XU HƯỚNG VĂN PHÒNG ĐỨNG VÌ SỨC KHỎE DÂN VĂN PHÒNG

Ngồi làm việc dường như là một khái niệm dần trở nên lỗi thời, xu thế mới hiện nay của giới văn phòng đó là đứng làm việc. Nghe có vẻ là một điều khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật. Hãy cùng Thiên Nam Building tìm hiểu xu hướng văn phòng làm việc đứng thú vị này bạn nhé!

1. Hiệu quả bất ngờ từ từ việc đứng làm việc

Mặc dù chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng xu hướng văn phòng đứng đã có những thể hiện chứng tỏ những điểm ưu việt của mình.

Không gian văn phòng đứng thường được sử dụng cho những môi trường làm việc chung hoặc các không gian làm việc nhóm, nơi các thành viên trong công ty có thể thoải mái tương tác và trò chuyện cùng với nhau. Việc mọi người cùng đứng làm việc sẽ là điều kiện để chúng ta di chuyển và phối hợp công việc thuận lợi hơn là chỉ ngồi cố định tại bàn.

mau-ban-lam-viec-dung

Bàn làm việc đứng với tác dụng giảm bớt áp lực lên các cơ và khung xương. Vốn dĩ khi ngồi làm việc thì các bộ phận như vai, cổ phải liên tục hoạt động, nâng đỡ phần cánh tay để viết lách, đánh máy… điều này về lâu dài sẽ khiến các cơ bị quá tải, gây mệt mỏi và đau nhức. 

Giảm nguy cơ béo phì và tim mạch: Khi bạn đứng tức là cơ thể bạn đã tham gia vào một số hoạt động thể chất, do đó làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng bàn làm việc đứng có thể làm tăng đáng kể lượng calo được đốt cháy.

Hạn chế nguy cơ mắc ung thư: Ít hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Mặc dù chưa có lý giải rõ ràng cho vấn đề này, nhưng có thể ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ sẽ làm tăng mức độ protein phản ứng C ở người – một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ ung thư.

Cải thiện năng lượng, tâm trạng và tập trung: Đứng giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng cho não bằng cách kích thích lưu lượng máu. Nó tạo điều kiện cho việc tạo ra các tế bào mới, làm tăng sự tập trung và sức mạnh của não. Các nghiên cứu đã liên kết đứng trong ngày làm việc để tăng sự tập trung, năng suất và hiệu suất.

Giảm căng thẳng ở lưng dưới và cổ do ngồi lâu: Nhiều người trải qua cơn đau mãn tính do ngồi quá nhiều. Cơ thể chúng ta không được thiết kế để ngồi 8 đến 12 giờ một ngày. Đứng không chỉ cải thiện tư thế, mà còn đặt cột sống của bạn vào một vị trí thẳng hàng một cách tự nhiên.  

ban-lam-viec-dung

2. Làm thế nào để đứng làm việc được nhiều thời gian hơn?

– Nếu đột ngột đứng cả ngày để làm việc, rất có thể bạn sẽ bị đau lưng, chân hoặc bàn chân. Vì vậy, nếu bình thường bạn ngồi làm việc trong 8 giờ thì hãy thay đổi sang 7 giờ và giảm dần dần sau đó.

– Đứng quá lâu có thể gây căng thẳng cho chân, vì vậy, nên xen kẽ giữa ngồi và đứng. Trong mỗi một giờ ngồi, bạn nên cố gắng đứng trong một khoảng thời gian tương đương.

– Nếu sử dụng bàn đứng, bạn phải điều chỉnh bàn làm việc và màn hình máy tính theo chiều cao của mình. Điều này sẽ đảm bảo sự thoải mái và ngăn ngừa căng thẳng trên mắt cũng như lưng của bạn.

Một người nên đứng lâu tới mức nào? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi tác và cân nặng của người đó. Hãy đứng cả ngày nếu bạn quen với điều đó, nhưng phải luôn dịch chuyển.

dieu-chinh-ban-dung

3. Những lưu ý khi sử dụng bàn làm việc đứng

Để bàn làm việc đứng phát huy tối đa hiệu quả của mình, trong quá trình sử dụng nó chúng ta cần phải ghi nhớ một vài điều dưới đây:

Lựa chọn không gian làm việc phù hợp với bàn làm việc đứng

Do đây là sản phẩm văn phòng mới, thêm vào đó là nó đi ngược lại thói quen cũng như quan niệm truyền thống về bàn làm việc, do đó cần đảm bảo rằng chúng sẽ được sử dụng một cách tối ưu khi được đưa vào nơi làm việc. Trước tiên, hãy đánh giá mức độ quan tâm của nhân viên, sự phù hợp của chiếc bàn này tại không gian làm việc để từ đó phân tích và tìm ra những giải pháp sử dụng sao cho phù hợp. Tránh làm mất chi phí đầu tư của doanh nghiệp mà lại không được sự hưởng ứng của nhân viên.

Điều chỉnh linh hoạt giữa đứng và ngồi

Nếu bạn muốn sử dụng bàn làm việc đứng trong không gian làm việc của mình, hãy thiết lập chế độ giữa việc đứng và ngồi làm việc một cách linh hoạt.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc linh hoạt thay đổi trạng thái giữa việc đứng hoặc ngồi làm việc sẽ giúp giảm thiểu sự khó chịu của cơ thể, từ đó cải thiện hiệu suất lao động của nhân viên theo những cách tích cực nhất.  Đối với những người trước đây chỉ ngồi làm việc, việc ngay lập tức chuyển sang chế độ khi đứng làm việc là việc tương đối khó khăn. Hãy khuyến khích nhân viên của mình điều chỉnh các trạng thái đứng hoặc ngồi làm việc theo nhu cầu để tạo sự thoải mái một cách tối ưu nhất.

Đặt màn hình máy tính ở một khoảng cách thích hợp

Hầu như các doanh nghiệp hiện nay đều xử lý công việc qua máy tính. Do đó, khi sử dụng bàn làm việc đứng cần tính toán được khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình máy tính một cách hiệu quả. Trong trường hợp đứng làm việc, phần trên cùng của màn hình máy tính cần phải được đặt ở ngay dưới mắt. Đối với những người làm việc 2 màn hình, điều quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh nó dựa trên sự ưu tiên về màn hình.

Lựa chọn bàn làm việc đứng phù hợp

Cũng như mẫu bàn làm việc thông thường thì bàn làm việc đứng cũng sở hữu nhiều thiết kế, chủng loại khác nhau. Một số sẽ được thiết kế theo cách di chuyển lên và xuống theo cơ chế lập trình đa chức năng. Với bàn làm việc đứng điều chỉnh bằng điện từ hay bàn thay đổi chiều cao dựa trên hệ thống thuỷ lực là một trong số chủng loại của mẫu bàn đặc trưng. Bạn có thể tùy chỉnh chiều cao của bàn tương thích với cấu trúc và chiều cao cơ thể. 

Theo các chuyên gia cho rằng bạn nên điều chỉnh chiều cao phù hợp với khuỷu tay vuông góc 90 độ khi đứng, giúp bạn thao tác dễ dàng với máy tính mà không gây ra tình trạng cấn hay đau. Thú vị hơn rằng khi bạn đã cảm thấy mỏi chân và muốn ngồi chỉ cần tuỳ chỉnh cơ chế hạ thấp bàn xuống và sử dụng như chiếc bàn làm việc thông thường theo ý thích.

Hi vọng, qua bài viết này, Thiên Nam Building đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích cho việc thiết kế, đầu tư nội thất văn phòng của mình.

YÊU CẦU CỦA BẠN