NEW CITY CENTER LANDMARK–THÀNH PHỐ TRÊN KHÔNG VỊNH THÂM QUYẾN

Sou Fujimoto Architects vừa công bố thiết kế chiến thắng của New City Center Landmark, một tòa tháp nổi hoành tráng trên vịnh Tiền Hải ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

Tòa tháp được đề xuất cao 268m và bao gồm 99 phần tháp riêng lẻ được kết nối với một mặt phẳng nằm ngang vững chắc ở phần trên, nhỏ dần về phía dưới để rồi như biến mất tạo nên ảo ảnh như tòa tháp đang lơ lửng trên không trung. Đây là một tòa tháp duy nhất và cũng là một tập hợp các tháp nhỏ hơn, tượng trưng cho xã hội tương lai.

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

Nằm trong khuôn khổ của một cuộc thi mở để thiết kế một tòa tháp mang tính bước ngoặt nơi đây, vốn là một khu vực gần đây chứng kiến ​​sự phát triển đô thị và kiến ​​trúc vượt bậc. Các giám khảo của cuộc thi đã quyết định rằng không có người đạt giải nhất của cuộc thivà xếp vị trí thứ hai và cũng là thứ hạng cao nhất thuộc về thiết kế của Sou Fujimoto Architects, một nhóm KTS đến từ Nhật Bản.

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

Đối với ý tưởng thiết kế của mình, Sou Fujimoto Architects đã nghĩ đến những câu hỏi như “Một tòa tháp mới sẽ có ý nghĩa gì trong thế kỷ 21? Làm thế nào một tòa tháp có thể phát triển trong khi vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý, như tháp Eiffel? Và mặt nào của tháp sẽ quay hướng về phía vịnh?”. Do đó, kiến ​​​​trúc sư đã áp dụng cấu trúc giống như mặt dây chuyền, gắn 99 tòa tháp nhỏ độc lập vào tòa tháp chính có bề mặt tiếp xúc nhỏ nhất, tạo cho mọi người cảm giác bồng bềnh. Nếu nhìn từ trên xuống, quy hoạch trông giống như 99 hòn đảo nhỏ lơ lửng trên không trung. Hình dạng tổng thể của tòa tháp giống như một bông hoa, giống như một quần đảo hoặc giống như một làn sương mù, mang đến cho mọi người cảm giác về một thành phố trên bầu trời trong tương lai.

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

Dựa trên những câu trả lời này và kết cấu đô thị hiện tại của nơi đây, nhóm kiến trúc sư đã đề xuất một cấu trúc giống như một nhóm đảo, một thành phố trên không trong tương lai, hoặc thậm chí là một đài phun nước lơ lửng giữa không trung. Tòa tháp có các nhà hàng, quán cà phê và một đài quan sát đặt riêng có thể chuyển đổi thành không gian triển lãm ba chiều khi cần thiết. 

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

Vật liệu chính của tòa tháp là thép, sợi carbon, dây aramid và bê tông. Tháp chính lõi trung tâm đảm bảo sự cân bằng và ổn định của cấu trúc tổng thể của tòa tháp thông qua hệ thống giàn thép bao gồm các dây ngoại vi.

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

Dự án tích hợp các đặc điểm của Thâm Quyến với tư cách là cốt lõi của các doanh nghiệp đương đại vào thiết kế của phòng triển lãm quy mô lớn Tòa nhà bao bọc khu vườn trung tâm với mặt tiền truyền ánh sáng để chào đón các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

thiennambuilding.vn-vinh-tien-hai-trung-quoc

YÊU CẦU CỦA BẠN