GÓC BÀN LÀM VIỆC CHUYÊN DỤNG

Không phải mọi nhân viên đều cần một bàn làm việc của riêng mình, làm việc dựa trên hoạt động cho phép họ tự do làm việc ở nơi họ muốn.

GÓC BÀN LÀM VIỆC CHUYÊN DỤNG TRONG VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

Không phải mọi nhân viên đều cần một bàn làm việc của riêng mình, làm việc dựa trên hoạt động cho phép họ tự do làm việc ở nơi họ muốn.

Khi văn phòng chia sẻ trở thành chuẩn mực, bàn làm việc chuyên dụng truyền thống có nguy cơ trở nên lỗi thời. Khi được sử dụng một cách có chủ đích và thích hợp, không gian làm việc chung sẽ giảm đáng kể chi phí không gian làm việc bằng cách tăng hiệu suất sử dụng – Nếu một nhân viên không có mặt tại văn phòng, thì người khác có thể ngồi trong không gian đó. Điều đó thực sự hấp dẫn đối với các công ty thuộc mọi quy mô. 

van-phong-coworking

Thứ hai, không gian chia sẻ cung cấp cho nhân viên một môi trường thuận lợi cho việc hợp tác và sáng tạo. Điều đó hấp dẫn đối với người lao động và các công ty. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đến năm 2030, thị trường văn phòng chia sẻ dự kiến ​​sẽ chiếm 30% tỷ lệ văn phòng ở Hoa Kỳ.

1. SHARED WORKSPACE LÀ GÌ?

Shared Workspace, hay Không gian làm việc chung (văn phòng chia sẻ) là bàn làm việc hoặc khu vực làm việc khác không dành riêng cho một nhân viên, hay còn gọi là không gian làm việc linh hoạt và Coworking Space. 

“Coworking” có xu hướng gắn liền với hình ảnh chỉ dành cho startup và “flexible workspace” có thể bị nhầm lẫn với không gian có tính công thái học (ergonomics) dễ định cấu hình, vì vậy chúng tôi sử dụng thuật ngữ shared workspace.

Bất kể bạn diễn đạt nó như thế nào, sự gia tăng của không gian làm việc chung đặt ra câu hỏi: Liệu nó có nên thay thế tất cả các bàn làm việc chuyên dụng, dành cho tất cả nhân viên ở các chức năng, cấp độ và kiểu tính cách? 

Nếu không, làm cách nào để bạn có thể cân nhắc tốt nhất giữa bàn làm việc chuyên dụng và không gian làm việc chung khi lập kế hoạch cho không gian làm việc của công ty mình? 

Bắt đầu bằng cách xem xét những loại nhân viên nào có thể yêu cầu một bàn làm việc chuyên dụng, nhân viên nào thực sự có thể được hưởng lợi từ một bàn làm việc chuyên dụng và tại sao.

2. ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP DEDICATED DESKS

Bàn làm việc chuyên dụng nhất quán, ấm cúng và thân thuộc. Chúng thường bao gồm một tủ khóa để giữ đồ đạc qua đêm, chúng có thể được cá nhân hóa một lần và giữ nguyên như vậy và chúng luôn ở cùng một nơi, mặc dù “hàng xóm” có thể thay đổi.

van-phong-truyen-thong

Nhược điểm: Chúng thường đắt hơn và thường nằm ngoài vùng ngoại vi của không gian làm việc chung và sự tiện lợi trong nhà bếp, dẫn đến ít tương tác và chia sẻ ý tưởng hơn.

Thông thường, khi một nhân viên yêu cầu một bàn làm việc chuyên dụng, đó là vì một hoặc nhiều lý do sau:

1.1. Nhu cầu phù hợp công thái học và khuyết tật: 

Ngay cả những yêu cầu nhỏ về công thái học cũng có thể gây bất tiện hoặc không thể thiết lập và gỡ bỏ mỗi ngày và một số không gian làm việc chung có thể không đáp ứng được các yêu cầu về khuyết tật. 

Ví dụ: không phải tất cả bàn làm việc đều có thể được trang bị cho người sử dụng xe lăn.

1.2. Bảo vệ thiết bị: 

Nhân viên sử dụng máy ảnh, máy trộn âm thanh hoặc các thiết bị chuyên dụng khác có thể thấy việc cất giữ thiết bị ở vị trí trung tâm quá bất tiện.

Kết nối có dây: Người lao động có thể yêu cầu băng thông của kết nối có dây, tốc độ này vẫn nhanh hơn gấp 5 lần so với WiFi nhanh nhất và không phụ thuộc vào nhiễu và các yếu tố môi trường khác. 

Ví dụ: nếu một nhân viên đang thực hiện công việc chỉnh sửa và sao lưu video theo thời gian thực nặng nhọc, thì một chiếc bàn làm việc chuyên dụng có thể là giải pháp duy nhất. Những người lao động khác, có vai trò hoặc công ty xử lý thông tin nhạy cảm cao, có thể yêu cầu bảo mật của kết nối có dây – gần 50% các nhà hoạch định CNTT nói rằng mạng không dây là điểm yếu nhất trong cơ sở hạ tầng CNTT.

1.3. Lo lắng xã hội: 

Điều chỉnh cho những người lao động lo lắng về xã hội là một chủ đề tế nhị. Nhiều khả năng họ sẽ yêu cầu và cần không gian bàn làm việc chuyên dụng. Không gian làm việc chung thường yêu cầu ngồi gần những người mới mỗi ngày và thậm chí có thể yêu cầu một người lạ di chuyển túi của mình. 

Đối với những người lao động mắc chứng lo âu xã hội từ trung bình đến nặng, việc chen chúc giữa những người lạ mỗi ngày có thể là một trải nghiệm căng thẳng.

1.4. Cá nhân hóa cảm xúc: 

Cho dù đó là giữ ảnh của một đứa trẻ trong khung trên bàn, một số nhân viên thực sự muốn cá nhân hóa giao diện và sức hấp dẫn cảm xúc của không gian làm việc của họ.

ban-lam-viec-ca-nhan

Một công ty đang xem xét không gian làm việc chung so với bàn làm việc chuyên dụng nên thực sự cân nhắc kết hợp cả hai môi trường. Cân nhắc cho người lao động cơ hội để kiểm tra cả hai, đồng thời xác định rõ lợi ích của mỗi loại. 

Nếu công ty của bạn đang kéo dài ngân sách để có bàn làm việc chuyên dụng, hãy nghĩ đến cách trang bị cho người lao động sử dụng không gian chung nhiều hơn như không gian dành riêng, chẳng hạn như tủ khóa dễ lấy, thiết bị công thái học nhẹ có thể sử dụng trong ngày và hệ thống hỗ trợ để dễ dàng người lao động lo lắng. Và quan trọng nhất, hãy cởi mở và đồng cảm với nhu cầu của người lao động.

YÊU CẦU CỦA BẠN