Buổi sáng loay hoay, mất ngay một ngày

10 thói quen nào không nên có trong lộ trình buổi sáng, có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của bạn?

loay-hoay-buoi-sang
Steve Burns, tác giả của hơn 20 đầu sách bán chạy về kinh doanh trên thị trường chứng khoán và tâm lý đầu tư, cha đẻ của New Trader U – một blog tư liệu lớn với nhiều bài báo, khóa học, đã có những đúc rút về một chuỗi thói quen lành mạnh dành cho buổi sáng mà ông thường gọi là “lộ trình buổi sáng”.
Cùng ông xem lại 10 thói quen không nên có trong lộ trình buổi sáng có thể gây trở ngại cho công việc và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Ngủ quá nhiều

Ngủ quá độ có thể dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực như tăng cân, trầm cảm, và tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch. Theo khuyến nghị, cần thiết lập một giấc ngủ ổn định theo nhu cầu, chủ yếu đảm bảo bạn có được 7 – 9 giờ mỗi đêm để ngủ. 

Với giới trẻ, việc tạo ra lề lối cho giấc ngủ, đồng thời đảm bảo được lề lối đó kể cả trong ngày cuối tuần là không hề đơn giản, đòi hỏi từ bỏ nhiều thói quen về đêm như “cày phim” bất tận…

Không biết làm gì khi thức dậy

Nếu bắt đầu một ngày mới mà không có sẵn kế hoạch làm gì trong đầu sẽ khiến chúng ta cảm thấy bị động. Để tạo nên một lộ trình buổi sáng hiệu quả, đơn giản bạn chỉ cần dành ít phút mỗi tối lên kế hoạch cho ngày kế tiếp.  Bài bản hơn, bạn có thể liệt kê sẵn những việc cần làm và thiết lập mức độ ưu tiên cho chúng dựa trên mức độ quan trọng đối với bạn. 

Lãng phí thời gian năng lượng đỉnh

Năng lượng đạt đỉnh trong ngày có thể được cảm nhận khi chúng ta nhạy cảm với ý tưởng và dễ tập trung nhất. Lãng phí thời gian quý giá này rất đáng tiếc vì có thể dẫn đến giảm sút tính hiệu quả trong nhiều việc khác. 

loay-hoay-buoi-sang (2)

Vì thế, bạn cần tự xác định thời gian bạn cảm thấy dồi dào năng lượng nhất và lên kế hoạch cho những việc quan trọng nhất vào thời điểm này để tối ưu hóa việc sử dụng nó. 

Một buổi sáng không được tổ chức ngăn nắp

Khi cứ chộn rộn và bề bộn nhiều việc vào buổi sáng, bạn sẽ thấy bản thân ngày càng bị nhiều áp lực, và vì thế giảm hiệu quả công việc mỗi ngày. 

Việc xây dựng một lộ trình buổi sáng có thể giúp tạo ra cảm giác yên bình và nằm trong tầm kiểm soát. Đơn giản là chuẩn bị cho ngày kế tiếp vào đêm trước đó, với những hành vi đại loại như để sẵn quần áo, chuẩn bị thức ăn và kế hoạch ăn cho buổi trưa, đảm bảo những vật dụng cần thiết đã sẵn sàng… 

Thêm vào đó, bạn nên tập ghi chú nhiệm vụ và những cuộc hẹn vào thời biểu riêng, giảm nhẹ gánh nặng quán xuyến cho não bộ.

Không uống đủ nước

Uống nước vào buổi sáng đem đến rất nhiều lợi ích hơn nữa, vi nước hấp thu trong buổi sáng thúc đẩy việc trao đổi chất mạnh hơn và nâng cao sự tỉnh táo.

Bạn có thể để sẵn một ly nước cạnh giường và uống ngay khi thức dậy. Bạn cũng có thể cài đặt nhắc nhở trong điện thoại hoặc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ theo dõi việc uống nước để đảm bảo cơ thể bạn luôn ở trong trạng thái đủ nước suốt ngày.

Không phơi ánh sáng trời

Phơi mình dưới ánh nắng tự nhiên cung cấp nhiều lợi ích về sức khỏe như tổng hợp vitamin D và điều chỉnh nhịp sinh học. Thiếu phơi nắng có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém và tâm tình suy giảm. 

Để đảm bảo đủ ánh nắng trời trong buổi sáng, bạn có thể thử đi bộ, ăn sáng ngoài trời hoặc mở cửa để ánh nắng tự nhiên được vào nhà nếu việc phơi nắng bên ngoài không khả thi.

Ăn nhiều đường hoặc đồ ăn vặt trong buổi sáng

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, để giúp buổi sáng lành mạnh hơn, nên tránh những món ăn nhiều đường như bánh ngọt và thức ăn chế biến công nghiệp, thay vào đó, nên chọn thực phẩm thô và giàu dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các thực phẩm giàu chất đạm như trứng, sữa chua…

Không ăn sáng một cách lành mạnh

Bỏ qua bữa sáng có thể kéo theo sự suy giảm khả năng tư duy và gia tăng mức độ đói, đưa đến việc thèm ăn quá nhiều sau đó trong ngày. Chọn bữa ăn cân bằng kết hợp carbonhydrates, chất đạm, và các chất béo có lợi.

Không nghĩ về các kế hoạch dài hơi

Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, việc bỏ bê những mục tiêu dài hạn có thể dẫn đến cảm nhận mất phương hướng và suy giảm mức độ hài lòng về cuộc sống. 

lap-ke-hoach-ban-than

Thế nên, trong buổi sáng, cần có thời gian để trí não được làm tươi mới với những mục tiêu có tính dài hơi này. Để thực hiện việc này, kinh nghiệm được chia sẻ là luôn giữ bên người một cuốn sổ mục tiêu hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại giúp thiết lập, theo dõi mức độ tiến triển, qua đó duy trì sự tập trung vào mong muốn của bạn.

Tránh né những việc thử thách

Bằng cách ưu tiên và hoàn tất những nhiệm vụ phức tạp sớm trong ngày, bạn tạo ra cho bản thân một “cảm giác thành tựu” thúc đẩy bạn luôn tiến về phía trước. 

Một lộ trình buổi sáng lành mạnh có thể tác động sâu sắc đến mức độ hài lòng và thành công trong cuộc sống của bạn. Và thời gian, lòng kiên nhẫn với chính mình sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thay đổi. 

YÊU CẦU CỦA BẠN