NHỮNG CÁCH GIÚP BẠN TẠO RA CẢM XÚC TÍCH CỰC

Bạn có biết rằng, nếu như cảm xúc của bạn không được chăm chút và nuôi dưỡng, bạn sẽ có xu hướng cảm thấy thất vọng, kiệt sức?

Cảm xúc tích cực là gì?

Cảm xúc tích cực là những phản ứng tích cực của con người trước những sự việc xảy ra trong cuộc sống. Những cảm xúc này mang lại cảm giác hạnh phúc, thỏa mãn, vui vẻ, lạc quan, thích thú… Cảm xúc tích cực là yếu tố có tính chất tương đối, phụ thuộc nhiều vào đặc điểm của sự việc, tích cách và điều kiện sống của mỗi người. Thông thường, cảm xúc tích cực sẽ được tạo ra khi chúng ta nhận được lời khen, sự tán thưởng hoặc trải qua sự kiện bất ngờ có tính chất vui vẻ. Trong đó, trẻ em có nhiều cảm xúc tích cực hơn so với người trưởng thành và mức độ cảm xúc cũng đa dạng hơn.

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Những tình huống stress trong cuộc sống thường gây ra cho chúng ta nhiều vấn đề. Thật khó khăn khi phải gánh tất cả gánh nặng cuộc sống trên đôi vai và một số người chọn cách né tránh hoặc kìm nén vấn đề của họ trong khi những người khác gắn bó với chúng một cách có ý thức hoặc vô thức. Khi đối mặt với stress, chúng ta cần cân bằng cảm xúc. Mặc dù nghe có vẻ trừu tượng nhưng có một số kỹ thuật mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình. Cảm xúc tiêu cực gây ra sự nặng nề và lo lắng.

Nhiều người lầm tưởng cảm xúc tích cực bao giờ cũng tốt và cảm xúc tiêu cực luôn gây ra tác hại. Tuy nhiên, cả hai dạng cảm xúc này đều cần thiết trong cuộc sống và góp phần làm đa dạng trải nghiệm của mỗi người. Khi trải qua sự buồn bã, tuyệt vọng và bi quan, chúng ta mới cảm nhận sâu sắc những cảm xúc tích cực như hạnh phúc, bình an…

Hãy nhớ rằng, những suy nghĩ tích cực không phải tự nhiên tìm đến với chúng ta. Nó phải do chính bản thân mỗi chúng ta tự nuôi dưỡng lấy. Vậy thì từ nay, bạn đừng nhìn những sự việc trong đời bằng cái nhìn tiêu cực như lâu nay bạn vẫn nhìn. Đừng để những suy nghĩ tiêu cực chiếm lĩnh cả cuộc sống của mình, càng không nên để nó điều khiển bản thân mình! Thay vào đó, bạn hãy thay đổi cách nhìn về cuộc đời, về con người, bằng một thái độ tích cực, để làm phong phú tầm nhìn của bản thân. 

Vậy, đâu là cách để hình thành và nuôi dưỡng và quản trị cảm xúc tích cực được trong con người. Hãy cùng Thiên Nam Building tìm hiểu bạn nhé.

LẮNG NGHE BẢN THÂN

Vì sao chúng ta phải biết cách “lắng nghe bản thân mình”?

Đôi lúc chúng ta không thể biết được bản thân cần điều gì bởi đơn giản ta đang lắng nghe từ người khác quá nhiều. Hãy nhớ rằng, bạn là người chịu trách nhiệm cao nhất cho những gì bạn làm. Nên hãy lắng nghe con tim, tin tưởng trực giác, phát triển mạnh mẽ hơn khả năng này. Bên cạnh đó, bạn hãy yêu thương bản thân mình mỗi ngày. Đây là cách duy nhất để ta mở rộng cách cửa trong suy nghĩ và cho ta cơ hội được có cuộc đời tốt hơn.

Lắng nghe bản thân nhiều hơn chính là sống cho bản thân bạn, cố gắng thực hiện những mục tiêu sâu thẳm trong tâm hồn bạn, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, chú ý ăn uống và chăm sóc cơ thể. Khi bạn chú ý đến cảm xúc, tương lai của cá nhân nhiều hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống này đang xoay quanh bạn, bạn mỗi ngày đều được vui vẻ và sống hết mình cho cuộc đời.

ĐỌC SÁCH

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc đọc sách sẽ giúp bạn hình thành được sự điềm tĩnh, tránh nóng giận trước bất cứ một sự việc, vấn đề nào đó. Đặc biệt, đối với những cuốn sách thiên về giáo dục tâm lý, tư duy thì hiệu quả mang lại càng lớn hơn.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên nóng giận, không kiểm soát được cảm xúc của mình thì hãy rèn luyện bằng việc đọc sách mỗi ngày. Không cần dành quá nhiều thời gian, chỉ cần 30 phút mỗi ngày là bạn cũng đã thấy kết quả vô cùng khác biệt rồi.

THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI 

Đừng biến mình trở thành “người trong bao” một cách ngu ngốc để rồi những cảm xúc tiêu cực liên tục gặm nhấm bạn. Hãy biết cách thoát ra khỏi vỏ bọc đen tối và hướng đến những điều tốt đẹp bằng cách tham gia các hoạt động xã hội. Việc làm này không chỉ giúp bạn hình thành được những cảm xúc tích cực mà còn phát triển kỹ năng sống hiệu quả hơn dành cho bạn. Bạn có thể đăng ký một số hoạt động thường diễn ra ở trường hoặc trong cộng đồng như: hiến máu, tình nguyện, chia sẻ, đối thoại với người trẻ… 

GIỮ GÌN VÀ PHÁT TRIỂN CÁC MỐI QUAN HỆ 

Các mối quan hệ chính là nền tảng quan trọng giúp bạn sống tốt hơn, điển hình nhất là giúp bạn tránh được sự cô đơn – một trong những yếu tố hình thành nên cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, đừng để cuộc sống của mình trở nên nhàm chán và vô vị, thay vào đó hãy làm mới cuộc sống và mối quan hệ của mình đơn giản bằng một ly cà phê cuối tuần bên bạn bè, tổ chức ăn uống, party, đi chơi, tham quan hay cùng nhau học tập…

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Đây cũng chính là cách học giao tiếp hiệu quả cho những người đang muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình lên rất hiệu quả.

THIẾT LẬP MỤC TIÊU CHO BẢN THÂN

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bằng cách thiết lập mục tiêu, bạn có thể nhanh chóng trở nên tự tin và tràn trề hy vọng, ngay cả khi bạn không thể hoàn thành chúng ngay lập tức. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ. Bạn không nên tiến hành thực hiện những việc to tát ngay lập tức. Chậm mà chắc. Bạn nên đề ra mục tiêu cụ thể. Mục tiêu “trở nên tích cực hơn” là mục tiêu tuyệt vời, nhưng nó quá lớn đến nỗi bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Thay vì vậy, hãy thiết lập mục tiêu nhỏ hơn, chẳng hạn như “Thực hành chú tâm hai lần một tuần” hoặc “Mỉm cười với người lạ mặt một lần mỗi ngày. 

VIẾT NHẬT KÝ

Công thức cảm xúc tích cực sẽ giúp bạn duy trì được sự cân bằng lành mạnh: 

Ba cảm xúc tích cực để thay thế cho mỗi cảm xúc tiêu cực.

Việc viết nhật ký không có nghĩa là bạn viết về danh sách những điều mà bạn không thích. Nếu bạn chỉ tập trung viết về cảm xúc và trải nghiệm tiêu cực, bạn sẽ tăng cường mức độ ảnh hưởng của chúng đến bạn, khiến bạn cảm thấy tiêu cực hơn.

Hãy nghĩ về cách mà bạn có thể sử dụng những trải nghiệm này như là cơ hội để học tập. Làm thế nào để bạn có thể sử dụng điều này để phát triển cá nhân? Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Đừng quên viết về những điều tích cực! Dành một vài phút để viết về sự tử tế của một người lạ mặt, về cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, hoặc một cuộc tán gẫu thú vị với một người bạn sẽ giúp bạn “lưu trữ” các khoảnh khắc này để bạn có thể ghi nhớ về chúng. Vì nếu bạn không tập trung vào chúng, chúng sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng mà bạn không hề hay biết.

Hãy bắt đầu với ý nghĩa của sự cân bằng cảm xúc. Khi chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn, chúng ta sẽ tự động phản ứng bằng sự tức giận, lo lắng, sợ hãi, lo lắng… Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta đạt được sự linh hoạt và tạo ra sự ổn định giữa tâm trí và cơ thể. Nói cách khác, cân bằng cảm xúc dạy chúng ta cách đối phó với cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Điều quan trọng là phải biết và áp dụng để tăng chất lượng giấc ngủ, sự tập trung, ý thức, động lực và duy trì hạnh phúc.

Thiên Nam Building tổng hợp và chia sẻ.

YÊU CẦU CỦA BẠN