“VĂN HÓA” HÚT THUỐC LÁ NƠI CÔNG SỞ

Trong xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng lo lắng nhiều hơn về những tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Một trong số đó là thuốc lá.

TÁC ĐỘNG CỦA THUỐC LÁ ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Dù trên mỗi hộp đựng thuốc lá, nhà sản xuất đã in cảnh báo “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng người dân vẫn cố tình hút mà không để ý đến cảnh báo. 

tac-hai-cua-viec-hut-thuoc-la-van-phong
Thuốc lá là nguyên nhân gây ra Ung thư phổi, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác

Trong thực tế nhiều người vẫn chưa hình dung được cụ thể mức độ tác động của thuốc lá hoặc đã biết nhưng vẫn cố tình lờ đi vì “sở thích” của bản thân. Dưới đây là những con số thống kê mà Thiên Nam Building tổng hợp được liên quan đến tác hại mà thuốc lá tác động đến sức khỏe con người:

1. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới.

Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong một năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

2. Trong khói thuốc có chứa tới 7000 hóa chất trong đó có 69 chất gây ung thư bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc như Nicotine, hắc ín, CO2, benzene…

3. Thuốc lá giết chết:

– Một nửa số người hút thuốc lá thường xuyên, trung bình cứ 6 giây có một người chết vì thuốc lá; 

– 8 triệu người chết mỗi năm trong đó có 1 triệu người hút thuốc lá thụ động; 

– Mỗi năm 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm hô hấp vì thuốc lá thụ động;

– Hút thuốc lá gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu còn tại Việt Nam lên đến 97%; 

– Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV/AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại; 

– Ước tính, hút thuốc lá làm giảm 12 năm tuổi thọ; 

– Trung bình, cứ 3 người hút thuốc lá lại có 1 người chết sớm.

Thuốc lá giết chết 8 triệu người chết mỗi năm trong đó có 1 triệu người hút thuốc lá thụ động

4. Hàng năm, thuốc lá thải ra 84 triệu tấn khí CO2 rác thải vào bầu không khí góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu toàn cầu. 

  • Thải ra 4,5 tỷ đầu lọc thuốc lá (tương đương 766.571 tấn) ra ngoài môi trường. Đầu lọc chiếm 3 – 4% lượng rác thải ở ven biển và đô thị sau khi dọn dẹp; 
  • Mỗi năm ước tính, có 600 triệu cây bị chặt;
  • 200 nghìn (chiếm 2%) hecta rừng trên toàn cầu bị tàn phá để lấy gỗ sấy thuốc lá, làm giấy cuộn thuốc lá và bao bì đựng thuốc lá; 
  • 22 tỷ tấn nước sử dụng sản xuất và chế biến thuốc lá; 

Ngoài ra còn có thể gây cháy nổ.

5. Ngành công nghiệp thuốc lá:

Mỗi năm sản xuất 6500 tỷ điếu thuốc lá được bán ra trên toàn thế giới (Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil là 3 quốc gia sản xuất thuốc lá chính); 

Theo nghiên cứu WHO gần đây cho thấy số trẻ em gái hút thuốc lá đang có chiều hướng gia tăng.

6. Chi phí cho thuốc lá: 

1,7 nghìn tỷ USD (40 nghìn tỷ VNĐ)/năm là số tiền dùng để điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra trên toàn cầu.

ganh-nang-do-thuoc-la-gay-ra
Thuốc lá gây ra các gánh nặng về y tế

Tại Việt Nam, theo thống kê cho thấy, hút thuốc lá có thể gây ra:

  • Gần 97% số ca bệnh ung thư phổi; 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD, hen, viêm phế quản); 
  • 25% số ca bệnh tim mạch (huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cớ tim, đột quỵ); 
  • Các bệnh ung thư…
  • Các chất độc có trong khói thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh lý khác như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, viêm nướu răng, viêm loét dạ dày – tá tràng, bất lực, sinh non, sẩy thai, thuyên tắc mạch các chi… 

Có thể nói rằng, từ đầu đến chân, không có nơi nào mà không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại của khói thuốc lá.

tac-hai-cua-viec-hut-thuoc-la
Từ đầu đến chân, không có nơi nào mà không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại của thuốc lá

“VĂN HÓA” HÚT THUỐC NƠI CÔNG SỞ

Xây dựng Văn hóa công sở là một yêu cầu tất yếu cho nền tảng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Văn hóa công sở sẽ hình thành nên một bản sắc riêng, một hình ảnh riêng của doanh nghiệp mà mỗi cá nhân cần chung tay góp sức tạo nên một môi trường làm việc văn minh, lịch sự thông qua những hành vi, ứng xử hàng ngày của mình.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp, những việc làm tốt, đâu đó vẫn còn một số cán bộ, nhân viên vẫn chưa ý thức được những thói quen cá nhân không đẹp làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc nơi công sở, điển hình là tình trạng hút thuốc lá trong khu vực công sở.

Người ta có biết tác hại của khói thuốc đối với chính họ, với người hít khói thuốc thụ động và cả không gian môi trường không? Có biết! Nhưng tại sao họ không chấp hành, đó là do thói quen hay “Văn hóa hút thuốc lá” của người Việt.

"Văn hóa" hút thuốc lá nơi làm việc

Ai cũng biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe, điều đáng nói, người hút thuốc lá dễ dẫn đến bị bệnh đã đành, nhưng những người không hút thuốc, khi hít phải khói thuốc lá cũng không kém phần nguy hiểm. Những phiền toái do khói thuốc mang lại khiến không ít người khó chịu, gây ảnh hưởng đến bầu không khí trong lành, làm tổn hại sức khỏe.

Các chuyên gia Hội Y tế công cộng Việt Nam cho biết: Việc thường xuyên hít phải khói thuốc làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tim và 82% nguy cơ đột quỵ. Nếu mỗi ngày phải ở trong phòng với người hút thuốc lá một giờ, nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ cao gấp 100 lần so với sống 20 năm trong một tòa nhà chứa thạch tín (asen).

Hút thuốc lá nơi làm việc còn là hành vi thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. Do đó, để xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, thực thi chuẩn mực văn hóa công sở, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi cán bộ công nhân viên cần tự giác thực hiện không hút thuốc nơi làm việc và những nơi công cộng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nhắc nhở đồng nghiệp sử dụng thuốc lá đúng nơi quy định để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Việc thường xuyên hít phải khói thuốc làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tim và 82% nguy cơ đột quỵ, nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ cao gấp 100 lần

Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thì nơi làm việc là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Theo quy định, người vi phạm hút thuốc tại nơi bị cấm sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đơn vị, cơ quan xử lý nên hàng ngày vẫn xuất hiện tình trạng hút thuốc trong công sở, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường làm việc của mọi người.

luat-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về sức khỏe kinh tế và môi trường cho các nước trên thế giới. Đứng trước vấn nạn này, cộng đồng thế giới đã có những nỗ lực nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch hút thuốc lá; đã có 154 nước là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới ký phê chuẩn tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, trong đó có Việt Nam.

van-phong-khong-khoi-thuoc
Xây dựng môi trường văn phòng không khói thuốc lá

Vì sức khỏe của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, mỗi cá nhân cần góp tiếng nói, hành động của mình vào việc đẩy lùi khói thuốc lá ra khỏi cuộc sống của cộng đồng. 

Hãy lên tiếng phản đối khi gặp người hút thuốc không đúng nơi quy định; dừng sử dụng thuốc lá nếu bạn đang là người hút thuốc lá… 

Hãy chung tay góp phần xây dựng một thế giới trong lành không có khói thuốc lá.

Cùng chung tay xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, tiếp tục tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, thực hiện nghiêm Quy chế Văn hóa công sở, vì một môi trường không khói thuốc./.

YÊU CẦU CỦA BẠN