Hành khách chỉ mất 2 giây làm thủ tục lên máy bay bằng thiết bị xác thực VNeID

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, đã nghiên cứu, sản xuất, phát triển thiết bị xác thực thông tin trong VNeID, giúp hành khách chỉ mất 2-3 giây làm thủ tục lên máy bay.

xac-thuc-thong-tin-VNeID
Hành khách xác thực thông tin lên máy bay.

Chiều 14/8, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) cho biết, nhằm phục vụ hiệu quả hành khách làm thủ tục đi máy bay tại các cảng hàng không, đơn vị đã nghiên cứu, sản xuất, phát triển thiết bị xác thực thông tin trong VNeID. Đây là thiết bị hiện đại giúp nhân viên các cảng hàng không và hành khách tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, công sức khi kiểm tra thông tin của hành khách trong quá trình làm thủ tục đi máy bay.

Theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, người dân chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng VNeID sau đó quét mã Qr-code vào thiết bị tại cửa an ninh sẽ hiện lên những thông tin, hình ảnh trên màn hình. Cán bộ và nhân viên sân bay dễ dàng xác định thông tin trong VNeID của hành khách là thật hay giả, có trùng khớp với vé của hành khách hay không.

“Thời gian xác thực thông tin của hành khách trong VNeID chỉ mất chừng 2-3 giây thay vì 10-15 giây so với việc kiểm tra bằng giấy tờ truyền thống hay mắt thường như trước đây” – Cục Cảnh sát QLHC về TTXH thông tin.

Trước sự tiện ích, đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả của thiết bị trên trong lĩnh vực hàng không, ngày 3/8, Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động phối hợp với Tổng Công ty Cảng hàng không để phối hợp, hỗ trợ lắp đặt thiết bị trên nhằm phục vụ công tác kiểm soát hành khách tại các cảng hàng không. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có chỉ đạo triển khai các thiết bị này nhằm phục vụ nhân dân, song đến nay các thiết bị trên vẫn chưa lắp đặt tại các cảng hàng không.

thiet-bi-quet-ma-code-vnid
Thiết bị quét mã Qr-code.

Đề nghị rà soát đường truyền internet tại một số cảng hàng không

Về thông tin phản ánh tại một số cảng hàng không ở miền núi, hải đảo do đường truyền mạng Internet cũng như sóng 3G, 4G kém, không ổn định dẫn đến việc kiểm tra VNeID lâu, hay hành khách cao tuổi khó thao tác trên VNeID… Cục Cảnh sát QLHC về TTXH khẳng định, đó là những hạ tầng cơ bản trên thuộc trách nhiệm của các đơn vị quản lý, sử dụng và đã đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không rà soát và nâng cấp đường truyền tại các cảng hàng không nhằm đảm bảo hiệu quả của đường truyền phục vụ hành khách.

Cũng theo đại diện Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, việc sử dụng VNeID đối với hành khách sẽ giúp công dân có thêm phương thức, loại giấy tờ điện tử khi đi máy bay. Không chỉ nhanh chóng khi làm các thủ tục kiểm tra, trong trường hợp người dân quên, hoặc làm rơi giấy tờ truyền thống sẽ có ngay một phương thức xác thực thông tin hiện đại đó chính là VNeID để phục vụ cho việc đi lại, giao dịch.

Đồng thời, thông qua sử dụng ứng dụng VNeID và các thiết bị kỹ thuật, cơ quan chức năng, nhân viên Cảng hàng không dễ dàng, nhanh chóng xác thực được thông tin của hành khách mà bằng mắt thường khó có thể kiểm tra được tính chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ hành khách cũng như phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn cho các chuyến bay.

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết thêm, việc sử dụng ứng dụng VNeID giúp tạo thuận lợi cho công tác quản lý tại sân bay, giảm thiểu rủi ro an ninh và tiết kiệm thời gian thủ tục, nâng cao hiệu quả hoạt động khi ứng dụng công nghệ số vào hoạt động cảng hàng không.

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, đơn vị chức năng có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hành khách sử dụng VNeID. Đồng thời xây dựng các clip tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng VNeID trên nền tảng Youtube và Fanpage Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư để người dân dễ dàng thao tác, ứng dụng. Tại các nhà ga, cảng hàng không, bến xe…đều có những clip, pano, sơ đồ hóa, hướng dẫn hành khách dễ dàng sử dụng VNeID phục vụ cho việc đi lại thuận tiện.

Theo Tiền Phong

YÊU CẦU CỦA BẠN