Đi bộ buổi sáng, trưa và tối, lợi ích thế nào?

Đi bộ là hoạt động yêu thích của nhiều người vì dễ thực hiện và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện tim mạch, hô hấp, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.
Khác với các hoạt động như ngủ hay ăn uống, đi bộ không cần thực hiện trong một thời gian cụ thể mà có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào phù hợp trong ngày, theo wellandgood.
di-bo
Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Tuy nhiên, bà Angela Holliday-Bell, chuyên gia về giấc ngủ ở Mỹ, cho biết: “Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên giúp củng cố nhịp sinh học của cơ thể. Ánh sáng giúp tăng sản xuất serotonin, cần thiết cho việc sản xuất melatonin vào ban đêm. Vì sau một đêm dài cơ thể không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên đi bộ trong nắng sớm, khoảng một giờ sau khi thức dậy thường là tốt nhất”.

Đi bộ buổi sáng mang lại nhiều lợi ích nhất nhưng đi bộ vào các thời gian gian khác trong ngày cũng có những lợi ích riêng. Tùy theo lịch trình của từng người mà thời gian đi bộ khác nhau, dưới đây là những lợi ích và những lưu ý khi đi bộ vào các thời gian trong ngày.

Buổi sáng

Đi bộ buổi sáng không những củng cố nhịp sinh học, mà còn giúp tinh thần tỉnh táo để làm việc. Lúc này, hệ tiêu hóa cũng được đánh thức, mang lại cảm giác thèm ăn cho những người hay bỏ bữa sáng.
Tuy nhiên, điều lưu ý là đi bộ buổi sáng khi bụng rỗng sẽ dễ bị hạ đường huyết, chóng mặt. Vì vậy, ăn uống một chút trước khi đi bộ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Buổi trưa

Sau bữa trưa, tinh thần thường uể oải nên đi bộ lúc này sẽ mang lại cảm giác tỉnh táo. Đi bộ vào buổi trưa đặc biệt rất tốt cho những người làm công việc văn phòng, ít vận động.
Vì thời tiết buổi trưa thường oi bức, nên lựa chọn những địa điểm mát mẻ, thoáng đãng sẽ thích hợp hơn cho việc đi bộ.

Buổi tối

Bà Holliday-Bell cho biết đi dạo vào buổi tối có thể cải thiện tâm trạng, thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc và giúp dễ ngủ. Đi bộ buổi tối còn làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng cortisol và điều chỉnh hệ thống thần kinh giao cảm.
Ngoài thư giãn, bà Dalina Soto, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết, đi bộ buổi tối còn sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn và sử dụng chất dinh dưỡng trước khi ngủ.

YÊU CẦU CỦA BẠN