11 quyết tâm năm mới phổ biến nhất, bạn đã thực hiện được bao nhiêu? -Phần 2

Làm sao để xây dựng và hiện thực hóa các mục tiêu năm mới một cách khoa học?

Khi đặt mục tiêu, bạn cần suy nghĩ kỹ, trên cơ sở hiểu rõ bản thân, đảm bảo rằng mục tiêu này thực sự quan trọng và có thể đạt được đối với bạn, không quá cực đoan hay lý tưởng (chi tiết vui lòng tham khảo tránh các mục tiêu trước đó), được liệt kê là “mục tiêu không thực tế”). Hãy nhớ sử dụng sự lạc quan một cách chính xác, đừng lạc quan một cách mù quáng, hãy suy nghĩ nhiều hơn về việc kết hợp kinh nghiệm trong quá khứ và đặt sự lạc quan trên cơ sở lý trí.

Dưới đây là một số cách giúp bạn tiếp tục:

  1. Trong quá trình thực hiện, hãy tiếp tục tưởng tượng về bản thân tốt hơn thuộc về tương lai, sau đó hình dung từng bước một mục tiêu phân rã nhỏ. Ví dụ, trong Alcoholics Anonymous (Người nghiện rượu vô danh), mục tiêu cuối cùng là “cai nghiện rượu” luôn được hoàn thành từng bước, từ “có thể tham gia các nhóm hỗ trợ lẫn nhau” đến “chia sẻ trong các nhóm hỗ trợ lẫn nhau”, rồi từ “trong vòng một ngày, thức ít nhất một khoảng thời gian” thành “thức hơn nửa ngày”. Nếu bạn muốn trở nên gọn gàng và cân đối hơn, hãy bắt đầu với việc đi bộ nửa giờ mỗi ngày, chuyển sang đi bộ kéo dài một giờ, bắt đầu chạy bộ và kết thúc bằng việc tập luyện thường xuyên, cường độ cao hơn. Trong quá trình này, tưởng tượng về một bản thân khỏe mạnh, xinh đẹp hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai sẽ giúp bạn luôn phấn chấn.

Thien Nam Building 18012023-5

  1. Hãy chuẩn bị sẵn sàng: tưởng tượng trước một số trở ngại và cám dỗ có thể xảy ra và nguyên nhân khiến bạn có thể bỏ cuộc vì lười biếng, để bạn có thể chống lại chúng dễ dàng hơn khi chúng xuất hiện.
  2. Vì “bản chất con người là lười biếng” nên bạn cần giảm bớt những trở ngại để bản thân thay đổi. Achor (2011) đã sử dụng “quy tắc 20 giây” để minh họa tầm quan trọng của việc thực hiện các nhiệm vụ trong tầm tay: Nếu bạn quyết tâm tập ghi-ta nhưng hàng ngày lại cất cây đàn ghi-ta trong tủ khuất tầm nhìn, thì bạn chỉ cần bước qua và mất 20 giây lấy đàn ra khỏi tủ cũng đủ làm giảm đi rất nhiều khả năng bạn tập ghita. Nếu bạn mua một giá đỡ đàn guitar, đặt cây đàn của bạn ở trung tâm phòng khách của bạn mỗi ngày và nhìn thấy nó hàng ngày, bạn sẽ tăng khả năng chọn cây đàn của mình để luyện tập.

Ngược lại, đôi khi bạn cần giảm tiếp xúc để đạt được mục tiêu của mình: Nếu bạn muốn giảm cân nhưng lại để đồ ăn vặt ở nơi dễ thấy nhất trên bàn mỗi ngày thì khả năng bạn không thể cưỡng lại việc ăn vặt sẽ càng lớn. Bạn có thể để đồ ăn nhẹ trong tủ, khuất tầm nhìn và cho mình khoảng cách 20 giây để lấy chúng, khiến bạn khó tiếp cận chúng hơn và khiến bạn có xu hướng ăn vặt ít hơn.

20 giây này không phải là một con số cụ thể, không có tiêu chuẩn chung cho mọi người, mọi mục tiêu, điều nó muốn nói là bản chất con người vốn lười biếng nên bạn phải tạo ra cơ hội càng nhiều càng tốt để giảm bớt những trở ngại trong việc đạt được mục tiêu của mình. . .

3. Cuối cùng, nghiên cứu chứng minh rằng việc đăng danh sách điều ước trong năm mới của bạn lên mạng xã hội cũng có thể giúp đạt được mục tiêu của bạn.

Thien Nam Building 18012023-6

Nghiên cứu về kiểm soát tiến độ và hoàn thành mục tiêu đã chỉ ra rằng, trước hết, khi danh sách mong muốn của bạn được công khai, bạn sẽ suy nghĩ cẩn thận và khách quan hơn trước khi chỉnh sửa danh sách, giúp danh sách cụ thể, chi tiết và khả thi hơn; thứ hai, công khai mục tiêu cũng là một kiểu “tống tiền” bản thân, vì xét thấy có nhiều khả năng bị người khác giám sát nên sẽ buộc bản thân phải hoàn thành, vì vậy nghiên cứu cho thấy việc thực hiện mục tiêu đã công bố sẽ tốt hơn (Harkin , 2015; Reddington , 2016).

Nghiên cứu của Matthews (2015) đã chứng minh rằng nếu bạn để bạn bè theo dõi tiến trình hoàn thành nhiệm vụ của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của mình hơn. Trong một thí nghiệm, 267 đối tượng được chia thành các nhóm và đặt mục tiêu trong 4 tuần, kết quả cho thấy nhóm nào chỉ tưởng tượng mục tiêu trong lòng mà không viết ra hay công bố có kết quả thực hiện mục tiêu kém nhất. (43% mục tiêu của các thành viên trong nhóm Hoàn thành hoặc hơn một nửa mục tiêu); nhóm viết ra mục tiêu và việc thực hiện cam kết và nói với bạn bè đạt kết quả tốt hơn (62% thành viên nhóm hoàn thành mục tiêu hoặc hơn một nửa); thành tích đạt được mục tiêu tốt nhất là Nhóm không chỉ nói với một người bạn về mục tiêu mà còn báo cáo tiến độ thực hiện mục tiêu cho bạn bè hàng tuần (76% thành viên trong nhóm đã hoàn thành hoặc hơn một nửa mục tiêu).

Vì vậy, sau khi đọc bài báo hôm nay, bạn có thể suy nghĩ một lúc, sau đó chuyển tiếp và nói lời chúc năm mới của mình (dám không xóa). Sau một năm, bạn có thể quay lại để xem việc triển khai.

YÊU CẦU CỦA BẠN