LEO THANG BỘ – MÔN THỂ THAO CỦA DÂN VĂN PHÒNG

Có một sự thật không ai có thể phủ nhận rằng, đi thang máy giúp chúng ta di chuyển nhanh, tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn thang bộ. Tuy nhiên, nếu biết được những lợi ích khi leo cầu thang bộ có thể khiến nhiều người phải kinh ngạc:

100 calo được “triệt tiêu” chỉ trong vỏn vẹn… 10 phút

Việc leo thang bộ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, cùng Thiên Nam Building 

Dưới đây là 6 lý do bạn nên chọn đi thang bộ thay cho việc di chuyển bằng thang máy:

1. Leo cầu thang đốt cháy nhiều calo hơn chạy bộ 

Đó là sự thật, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng leo cầu thang, được coi là hoạt động thể chất cường độ mạnh, đốt cháy nhiều calo mỗi phút, hơn là chạy bộ. Tổ chức StepJockey, được Bộ Y tế Vương quốc Anh tài trợ với mục tiêu duy nhất là vận động tất cả mọi người đi cầu thang bộ bất kỳ lúc nào và nơi nào có thể. 

leo-thang-bo-tot-cho-suc-khoe

Bạn hãy lưu ý rằng, bạn đốt cháy calo không chỉ trên đường đi lên, mà còn trong khi đi xuống cầu thang.

2. Leo cầu thang làm giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu sức khỏe của các cựu sinh viên Đại học Harvard, sau khi theo dõi 11.000 nam giới, đã chỉ ra rằng hoạt động thể lực như leo cầu thang có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ví dụ, những người đàn ông leo cầu thang 3-5 lần mỗi ngày đã giảm 29% nguy cơ bị đột quỵ, tương đương với việc tập thể dục thường xuyên trong thời gian dài.

Leo cầu thang theo một số các nghiên cứu gần đây, được coi là hoạt động thể chất cường độ mạnh, đốt cháy nhiều calo mỗi phút, hơn là đi bộ. Leo cầu thang bộ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn 8-9 lần so với ngồi và gấp 7 lần so với đi thang máy.

Bạn có thể đốt cháy calo không chỉ trên đường đi lên, mà còn trong khi đi xuống cầu thang. Trung bình một người sẽ đốt cháy ít nhất là 0,1 calo cho mỗi bước trèo lên và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống.

Leo một tầng cầu thang bằng 10 giây tuổi thọ

Chẳng cần thuốc kéo dài tuổi thọ trong truyền thuyết, vì một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ cho thấy, cứ đi được một tầng cầu thang, bạn sẽ tăng được 10 giây tuổi thọ.

Làm việc ở một tòa nhà cao 20 tầng, chỉ cần 15 phút đi thang bộ mỗi ngày cũng có thể giúp bạn tăng tuổi thọ của bạn lên 3 năm cơ đấy!

3. Leo cầu thang cải thiện sức khỏe tim mạch

Là một hình thức tập thể dục mạnh mẽ, leo cầu thang giúp cải thiện sức khỏe tim mạch trong một thời gian dài. Các nghiên cứu trong thập kỷ qua đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch.

leo-thang-bo-tot-cho-tim

Bạn chỉ cần tập 15 phút mỗi ngày cũng có thể giúp làm tăng tuổi thọ của bạn lên ba năm.

4. Leo cầu thang giúp tăng cường cơ bắp

Leo cầu thang đánh thức các cơ bắp của bạn. Khi leo cầu thang tất cả các cơ bắp ở chân, cơ bụng, cánh tay và cơ bắp ở lưng đều chuyển động. Tất cả các cơ di chuyển giúp bạn có một hệ thống cơ xương chắc và khỏe mạnh hơn. Và, bởi vì cơ xương hoạt động giúp tăng cường sự trao đổi chất, bạn có thể đốt cháy nhiều calo (cũng như cân nặng) hơn.

Về mặt lâu dài, khối lượng cũng như trương lực cơ bắp của bạn đều được cải thiện. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng cơ xương cũng có tác động to lớn đến việc cải thiện lượng đường trong máu, vì vậy có ý nghĩa đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ xương có thể giúp giảm đau viêm khớp, dẫn đến đau đớn ở những người bị bệnh béo phì.

5. Leo cầu thang là cách tốt để chống lại lối sống lười vận động

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã khẳng định lối sống lười vận động đang quá phổ biến trong thế giới công nghệ tiên tiến hiện nay, là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh béo phì trên toàn cầu. 

Leo cầu thang có thể là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thoát ra khỏi điều đó và thêm hoạt động thể chất vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Những chiếc cầu thang thường ở ngay trước mặt bạn, và vì vậy leo cầu thang có thể dễ dàng hơn rất nhiều so với đi đến phòng thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể thao.

6. Dân văn phòng đi cầu thang bộ sẽ tỉnh táo hơn cả uống cà phê

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physiology & Behavior phát hiện ra cách hết sức lành mạnh và dễ thực hiện để giúp bạn tỉnh ngủ hiệu quả, thay thế cho tách cà phê, theo Men’s Health.

Theo đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu 18 phụ nữ bị mất ngủ mãn tính trải nghiệm 2 hoạt động khác nhau. Đầu tiên, những người phụ nữ này được cho uống một tách cà phê có chứa 50 mg caffeine. 

Ở hình thức thứ hai, họ được yêu cầu lên xuống cầu thang với tốc độ bình thường trong 10 phút.

Kết quả là những người phụ nữ này cảm thấy việc leo cầu thang giúp họ phấn chấn hơn so với việc uống cà phê.

Một số lưu ý để leo thang bộ hiệu quả

– Bạn nên khởi động cơ thể khoảng 5 – 10 phút trước khi leo thang bộ nhằm hạn chế đa các tổn thương không mong muốn xảy ra.

– Khi bắt đầu leo thang bộ, bạn chỉ nên đi chậm, rồi mới từ từ tăng tốc độ nhanh dần để ngăn tình trạng tim hoạt động nhanh gây khó thở.

– Nếu bạn bước xuống thang bộ thì không nên đi nhanh để hạn chế tình trạng chóng mặt, trượt té…

– Những người mắc các bệnh như: Bệnh cấp tính, suy hô hấp, người vừa hoạt động mạnh, khuân vác đồ nặng, người gặp chấn thương, thai phụ… thì không nên leo thang bộ bởi dễ tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Hãy bắt đầu đi thang bộ, từ hôm nay, vì sức khỏe, sắc đẹp, niềm vui, thành công và hạnh phúc nha các bạn!

YÊU CẦU CỦA BẠN