Thị trường bất động sản ấm dần nhờ những dự án được đẩy nhanh tiến độ

Quý I/2023, dù chưa có những dấu hiệu hồi phục rõ ràng, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) đang bắt đầu ấm lên khi nhiều chủ đầu tư đã cân đối lại, tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho khách hàng.

thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi
Tiến độ các dự án đẩy nhanh sẽ tạo ra nguồn cung cho thị trường.

TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – đánh giá, thị trường BĐS ở quý I/2023 đang có tín hiệu tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ và việc các doanh nghiệp BĐS tự nghiên cứu, xem xét cân đối lại các hạng mục đầu tư cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ông Đính cho biết, theo ghi nhận của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), từ giữa tháng 2 tới nay, thị trường đã có giao dịch trở lại. Mặc dù giao dịch chưa thể sôi động ngay nhưng niềm tin trên thị trường đang dần được phục hồi.

Theo khảo sát của Savills, 80% lượng giao dịch thành công trong bối cảnh hiện nay đến từ những dự án có pháp lý vững chắc, đảm bảo tiến độ xây dựng theo cam kết đã đặt ra.

Trên thực tế, cuộc tái cấu trúc trên thị trường BĐS đã diễn ra trong nhiều tháng qua. Các chủ đầu tư trước đây phát triển nhiều dự án dàn trải, nay đã thu hẹp lại, bán bớt các dự án không phù hợp để tập trung dồn nguồn lực vào những dự án trọng điểm.

Trong đó, tiến độ của các dự án được doanh nghiệp quan tâm thúc đẩy để sớm tái tạo dòng tiền, thu hút nhà đầu tư quay trở lại.

Đơn cử như Masterise Homes, trong tháng 3.2023, đơn vị này liên tục cất nóc 3 dự án, trong đó gồm một dự án tại Hà Nội và hai dự án tại TP Hồ Chí Minh. Tiến độ các dự án được đẩy nhanh trên cơ sở vẫn đảm bảo chất lượng thi công.

Đại diện một doanh nghiệp khác tại Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 1, đơn vị này đã tăng cường nhân công, vật tư cho công trường dự án, hoàn thiện nhanh các hạng mục đầu tư, xây thô để dự án chung cư được cất nóc đúng tiến độ vào tháng 4.

phuc-hoi-thi-truong-bat-dong-san
Thị trường nhà ở ấm lên nhờ các dự án được đẩy nhanh tiến độ.

Hay như mới đây, Sở Xây dựng Hưng Yên đã công bố 9 dự án được phép mở bán, trong đó có hơn chục nghìn căn hộ, nhà thấp tầng. Cụ thể, địa bàn huyện Văn Giang có 4 dự án, thị xã Mỹ Hào có 3 dự án. Hai dự án còn lại tại huyện Yên Mỹ và Văn Lâm.

Thông báo đủ điều kiện bán, thuê mua hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng cấp là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất cần kiểm tra trước khi quyết định đầu tư vào một dự án. Văn bản này công nhận dự án đã hoàn tất về hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thiện móng.

Ông David Jackson – Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam – cho rằng, trong bối cảnh thị trường BĐS còn nhiều thách thức, những dự án vẫn đảm bảo tiến độ xây dựng được xem là điểm sáng, thu hút sự chú ý của khách mua nhà. Điều này cũng khẳng định thêm năng lực của các chủ đầu tư.

“Họ cũng đang gặp một số khó khăn nhưng lại rất coi trọng tiến độ dự án, đây cũng là cách họ tạo niềm tin cho khách hàng ở giai đoạn này”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội – chia sẻ, trong giai đoạn này, BĐS nhà ở tại những dự án tốt vẫn sẽ có sức hút đối với dòng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư.

Đồng thời, những dự án làm đến đâu, hoàn thiện đến đó, tạo ra các sản phẩm BĐS thực chất, đảm bảo chất lượng cũng tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư xuống tiền với mục đích đầu tư dài hạn.

Theo Báo Lao động

YÊU CẦU CỦA BẠN