TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ DIỆN TÍCH VĂN PHÒNG NĂM 2023

Diện tích là một trong những tiêu chí quan trọng cần lưu ý trong quá trình thiết kế không gian, đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có sự tính toán kỹ về diện tích và nhu cầu sử dụng. Cùng Thiên Nam Building tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả cao về sử dụng không gian.

Tại sao cần thiết kế chuẩn về diện tích sử dụng văn phòng?

Diện tích là vấn đề được ưu tiên vì chính không gian tác động trực tiếp đến tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên. 

Trong môi trường làm việc với diện tích hợp lý, đảm bảo mỗi nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn, kích thích các ý tưởng sáng tạo để tăng năng suất và chất lượng công việc. Nếu diện tích không gian nhỏ hẹp sẽ không đáp ứng được công năng sử dụng, khiến nhân viên ngột ngạt. Nếu diện tích quá rộng nhưng không thể sử dụng triệt để không gian sẽ khiến không gian rời rạc, thiếu liên kết. 

ban-ve-3d-van-phong

Ngoài ra, diện tích là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hình tượng của doanh nghiệp. Văn phòng chính là nơi thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín của sản phẩm và dịch vụ, thể hiện được tin thần và văn hóa của doanh nghiệp. 

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng hiện nay

Với mỗi không gian sử dụng nhất định, có những tiêu chuẩn thiết kế diện tích khác nhau, cùng điểm qua các tiêu chuẩn đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam bạn nhé!

Phòng làm việc của nhân viên

Với nhóm nhân viên làm việc không cố định hoàn toàn tại công ty, thời gian ở công ty chỉ chiếm 40% trong ngày thì diện tích cần khoảng 3m2/người.

Với nhóm nhân viên làm toàn thời gian tại công ty, diện tích tối thiểu 4m2/người.

Đối với nhóm nhân viên làm việc ở nhà hoặc bên ngoài công ty (cộng tác viên, sale thị trường…) thì diện tích thiết kế khoảng 1.5m2/người.

Phòng làm việc của Lãnh đạo

Các công ty nhỏ, thiết kế phòng lãnh đạo chỉ đơn thuần là nơi làm việc, không bao gồm chức năng tiếp khách thì diện tích tối thiểu 10m2/phòng. 

Đối với các công ty lớn, phòng lãnh đạo có diện tích tối thiểu 18m2, bao gồm cả không gian tiếp khách. 

Phòng họp của công ty

Nếu phòng họp có bàn, diện tích cần khoảng 1.8m2/người. Trong trường hợp phòng họp không có bàn, diện tích cần đáp ứng 0.8m2/người.

Một công ty nhỏ, phòng họp cần đảm bảo tối thiểu rộng 20m2. Với các công ty vừa và lớn, phòng họp yêu cầu phải từ 40m2 trở lên.

Tùy thuộc vào diện tích và nhân sự, mỗi doanh nghiệp sẽ có kế hoạch bố trí không gian văn phòng để có thể khai thác không gian mang đến trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên.

Thiên Nam Building hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp tìm ra không gian văn phòng lý tưởng. 

YÊU CẦU CỦA BẠN