07 YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG

Yếu tố không gian văn phòng có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất làm việc của nhân viên. Chính vì vậy, ngày nay các doanh nghiệp càng chú trọng xây dựng không gian văn phòng vừa tạo nên dấu ấn doanh nghiệp đồng thời góp phần xây dựng không gian thoải mái cho nhân viên có thể thỏa sức sáng tạo, tăng hiệu quả công việc.

Những yếu tố tác động trực tiếp đến không gian văn phòng bao gồm: ánh sắc, màu sắc, cây xanh… Hãy cùng Thiên Nam Building tìm hiểu những yếu tố không gian văn phòng qua bài viết bên dưới.

YẾU TỐ ÁNH SÁNG

Ánh sáng tự nhiên là một trong những yếu tố hàng đầu tác động trực tiếp đến hiệu suất làm việc. Việc đầu tiên khi xây dựng văn phòng bạn cần xác định mức độ tiếp nhận ánh sáng tự nhiên trong không gian văn phòng của bạn.

Một văn phòng có đủ ánh sáng tự nhiên sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy vui vẻ, giảm bớt phiền muộn và bất an trong tâm trí. Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng tự nhiện còn giúp giảm đi những tác động xấu về sức khỏe của nhân viên.

Khi lựa chọn văn phòng làm việc, bạn nên lưu ý thiết kế bố cục văn phòng có nhiều cửa sổ, điều này sẽ dễ dàng đón nhận ánh sáng tự nhiên. Nếu gặp khó khăn trong việc đón ánh sáng, hãy lựa chọn sử dụng các loại bóng đèn led. Những bóng đèn led nhuộm màu xanh dễ dàng nâng cao năng suất công việc.

YẾU TỐ TIẾNG ỒN

Trong môi trường văn phòng, mỗi nhân viên đang bị bao quanh bỏi vô số tiếng ồn như tiếng chuông điện thoại, cuộc nói chuyện, tiếng các thiết bị văn phòng hoạt động, tiếng ồn từ môi trường bên ngoài… Một nghiên cứu cho thấy rằng, nhân viên có thể làm việc kém hiệu quả đến 66% khi nghe thấy cuộc trò chuyện gần đó.

Khi tiếp xúc với tiếng ồn quá mức, hệ thần kinh của con người sẽ bị kích thích làm tăng huyết áp và sẽ giải phóng các hormone căng thẳng. Vì vậy, nếu nhân viên càng cố làm việc trong môi trường bao quanh bởi tiếng ồn thì sẽ càng cảm thấy mệt mỏi và làm giảm hiệu suất công việc.

Khi thiết kế không gian văn phòng, bạn cần lưu ý đến việc bố trí không gian dạng đóng hoặc có thể sử dụng ốp các vách ngăn để giúp nhân viên tránh bị sao nhãng bởi tiếng ồn từ bên ngoài. Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu cách âm hoặc hấp thụ âm thanh cũng giúp giảm thải tiếng ồn trong không gian văn phòng.

YẾU TỐ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chất lượng không khí trong môi trường làm việc ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và trạng thái của con người trong quá trình làm việc. Chất lượng không khí là yếu tố quan trọng tác động đến cả sức khỏe và năng suất làm việc vì vậy cần phải được chú trọng để đảm bảo nhân lực cho doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng giải pháp để cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng chính là sử dụng máy lọc không khí. Điều này có thể mang lại môi trường làm việc an toàn và trong lành cho nhân viên.

Việc thường xuyên lau chùi hệ thống thông khí, thông gió, điều hòa, quạt trần để ngăn chặn sự tích tụ lâu ngày của bụi bẩn cũng là một giải pháp doanh nghiệp cần chú trọng để đảm bảo sự thông thoáng.

YẾU TỐ NHIỆT ĐỘ

Trên thực tế, nhiệt độ lý tưởng của văn phòng phụ thuộc vào cảm giác của nhân viên làm việc trong chính không gian văn phòng đó. Cơ thể mỗi người mỗi khác, 22 độ C có thể là quá lạnh đối với một số người hoặc quá nóng với thể trạng khác.

Thật khó để đưa ra mức nhiệt độ chuẩn được sử dụng trong văn phòng nếu như không thử nghiệm trong thực tế. Ở mỗi văn phòng, nhân viên cần phải có những sự điều chỉnh thích hợp để chiều lòng đại bộ phận nhân viên làm việc trong không gian văn phòng.

YẾU TỐ MÀU SẮC

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu sắc khác nhau có thể tác động trực tiếp tới năng suất làm việc, hơn nữa còn có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên.

Một số ý nghĩa của màu sắc Văn phòng như:

 

Màu đỏ: sự nhiệt huyết, thường được các doanh nghiệp bố trí để tăng tính cạnh tranh giữa các phòng ban để nâng cao năng suất lao động.

Màu xanh dương: Tác động tư duy, giúp nhân viên thư giãn và giảm stress

Màu xanh lục: giúp nhân viên bớt mỏi mắt, nâng cao hiệu suất làm việc.

Màu vàng: Tác động sự tự tin 

Màu xanh lá: Tác động sự cân bằng

Màu đen: Điểm nhấn cho văn phòng

Màu trắng: Tăng sự hòa hợp cho nhân viên

YẾU TỐ ÂM NHẠC

Những bài nhạc được bật với âm lượng cỡ nhỏ đến trung cấp có thể tác động tích cực lên năng suất lao động. Thêm vào đó, những bản nhạc được nhân viên yêu cầu thường có tác động mạnh tới hiệu suất làm việc tốt hơn.

Những bài hát có lời rõ ràng thường khiến cho nhân viên bị sao nhãng hơn so với những bản nhạc không lời, nhẹ nhàng, đây là vấn đề cần lưu tâm tới khi lựa chọn phát nhạc sao cho hợp lý trong không gian văn phòng.

YẾU TỐ CÂY XANH

Có rất nhiều nguyên nhân có thể lý giải tại sao cây cối lại quan trọng đến như vậy trong môi trường văn phòng: tác động tích cực của hiệu ứng quang hợp, cảnh quan thiên nhiên giúp con người ta trở nên thư thái và tập trung vào công việc tốt hơn.

Việc thay đổi từng yếu tố trong môi trường làm việc có thể thúc đẩy năng suất lao động của nhân viên. Một không gian tốt sẽ khiến nhân viên hài lòng hơn trong công việc, đó như một phúc lợi mà họ xứng đáng được nhận khi vào làm việc, sẵn sàng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về yếu tố ảnh hưởng đến không gian văn phòng, sức khỏe và hiệu suất làm việc của nhân viên. Hi vọng nhưng nội dung chia sẻ trong bài viết sẽ có ích cho nhu cầu của bạn trong việc hoàn thiện không gian văn phòng.

Thiên Nam Building

YÊU CẦU CỦA BẠN