PHÂN LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY

Có rất nhiều loại bình chữa cháy khác nhau, mỗi loại được thiết kế để dập tắt một loại lửa riêng biệt. Chính vì thế, khi lựa chọn bình chữa cháy cho nhà, công trình, người thiết kế thi công cần cân nhắc những sự cố cháy có khả năng phát sinh và lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp dựa trên ký hiệu được ghi trên bình.

cac-loai-binh-chua-chay

Bình chữa cháy loại A phù hợp để chữa đám cháy loại A – đám cháy các chất rắn (thông thường là các chất hữu cơ) khi cháy thường kèm theo sự tạo ra than hồng. Đám cháy loại này liên quan đến các chất dễ cháy phổ biến như gỗ, giấy, vải, cao su, rác và nhựa.

Bình chữa cháy loại B dành cho đám cháy loại B – đám cháy các chất lỏng và chất rắn hóa lỏng;

Bình chữa cháy loại C dành cho đám cháy loại C – đám cháy các chất khí;

Bình chữa cháy loại D được sử dụng để dập tắt đám cháy loại D – đám cháy các kim loại;

Bình chữa cháy loại F được sử dụng để chữa đám cháy lớp F – đám cháy dầu và mỡ của động vật hay thực vật trong các thiết bị nấu nướng.

cach-su-dung-binh-chua-chay

Hầu hết các bình chữa cháy được sử dụng cho nhà ở và không gian công cộng thuộc nhóm ABC, nghĩa là chúng phù hợp để dập tắt các đám cháy gỗ, giấy; đám cháy liên quan đến chất lỏng và chất rắn hóa lỏng cùng đám cháy chất khí.

1. BÌNH CHỮA CHÁY DẠNG BỌT FOAM

Bình bọt Foam (Bọt foam được tạo thành từ nước, bọt cô đặc và không khí) chữa cháy dập tắt đám cháy bằng cách lấy đi yếu tố nhiệt của tam giác lửa, ngăn chặn oxi từ môi trường bên ngoài tham gia vào sự cháy, thường dùng để dập tắt các đám cháy gỗ, giấy, chất lỏng xăng dầu và dệt may, kim loại hiệu quả.  

Sản phẩm bình chữa cháy bọt Foam có thể dập tắt đám cháy từ 3-5m2 và khả năng phun xa sẽ đạt khoảng  3-3.5m. Và thời gian phun của bình sẽ ở khoảng 12-15s. 

Bình chữa cháy dạng bọt Foam

2. BÌNH CHỮA CHÁY HÓA CHẤT KHÔ

Bình chữa cháy hóa chất khô dập tắt đám cháy chủ yếu bằng cách làm gián đoạn phản ứng hóa học của tam giác lửa. Loại bình chữa cháy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là loại hóa chất khô đa năng có hiệu quả đối với các đám cháy loại A, B và C.

binh-chua-chay-hoa-chat-kho

3. BÌNH CHỮA CHÁY HÓA CHẤT ƯỚT

Bình chữa cháy hóa chất ướt dập tắt đám cháy bằng cách loại bỏ yếu tố nhiệt trong tam giác lửa và ngăn chặn sự bắt lửa lại bằng cách tạo ra một lớp ngăn cách giữa yếu tố oxy và nhiên liệu.

Hóa chất ướt của bình chữa cháy loại F được sản xuất để chữa đám cháy lớp F – đám cháy liên quan đến dầu, mỡ… trong nhà bếp.

binh-chua-chay-hoa-chat-uot

Lưu ý: Với những bình chữa cháy được nhập khẩu từ các Mỹ, ký hiệu trên bình chữa cháy dùng để dập tắt đám cháy dầu, mỡ sẽ được ký hiệu là K (en.wikipedia.org).

4. BÌNH CHỮA CHÁY CO2:

Bình chữa cháy CO2 dập tắt đám cháy bằng cách lấy đi nguyên tố oxi của tam giác lửa và cũng loại bỏ nhiệt với lượng xả lạnh. Bình chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 -790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy xăng dầu cồn và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

binh-chua-chay-co2

5. BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ SẠCH

Bình chữa cháy khí sạch dập tắt đám cháy bằng cách làm gián đoạn phản ứng hóa học hoặc loại bỏ nhiệt trong tam giác lửa.

Bình chữa cháy khí sạch là loại thiết bị chữa cháy chuyên dụng trong các phòng sạch như: phòng thí nghiệm cao cấp, nhà máy sản xuất chip điện tử, bệnh viện, kho thuốc…
Với những đặc tính ưu việt:
– Chất khí chữa cháy không màu, không mùi, không dẫn điện.
– Sau khi sử dụng, khí phun ra không để lại cặn nên không làm hỏng được các thiết bị trong vùng xịt khí nhất là thiết bị điện tử.

binh-chua-chay-sach

6. BÌNH CHỮA CHÁY DẠNG BỘT KHÔ

Bình chữa cháy loại này có hiệu quả đối với đám cháy loại A, B và C. Bình chữa cháy bột khô tương tự như hóa chất khô ngoại trừ việc chúng dập tắt đám cháy bằng cách tách nhiên liệu ra khỏi nguyên tố oxy hoặc bằng cách loại bỏ yếu tố nhiệt.

Bình chữa cháy dạng bột có thể dập tắt các loại đám cháy như: đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh, tùy vào từng loại bình chữa cháy dạng bột sẽ chữa các loại đám cháy khác nhau.
Ví dụ bình chữa cháy ký hiệu ABC có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy… Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

quy-trinh-su-dung-binh-chua-chay-bot-kho-abc

Tuy nhiên bình chữa cháy bột khô chỉ dành cho các đám cháy loại D hoặc kim loại dễ cháy. Chúng thường không hiệu quả khi được sử dụng để chữa cháy cho các lớp cháy khác.

7. BÌNH CHỮA CHÁY DẠNG SƯƠNG MÙ

Nước sương mù trong bình chữa cháy sương mù là những hạt nước siêu mịn. Chún nhỏ đến nỗi nhìn như những hạt sương. Chất chữa cháy này được ion hóa để có khả năng chữa cháy rộng hơn so với bột chữa cháy, bọt và bình chữa cháy hóa chất ướt.

Nó có khả năng dập tắt hầu hết các đám cháy phổ biến bao gồm lớp A, B, C, E và cháy điện.

Do đó, bình chữa cháy loại này có thể được sử dụng như một thiết bị duy nhất trong khu vực cần nhiều hơn một bình chữa cháy.

binh-chua-chay-dang-suong-mu

Thiên Nam Building hi vọng với những thông tin tổng hợp trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về phân loại và cách sử dụng cho các loại Bình chữa cháy. Mỗi loại sẽ có các sử dụng cho từng loại đám cháy riêng, vì vậy, bạn cần phải lựa chọn, tìm hiểu về cách sử dụng chúng để có thể giảm thiểu hậu quả khi phát sinh sự cố cháy, nổ. 

YÊU CẦU CỦA BẠN