạn như chỉ bị ảnh hưởng bởi xã hội và đánh giá của người khác và đặt ra một điều gì đó như “Tôi muốn để đạt được nó trong vòng một năm”, “tìm bạn trai để kết hôn”, “phải giảm cân tới 80 pounds” và các mục tiêu khác. Và đôi khi, bạn cũng sẽ đánh giá sai tác động của những thay đổi đối với cuộc sống của mình, chẳng hạn như nghĩ rằng chỉ cần giảm cân thành công, bạn sẽ có thể tìm được một công việc tốt và tìm được bạn trai/bạn gái, nhưng thực tế lại có. không có mối quan hệ nhân quả như vậy. Những mục tiêu như vậy thường thiếu động lực thực sự để đạt được chúng.
 4. Vẫn còn một số mong muốn, bản thân sự ngẫu nhiên của sự việc rất lớn, thông qua nỗ lực chủ quan là không đủ để thay đổi. Ví dụ, nuôi hy vọng trúng xổ số cũng là một điều ước không thực tế.

 

Khi nào dễ rơi vào vọng tưởng?

 1. Vấn đề mà mục tiêu giải quyết là rất quan trọng đối với bạn hoặc đang khiến bạn lo lắng

Trong thí nghiệm giảm cân vừa nêu, các nhà nghiên cứu cho rằng khi một mục tiêu rất quan trọng đối với người hoàn thành mục tiêu, hoặc khi vấn đề này cực kỳ đáng lo ngại đối với Ta, thì con người sẽ dễ đặt ra một “mục tiêu lý tưởng” phi thực tế, cái sẽ luôn phóng đại hơn nhiều so với “mục tiêu hợp lý. ” Ví dụ, khi bạn nghèo, bạn mơ ước trúng số, khi bạn nhận được hóa đơn thẻ tín dụng mà bạn không thể trả, bạn muốn tiết kiệm thật nhiều tiền, khi cân nặng của bạn đạt mức cao nhất trong lịch sử, bạn quyết định để giảm cân… (Foster, 1997).

 1. Khi bạn cảm thấy thất vọng

Như đã đề cập trước đó, việc đặt mục tiêu có thể mang lại cho chúng ta cảm giác “kiểm soát được cuộc sống của mình”. Khi tâm trạng xuống thấp, mọi người sẽ cảm thấy thiếu kiểm soát hơn đối với cuộc sống của mình và dễ dàng đặt ra một số mục tiêu không thực tế liên quan đến việc thay đổi bản thân, với hy vọng đạt được cảm giác kiểm soát sai lầm (Polivy, 1998; Polivy, 2001).

 1. Bị ảnh hưởng bởi một số nhận thức méo mó

Niềm tin “không khoan nhượng” và lối suy nghĩ “được ăn cả ngã về không”… có xu hướng khiến mọi người trở nên quá cực đoan và lý tưởng hóa khi đặt mục tiêu (Polivy, 2001).

Tất nhiên, có nhiều khi có những “hy vọng hão huyền”, bởi vì việc thực hiện kém của chúng tôi đã xóa sạch hy vọng thực sự. Quá trình đạt được mục tiêu và thay đổi bản thân đòi hỏi sự chăm chỉ và chống lại sự cám dỗ để đạt được những phần thưởng lâu dài. Nhưng hầu hết mọi người đều không muốn trì hoãn sự hài lòng, bởi vì khi đối mặt với niềm vui, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi “giảm giá trì hoãn” (chậm trễ giảm giá), tức là thời gian chờ đợi càng lâu thì giá trị của phần thưởng thuộc về tương lai dường như càng lớn, với chúng tôi để được giảm giá giống nhau, nó sẽ ngày càng thấp hơn.

Cho dù đó là trong các thí nghiệm trên động vật hay con người, người ta đã chứng minh rằng càng gần thời điểm nhận được phần thưởng, chúng ta càng dễ dàng lựa chọn phần thưởng này. Giống như, bạn quyết định trở thành một tiểu thuyết gia, quyết định bắt đầu viết hôm nay lúc 5 giờ sáng, nhưng khi đồng hồ báo thức reo vào buổi sáng, nhiều khả năng bạn sẽ chọn cách hài lòng ngay lập tức – tắt đồng hồ báo thức và đi ngủ.

Trong đám đông, chỉ có một số ít người có thể từ chối sự cám dỗ trước mặt và chọn cách “trì hoãn sự hài lòng”, các nghiên cứu theo chiều dọc cũng đã chứng minh rằng những người này có nhiều khả năng thành công hơn. Sau khi đặt mục tiêu, hầu hết mọi người cuối cùng sẽ dừng lại vì liên tục mất ý chí, không thể chống lại sự cám dỗ.

 

Vậy  Làm sao để xây dựng và hiện thực hóa các mục tiêu năm mới một cách khoa học? Xem phần 2 tại đây.

YÊU CẦU CỦA BẠN