LẬP KẾ HOẠCH QUY HOẠCH KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG

Hãy biến không gian văn phòng của bạn thành một môi trường năng suất và thúc đẩy, nơi nhân viên của bạn cảm thấy gắn bó và tập trung. Khi lên kế hoạch, bạn sẽ biết được mình nên làm gì để có thể hoàn thiện văn phòng tối ưu nhất.

Trong bài viết này, Thiên Nam Building sẽ cùng bạn thảo luận về mọi thứ mà chủ doanh nghiệp cần biết – bao gồm định nghĩa, các yếu tố ảnh hưởng đến việc sắp xếp cuối cùng và các mẹo để thành công – để tận dụng tối đa nỗ lực lập kế hoạch không gian văn phòng của họ.

Tỷ lệ giữa không gian làm việc và không gian mở trong văn phòng là bao nhiêu? 

Bạn có thể sắp xếp môi trường làm việc của doanh nghiệp mình như thế nào để đạt hiệu quả tối đa? 

QUY HOẠCH KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

Lập kế hoạch quy hoạch không gian văn phòng là quá trình sắp xếp đồ đạc và chức năng sao cho tối đa hóa không gian và nâng cao hiệu quả và năng suất của nhân viên làm việc trong đó.

Thiết kế tối ưu không gian văn phòng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và khả năng sáng tạo của nhân viên.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUY HOẠCH KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG 

NGÂN SÁCH

Chi phí cho việc quy hoạch không gian văn phòng luôn là một vấn đề cần cân nhắc. Trong một số trường hợp, bạn có thể tận dụng vật tư và nhân sự hiện để làm mới không gian làm việc và không phát sinh thêm chi phí. Tuy nhiên, đa phần khi tiến hành quy hoạch lại không gian văn phòng các doanh nghiệp đều phải tốn chi phí vì vậy việc lập kế hoạch ngân sách sẽ giúp bạn chủ động trong việc điều chỉnh.

KHÔNG GIAN SẴN CÓ

Bạn hãy tính đến tổng diện văn phòng hiện có và sau đó kiểm tra cách doanh nghiệp của bạn phân bổ diện tích đó. Có cách nào tốt hơn để sắp xếp mọi thứ không? Sắp xếp như thế nào sẽ phù hợp với yêu cầu và đặc thù công việc của các phòng ban trong doanh nghiệp?

SỨC CHỨA CỦA KHÔNG GIAN

Sức chứa – số lượng người mà không gian của bạn có thể chứa thoải mái – là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lên kế hoạch sắp xếp lại văn phòng. Nếu bạn không biết chính xác có bao nhiêu người trong không gian làm việc, bạn sẽ không thể lập kế hoạch sắp xếp hiệu quả một cách hợp lý. Vì vậy, cần lưu ý về vấn đề nhân sự và không gian văn phòng để có thể tìm ra lựa chọn tối ưu nhất.

NHU CẦU VÀ Ý TƯỞNG THIẾT KẾ 

Có rất nhiều ý tưởng để thiết kế lại không gian văn phòng, tuy nhiên bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu thực tế của nhân viên để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Bạn cần quan tâm đến:

  • Thiết lập sơ đồ văn phòng
  • Khu vực bàn làm việc
  • Không gian làm việc độc lập và yên tĩnh
  • Không gian làm việc linh hoạt
  • Màu sắc chủ đạo

TUÂN THỦ

Các tiêu chuẩn quản lý nơi tòa nhà văn phòng và các quy định về an toàn có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn mà bạn có để sắp xếp lại không gian làm việc của mình. Khi kết hợp việc tuân thủ quy định khi tiến hành quy hoạch không gian văn phòng sẽ giúp bạn cung cấp môi trường làm việc tốt nhất cho nhóm của mình và tránh các mối nguy hiểm, tiền phạt và các vụ kiện tụng.

LỜI KHUYÊN ĐỂ QUY HOẠCH KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG THÀNH CÔNG

Giữ lại một số không gian mở

Việc lắp đầy không gian văn phòng bằng bàn ghế, vật dụng sẽ khiến văn phòng trở nên ngột ngạt và ảnh hưởng đến việc di chuyển trong khu vực văn phòng. Hãy giữ lại các khu vực không gian mở để việc trao đổi, tiếp cận giữa các bộ phận trong văn phòng được thuận tiện hơn. Đồng thời, việc thiết lập một số không gian mở có thể tạo nên không gian giao lưu, trò chuyện giữa các nhân viên trong công ty.

Khu vực yên tĩnh

Hãy suy nghĩ về các khu vực của các loại công việc cụ thể. Khu vực yên tĩnh là một trong những khu vực quan trọng nhất mà doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra trong không gian làm việc. Việc tạo nên khu vực yên tĩnh giúp những bộ phận cần sự tập trung cao, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc cá nhân.

Đặt không gian cộng tác bên cạnh

Thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của cả tập thể vì vậy việc xây dựng không gian cộng tác là yêu cầu thiết yếu khi lập kế hoạch không gian văn phòng.

Chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất nhưng trong không gian văn phòng, không thể có thể sắp xếp mọi thứ gần cửa sổ. Nếu di chuyển mọi thứ xung quanh để toàn bộ văn phòng của bạn được hưởng lợi từ ánh sáng tự nhiên, hãy thử thêm đèn có bước sóng có thể bổ sung ánh sáng. Bằng cách đó, các thành viên trong văn phòng có thể tùy chỉnh độ chiếu sáng để kích thích năng suất của họ.

Mang các hoạt động ngoài trời vào văn phòng

Việc tạo cảm hứng cho không gian làm việc bằng cách mang không gian ngoài trời, bạn hãy tạo các điểm nhấn tự nhiên như bê tông và sàn gỗ lộ ra ngoài, bàn làm việc bằng gỗ tái sinh và thép sơn là những cách đơn giản để mang đến cho môi trường làm việc của bạn một nét đẹp thế giới bên ngoài.

Các kết cấu và màu sắc khác nhau cũng có lợi ích bổ sung là làm cho các thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái hơn. Và khi nhân viên thoải mái hơn, họ sẽ tập trung hơn, sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn.

Tận dụng sức ảnh hưởng của thực vật

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong không gian làm việc có thêm một ít cây cảnh trong văn phòng sẽ có năng suất cao hơn so với các nhóm không sử dụng cây xanh. 

Hãy đơn giản hóa việc thêm cây xanh vào văn phòng bằng cách sắp xếp một vài cây nhỏ trên bệ cửa sổ trong văn phòng của bạn.

KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG LÀM VIỆC CHUNG

Mỗi môi trường làm việc là sự kết hợp giữa các yếu tố thiết kế đầy cảm hứng như ánh sáng tự nhiên, sơ đồ mặt bằng mở, lối trang trí trang nhã và chuyên nghiệp cũng như không gian làm việc đa năng.

Hãy tận dụng không gian làm việc, bàn làm việc chuyên dụng để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất cho nhu cầu sử dụng

Thiên Nam Building tổng hợp và chia sẻ.

YÊU CẦU CỦA BẠN