SẮP XẾP BÀN LÀM VIỆC THEO PHONG THỦY

Cách sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc và sức khỏe của cá nhân.

Cùng Thiên Nam Building tìm hiểu cách sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học giúp bạn luôn có không gian làm việc tốt nhất, giúp bạn trở nên tràn đầy năng lượng và đạt nhiều thành công trong công việc.

1. Quy luật đặt bàn làm việc hợp phong thủy

Sau đây là những nguyên tắc cơ bản nhất trong bố trí bàn ghế văn phòng sao cho chuẩn phong thủy và khoa học. Nắm vững những quy tắc này, bạn có thể áp dụng vào bất kỳ không gian và đối tượng nào.

1.1 Bàn làm việc quay về hướng cửa

Cửa là nơi đón nhận nguồn sinh khí (mang điềm lành), đồng thời cũng là nơi đón đầu cho những luồng sát khí (mang điềm dữ). Việc sắp xếp bàn làm việc trong nội thất văn phòng giá rẻ có thể thuận lợi nhìn về hướng cửa sẽ giúp bạn tự tin khi có thể kiểm soát lượng người ra vào cùng hoạt động của cả văn phòng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

sap-xep-ban-lam-viec-theo-phong-thuy
Bố trí bàn làm việc thuận lợi cho quan sát cửa ra vào

Bạn không nên bố trí bàn làm việc trực diện với cửa ra vào. Nếu bàn làm việc đối diện cửa ra vào, gần như đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị chi phối bởi mọi hoạt động xung quanh và không thể tập trung vào công việc.

Việc đặt bàn văn phòng quay lưng với cửa là điều cấm kỵ trong phòng thủy. Thế nhưng nếu bạn không còn lựa chọn nào khác, hãy lắp thêm chuông cửa, hệ thống âm thanh hoặc chiếc gương phản chiếu nhỏ. Điều này có thể xua đi những luồng năng lượng không tốt và giúp bạn thuận lợi kiểm soát các tình huống đang diễn ra phía sau.

1.2 Sau lưng bàn làm việc phải có điểm tựa

Vị trí ngồi là yếu tố quan trọng khác mà bạn không nên bỏ lỡ trong phong thủy bàn làm việc. Việc tạo chỗ ngồi vững chãi, chắc chắn sẽ cho người dùng cảm giác an tâm, vững tin hơn.

vi-tri-ngoi-co-diem-tua
Bố trí bàn làm việc theo phong thủy với điểm tựa

Đặc biệt, theo nguyên tắc phong thủy, tất cả mọi vật đều nên có điểm tựa. Vật này là điểm tựa cho một vật khác. Bố trí bàn làm việc văn phòng với phía lưng có điểm tựa như tường, kệ sách hay tủ tài liệu là giải pháp hữu hiệu mà chuyên gia khuyên nên áp dụng. Sắp xếp bàn làm việc theo nguyên tắc này sẽ giúp bạn gặp được quý nhân phù trợ, hóa giải điềm gở, được đồng nghiệp yêu mến, sự nghiệp thăng tiến.

1.3 Không bố trí bàn giữa phòng làm việc

Nếu sắp xếp bàn làm việc ngay giữa phòng, đồng nghĩa bạn sẽ hoàn toàn thiếu đi điểm tựa. Điều này dẫn đến việc bạn cảm thấy thiếu an toàn. Đồng thời, theo phong thủy, bạn sẽ rơi vào thế cô lập, không được nâng đỡ, thiếu đi những sự tương trợ từ người xung quanh.

1.4 Không đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh (WC) là nơi chứa nhiều luồng ô uế khí, không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng đến tâm trạng, không mang đến vận cát, tài lộc, là vị trí kiêng kị, không nên đặt bàn làm việc đối diện. Hãy cố gắng hạn chế đặt bàn làm việc gần khu vực này. Bởi, nó sẽ luôn mang cảm giác ẩm ướt, lượng người qua lại lớn, khiến bạn không thoải mái trong quá trình làm việc.

Không đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh

1.5 Tránh để bàn dưới đèn chùm, xà ngang, quạt trần

Dưới xa ngang là vị trí xấu nhất, cần tránh nhất khi đặt bàn làm việc theo phong thủy. Nếu đặt bàn ở vị trí này, người dùng thường xuyên cảm thấy bí bách, làm tinh thần trì trệ, không thể sáng tạo.

Không nên bày trí bàn làm việc dưới đèn chùm, quạt trần bởi lẽ những thiết bị này dễ bám bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, một vật thể lớn và nặng sẽ khiến người ngồi bên dưới bất an, khó có thể tập trung làm việc.

1.6 Luôn giữ cho bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ

Sạch sẽ, gọn gàng giúp tinh thần phấn chấn, thoải mái trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, một bàn làm việc bừa bộn sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp trong tác phong và gây mất tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. 

Bạn nên dọn dẹp bàn thường xuyên để không gian làm việc thoáng đãng và tăng tinh thần thoải mái.

ban-lam-viec-ngan-nap

1.7 Bày trí bàn, phòng làm việc có đủ ngũ hành

Bày trí không gian bàn làm việc đủ ngũ hành mang lại vượng khí, may mắn giúp bạn thăng tiến trong công việc. Hãy trang bị, lựa chọn các vật dụng, thiết bị quy tụ 5 nguyên tố ngũ hành, giúp bàn làm việc có phong thủy tốt nhất:

Kim: các vật dụng làm từ kim loại như đồng hồ, vòng tay…

Mộc: bàn – ghế – tủ gỗ, cây xanh…

Thủy: bể cá, hòn non bộ, chậu nước…

Hỏa: nguồn ánh sáng, đèn ánh vàng…

Thổ: đá phong thủy, đồ gốm…

2. Hướng bố trí bàn làm việc hợp phong thủy

Trong phong thủy, mỗi người đều có tuổi và mệnh tương ứng khác nhau. Vì vậy, tùy vào mệnh số mỗi người mà hướng ngồi làm việc phù hợp cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, tùy vào nơi làm việc mà vị trí đặt bàn hợp phong thủy cũng sẽ khác nhau.

Hướng đặt bàn làm việc tại nhà: Khi đặt bàn làm việc tại nhà, bạn nên chọn các hướng tứ cát. Những hướng tứ cát sẽ bao gồm hướng Đông, Nam, Bắc và Tây Bắc.

Hướng đặt bàn tại văn phòng: Cách sắp xếp bàn làm việc phù hợp nhất chính là lấy tường làm điểm tựa và kê sát vào nhau. Ngoài ra, bạn nên hạn chế tạo khoảng trống khi sắp xếp bàn làm việc cho nhân viên và hãy nhớ sắp xếp sao cho phía trước rộng rãi còn phía sau có điểm tựa. Còn đối với bàn lãnh đạo, vị trí đặt bàn phải ứng với 1 trong các phương vị hợp với cung mệnh của giám đốc. Hướng bàn làm việc của lãnh đạo không những phải phù hợp với cung mệnh mà còn giúp người ngồi có thể nhìn qua quát được vị trí làm việc của nhân viên.

3. Cách bố trí bàn làm việc tại nhà

3.1 Hướng đặt bàn làm việc lý tưởng

Với độ tuổi và mệnh khác nhau, mỗi người sẽ có hướng đặt bàn làm việc khác biệt. Nắm rõ những đặc điểm này và chọn phương vị bàn làm việc chuẩn nhất để phát huy tối đa các luồng sinh khí, vượng tài lộc, nhận được sự tin tưởng, trợ giúp từ quý nhân.

bo-tri-ban-lam-viec-theo-phuong-huong
Bố trí bàn làm việc phù hợp với các phương vị vượng tài

Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ về phong thủy thì việc lựa chọn một trong tứ cát lợi là giải pháp đơn giản nhưng tương đối hữu hiệu. Tư cát bao gồm: Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Càn (hướng Tây Bắc), Khảm (hướng Bắc)

3.2 Màu sắc và cách sắp xếp vật dụng

Các bảng màu trung tính mang đến sự thăng bằng, không gây chói, giảm căng thẳng là những giải pháp phù hợp nên được sử dụng trong sắp xếp vật dụng bàn làm việc. Tuy nhiên, việc tạo điểm nhấn ở một vài chi tiết với gam màu nổi bật cũng là cách tốt để bàn làm việc thêm phần tươi sáng, kích thích tư duy sáng tạo.

van-phong-sang-trong

Ngoài ra, sự ngăn nắp và khoa học trong sắp xếp vật dụng, thiết bị góp phần giúp tâm trạng người dùng thêm phần thoải mái và phấn khởi hơn trong công việc. Hơn nữa, một bàn làm việc gọn gàng cũng đem lại luồng khí tốt hơn.

3.3 Kích thước bàn và diện tích phòng

Tùy vào diện tích không gian lớn hay nhỏ mà theo đó chọn kích thước bàn làm việc phù hợp. Bởi lẽ, theo phong thủy, nếu không gian quá nhỏ hay quá lớn so với bàn làm việc sẽ ảnh hưởng đến nhân khí của người ngồi.

Phòng quá lớn, lượng nhân khí (năng lượng sinh học phát ra từ chính bản thân) sẽ phát ra nhiều hơn mức cần thiết, dễ gây lạc lõng, thiếu điểm tựa, gây mệt mỏi. Ngược lại, phòng quá nhỏ sẽ khiến các hoạt động khó khăn, trì trệ, gây bức bối.

4. Cách bố trí bàn làm việc văn phòng

Phong thủy nội thất là yếu tố quan trọng trong bày trí bàn làm việc tại các công ty, tập đoàn. Đặc biệt, việc sắp xếp này còn phải phù hợp với từng đối tượng để đảm bảo các nguồn năng lượng tích cực luôn được đón nhận, luân chuyển nhất quán, đến đúng người, góp phần mang đến sự hưng thịnh cho doanh nghiệp.

4.1 Cách bố trí bàn làm việc của giám đốc, lãnh đạo

Phòng làm việc lãnh đạo là nơi đưa ra những quyết định mang tính sống còn, có yếu tố thành bại đối với một doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần đảm bảo phòng lãnh đạo, phòng giám đốc, phòng trưởng phòng không chỉ đẹp, hiện đại, khoa học mà còn phải hợp phong thủy.

phong-lam-viec-cua-giam-doc
Cách bố trí bàn phòng lãnh đạo đúng phong thủy, khoa học trong sắp xếp

Vị trí bàn làm việc lãnh đạo dựa trên mệnh và tuổi của nhà lãnh đạo. ”Nhất phương, nhị hướng” là phương châm bày trí mà bạn nên áp dụng. 

Phương vị đặt bàn lựa chọn theo tuổi và hướng bàn phải hướng ra hướng tốt, hợp với mệnh của sếp. Đảm bảo những điều này, các luồng sinh khí, vượng tài lộc, cát lợi sẽ luôn đến, giúp người lãnh đạo thêm phần sáng suốt. Đây nền tảng quan trọng giúp công ty luôn bền vững, ngày càng phát triển.

4.2 Bố trí bàn hợp phong thủy cho nhân viên

Về phong thủy phòng nhân viên:

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo số lượng nhân viên phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu một căn phòng quá lớn so với số lượng nhân viên, sẽ tạo ra các không gian trống, vắng vẻ, thiếu tính kết nối. Còn ngược lại, nếu không gian phòng quá bé, gây cảm giác tù túng, kìm hãm sự sáng tạo.

Bố trí bàn làm việc nhân viên hợp phong thủy

Dưới đây là 2 cách đặt bàn làm việc cho nhân viên có phong thủy tốt:

Đặt bàn chếch về phía Đông mang đến luồng sinh khí, phát triển tài năng, sáng tạo phù hợp với các vị trí, phòng ban như phòng marketing, phòng truyền thông, phòng kế hoạch…

Đặt bàn chéo cửa chính (vị trí tài tinh), vượng tài lộc, phù hợp với phòng kế toán, phòng kinh doanh… Ngoài ra, với các bộ phận liên quan đến các vấn đề tài chính, phía sau bàn không nên là lối đi, nhằm giảm lượng người qua lại.

4.3 Vị trí đặt bàn hợp phong thủy cho phòng họp

Phòng họp là nơi diễn ra những cuộc thảo luận, quyết định quan trọng của một doanh nghiệp. Vì vậy, việc bố trí phòng họp khoa học, đặt bàn theo đúng vị trí có phong thủy tốt càng tăng thêm vượng khí, tạo không khí cởi mở, thân thiện giữa các bên.

bo-tri-phong-hop-theo-phong-thuy
Bố trí phòng họp hợp phong thủy

Bắt nguồn từ đó, các mẫu bàn hình chữ nhật, bàn oval hoặc chữ U có lợi về mặt kích thước, đồng thời mang ý nghĩa phong thủy tốt sẽ phù hợp cho nhiều đối tượng, tạo sự kết nối và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc chọn bàn họp quá dài khiến người dùng cảm thấy lê thê, mệt mỏi.

5. Cách chọn bàn làm việc chuẩn đẹp

Để có thể mua được bàn làm việc chuẩn đẹp, bạn hãy lựa chọn dựa theo các tiêu chí sau đây:

Theo kích thước: 

Một bàn làm việc đúng chuẩn phải có chiều cao là 75cm. Với chiều cao này, người sử dụng sẽ dễ dàng ngồi, đứng lên hoặc di chuyển. 

Các mẫu bàn giám đốc thường hướng tới sự đẳng cấp, sang trọng nên có thể sẽ cao từ 75 – 76 cm. Còn chiều dài tiêu chuẩn của bàn làm việc là 1,52m. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, các mẫu bàn làm việc có chiều dài khá đa dạng. Mọi người thường sẽ chọn bàn cho lãnh đạo dài hơn so với bàn làm việc của nhân viên.

Theo vật liệu và giá thành: Mọi sản phẩm nào có chất lượng tốt thì giá thành luôn khá cao. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về tình tình tài chính của doanh nghiệp mình mà chọn mua mẫu bàn phù hợp. Bên cạnh đó, các mẫu bàn gỗ và bàn làm từ chất liệu nhựa cũng sẽ có mức giá khá chênh lệch nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ khi lựa chọn.

6. 9 nguyên tắc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc

Ta nên bắt đầu từ việc chia mặt bàn thành 3×3, đánh số thứ tự 1 đến 9, từ trái sang phải, từ trên xuống dưới để việc sắp xếp các vật phẩm sao cho phù hợp nhất. Với 9 mảng hình chữ nhật, mỗi mảng sẽ có một vai trò khác nhau, phù trợ cho chủ nhân một cách tốt nhất.

sap-xep-vat-dung-tren-ban-lam-viec
  • Vị trí số 1. Góc trái trên cùng của bàn, tượng trưng cho tài lộc, cầu tiền tài, may mắn cho chủ nhân. Bạn có thể cân nhắc đặt các vật phẩm phong thủy như cây xanh, bể cá, đồng xu…
  • Vị trí số 2. Vị trí tượng trưng cho danh tiếng và uy quyền. Bạn có thể bày trí các vật dụng có nguồn năng lượng mạnh, đại diện cho quyền lực, học vấn và địa vị như một quả cầu thủy tinh chẳng hạn.
  • Vị trí số 3. Góc phải trên cùng, đại diện cho những người bạn quan tâm, thúc đẩy tinh thần khi bạn thấy mệt mỏi. Đặt các vật dụng hoặc ảnh người yêu, gia đình đều là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu độc thân, bạn hãy thử đặt hoa hồng nhé.
  • Vị trí số 4. Vị trí tượng trưng những yêu thương, giúp đỡ xung quanh bạn. Đặt ảnh gia đình, bạn bè hay đồng đội đều sẽ giúp bàn làm việc thêm phần hoàn thiện, xoa dịu tinh thần hiệu quả.
  • Vị trí số 5. Vị trí trung tâm của bàn làm việc. Vị trí tượng trưng cho sức khỏe, có sức khỏe mới có thể nâng cao hiệu suất lao động. Đây là nền tảng cho việc tồn tại của mọi cá thể. Luôn giữ khu vực này sạch sẽ là đủ để các năng lượng tốt đến với bạn.
  • Vị trí số 6. Đây là nơi thể hiện tính nghệ thuật và mang tính sáng tạo của chủ nhân. Bạn nên đặt các vật dụng như bút chì, tạp chí, sổ tay… có màu sắc tươi sáng, theo sở thích cá nhân để tạo nguồn cảm hứng.
  • Vị trí số 7. Vị trí tượng trưng cho trí tuệ và tri thức. Hãy đặt vào góc dưới bên trái một cuốn sách để việc tiếp thu kiến thức mới luôn sẵn sàng và giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn.
  • Vị trí số 8. Nơi có ý nghĩa liên quan đến sự nghiệp. Bạn có thể đặt máy tính làm việc hoặc một mẩu giấy nhỏ với câu châm ngôn yêu thích để thúc đẩy bản thân mỗi khi mệt mỏi.
  • Vị trí số 9. Cuối cùng là vị trí tượng trưng cho quý nhân. Bạn có thể đặt điện thoại, sổ danh bạ. Bởi lẽ, nó biểu tượng cho những mối quan hệ quanh bạn như bạn bè, đồng nghiệp… sẽ giúp đỡ bạn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công việc.

 

7. Các đồ vật kiêng kỵ đặt trên bàn làm việc

Bên cạnh những vật dụng hữu ích mang đến nguồn năng lượng tốt, bạn nên tránh bày trí những vật phẩm cấm kỵ theo phong thủy, không nên trưng bày trên bàn làm việc như:

Con giáp kỵ bản mệnh ảnh hưởng xấu đến vượng khí, sức khỏe.

Vật sắc nhọn: Đây là những vật dụng tối kỵ trong phong thủy, làm tiêu hao năng lượng, gây bức bối, căng thẳng cho chủ nhân.

Đồ vật hư hỏng: một chiếc đồng hồ hết pin, một vật dụng hư hỏng sẽ là một khiếm khuyết trên bàn làm việc, cản trở những sự phù trợ từ người xung quanh đến với bạn.

trang-tri-ban-lam-viec

8. Cách hóa giải bàn làm việc bố trí không đúng phong thủy

Không phải phòng làm việc nào cũng đủ diện tích và không gian để đáp ứng yêu cầu về mặt phong thủy. Chính vì vậy, việc rơi vào các thế phong thủy không tốt là điều thường xuyên xảy ra. Sau đây là một số gợi ý hóa giải các bất lợi phong thủy thường gặp:

Nếu vị trí bạn phải ngồi quay lưng với hướng cửa, hãy đặt một chiếc gương nhỏ trên bàn để quan sát được các hoạt động phía sau.

Nếu sau lưng bạn là cửa sổ lớn, hãy dùng rèm dày ngăn lại.

Từ cao xuống thấp, từ trái sang phải là thứ tự mà bạn nên đảm bảo khi bày trí đồ vật phong thủy.

Nếu bên phải hoặc bên trái căn phòng chênh lệch về năng lượng, hãy đặt 1 tấm gương hoặc tượng hình rồng, tỳ hưu về phía bên cho năng lượng thấp hơn để tạo thế cân bằng, hài hòa.

Hi vọng qua những thông tin mà Thiên Nam Building đã tổng hợp trong bài viết trên, bạn đã tìm ra cách bài trí bàn làm việc theo phong thủy một cách dễ dàng và phù hợp nhất. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả và nhiều niềm vui.

YÊU CẦU CỦA BẠN