Diện tích GROSS và diện tích NET là gì?

Diện tích là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới chi phí thuê văn phòng. Diện tích sử dụng càng lớn thì chi phí cũng càng cao. Tuy nhiên, ít người biết rằng, khi thuê văn phòng, người ta tính tới hai loại diện tích, đó là diện tích GROSS và diện tích NET. Vậy diện tích GROSS là gì? Diện tích NET là gì? Hai loại diện tích này khác nhau như thế nào? Cùng Thiên Nam Building tìm hiểu bạn nhé!

thiennambuilding.vn-dien-tích-thue-van-phong

DIỆN TÍCH NET

Diện tích NET là gì?

Diện tích NET là phần diện tích thực tế mà doanh nghiệp thuê sử dụng và phải trả phí. Diện tích NET được tính từ tường nhà kéo dài đến phần vách ngăn, không tính phần sảnh, hành lang, khu vực vệ sinh và các khu vực công cộng khác trong tòa nhà.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, ở một số tòa nhà, người ta sẽ tính cả diện tích các cột trụ trong không gian sử dụng vào diện tích net. 

Giải pháp ngăn cách diện tích NET

Thông thường không gian chứa diện tích NET thường được ngăn cách với khu vực chung. Cụ thể là hành lang, sảnh bằng các vách ngăn kính, tấm ghép nhựa… Thay vì xây các bức tường kín mít thì vách ngăn bằng kính cường lực được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng hơn cả. Không chỉ tiết kiệm sức lực thi công, diện tích, tấm kính còn có nhiều ưu điểm. Trong đó giúp lấy sáng tự nhiên, tạo cảm giác thoáng đãng cho văn phòng.

thiennambuidling.vn-dien-tich-net
thiennambuidling.vn-dien-tich-net

Ngoài được dùng để thay thế các bức tường bao, vách ngăn kính còn được sử dụng để chia tách không gian. Vừa tạo các không gian riêng tư cho từng bộ phận, từng nhân viên mà vẫn đảm bảo sự gắn kết trong một tập thể. Các nhân viên vẫn có thể nhìn thấy nhau và dễ dàng trao đổi công việc khi cần thiết.

Không chỉ vậy các chất liệu kính cường lực còn giúp tận dụng tối đa hiệu suất và sức làm mát của điều hòa. Khi điều hòa làm lạnh tấm kính, chúng sẽ phả ra luồng không khí mát mẻ, thoải mái. Điều này là thực sự cần thiết đối với một môi trường có nhiều người và sử dụng nhiều đồ điện như văn phòng.

DIỆN TÍCH GROSS

Rộng hơn diện tích NET là diện tích GROSS. Diện tích GROSS, hiểu một cách đơn giản, bao gồm cả diện tích net và phần hành lang, sảnh, WC, cầu thang bộ, cầu thang máy và các khu vực công cộng khác trong tòa nhà (lễ tân, lối thoát hiểm…).

thiennambuilding.vn-dien-tich-gross
Diện tích GROSS là tổng diện tích bao gồm cả hành lang, sảnh, WC, cầu thang...

Người ta thường sử dụng thuật ngữ “thuê diện tích sàn” khi đi thuê nhà, thuê văn phòng. Có thể hiểu rằng, diện tích sàn chính là diện tích GROSS. Thường với các doanh nghiệp thuê hẳn một sàn sẽ tính chi phí theo diện tích GROSS. Tuy nhiên cũng có trường hợp nhiều công ty thuê chung một sàn. Do quy mô nhỏ hoặc tòa nhà lớn thì sẽ thường tính theo diện tích NET.

Sự khác nhau giữa diện tích GROSS và diện tích NET

Như khái niệm trên thì diện tích GROSS và diện tích NET khác nhau lớn nhất ở phần tính thêm các diện tích sinh hoạt chung của tòa nhà, của tầng.

Diện tích GROSS = diện tích NET + diện tích không gian công cộng (sảnh, hành lang, WC, khu vực lễ tân, cầu thang máy, cầu thang bộ, thang thoát hiểm…)

Mỗi cách tính diện tích khác nhau sẽ có chi phí thuê văn phòng khác nhau. Thiên Nam Building hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho yêu cầu của bạn. Thiên Nam Building cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê ở các khu vực trung tâm, liên hệ ngay Thiên Nam Building để nhận báo giá bạn nhé!

THIÊN NAM BUILDING
🏢 111 – 121 Ngô Gia Tự, P.2, Q.10, TP.HCM
☎️ 𝟎𝟗𝟕𝟒 𝟑𝟕 𝟓𝟒 𝟖𝟔
🎯thiennambuilding.vn

YÊU CẦU CỦA BẠN