BÀI HỌC VỀ TEAMWORD VÀ LÃNH ĐẠO TỪ BẦY SÓI

Có lẽ trong các loài vật hoang dã, không thủ lĩnh nào quan trọng và nguy hiểm hơn con sói đầu đàn. Loài sói, tự bản thân nó đã rất đáng sợ, khi bầy đàn ấy được dẫn dắt bởi sói đầu đàn, sự đáng sợ của bầy sói tăng lên gấp bội. Sói đầu đàn từ lâu đã trở thành biểu tượng của quyền uy, trí tuệ và năng lực vượt trội.

Sói, bản chất là loài vật rất tinh khôn trong thiên nhiên, hầu như hiếm có loài nào có thể sánh nổi về trí thông minh và mưu mẹo. Chẳng thế mà sói đã trở thành một biểu tượng của cơ mưu, xảo trí. 

Thực ra, loài sói thường bị gắn cho những tính xấu bởi sự lanh lợi của nó vượt xa các loài động vật khác. Câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ điển hình cho những suy nghĩ này. Nhưng thực tế, sống trong một môi trường hoang dã cạnh tranh cao độ, loài sói buộc phải thích nghi để tồn tại và phát triển.

Có những dân tộc căm ghét sói thì cũng có những dân tộc tôn sùng loài sói, sói là động vật linh thiêng, bảo trợ cho mình. Trên thảo nguyên bao la, sói gần như chiến binh bất bại bởi lòng quả cảm, mưu trí, sự nhanh nhạy và khả năng chịu đựng đói, rét.

Vùng Nội Mông – nơi từng có những đàn sói rất hùng mạnh. Người Mông Cổ sở dĩ thiện chiến, tinh nhuệ, từng chinh phục cả thế giới vì họ đã học được rất nhiều phẩm chất và cách thức của loài sói. Nếu sói chúa có vai trò rất quan trọng trong việc chỉ huy bầy đàn của mình trong các trận chiến thì Thành Cát Tư Hãn cũng là một nhân vật gần giống như vậy. Thành Cát Tư Hãn giống như một con sói chúa của thảo nguyên Mông Cổ. Nhờ sức mạnh của đồng loại và sự tài năng của thủ lĩnh, đội quân Mông Cổ đã tạo ra một uy thế lừng lẫy đến mức ngày nay người ta vẫn còn phải kinh ngạc.

Một con sói đơn độc đã nguy hiểm, khi chúng đứng trong một bầy đàn được chỉ huy, ưu thế của giống loài được phát huy gấp bội. Vị thủ lĩnh chính là con sói khoẻ mạnh, mưu trí và đảm lược nhất. Sói đầu đàn có thể đóng vai trò là người cha, người chồng, người anh trong gia đình sói hoặc quần thể sói được tập hợp.

Là thủ lĩnh, sói đầu đàn đóng vai trò chỉ huy trong các cuộc tấn công hoặc di chuyển. Một cuộc tấn công của bầy sói có sự điều khiển của sói đầu đàn sẽ vô cùng nguy hiểm, sẽ có những con sói chặn đường, sói đột kích và rình phục, mỗi con sói trong đàn sẽ được thủ lĩnh giao cho những nhiệm vụ phù hợp với sở trường và khả năng của mình. Những cuộc tấn công của bầy sói hiếm khi thất bại vì sói đầu đàn mưu tính kỹ lưỡng, nếu nó sơ sẩy, có thể phải trả giá bằng mạng sống của cả bầy đàn.

Người ta đã phân tích sự di chuyển của một bầy sói điển hình trong môi trường thông thường:

Ba con sói đi đầu (khoang màu đỏ) là những con già hay bệnh. Đây là những con chậm chạp nên đi đầu với mục đích là tạo và duy trì tốc độ di chuyển cho bầy sói. Mục đích chính là không có con nào bị bỏ rơi trong tình huống bầy sói bị tấn công.

Năm con trong nhóm (khoanh màu vàng) là những con khoẻ mạnh nhất và giỏi nhất. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ mặt trước của bầy sói, trong trường hợp chúng bị tấn công.

Nhóm nằm giữa là nhóm luôn được bảo vệ an toàn trong tình huống có bất kỳ sự tấn công nào.

Nhóm 5 con sau cùng (khoanh màu xanh) là 5 con khỏe mạnh và giỏi. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ mặt sau của bầy trong tình huống có tấn công bất ngờ từ phía sau.

Con cuối cùng – đây chính là con ĐẦU ĐÀN. Nó đi sau cùng để bảo đảm là không có bất cứ thành viên nào trong bầy bị tụt lại phía sau. Nó luôn đi sau cùng để giữ cho nhóm luôn là 1 bầy đoàn kết và đi cùng 1 hướng. Nó đi sau cùng để có thể chạy nhanh ra bất cứ hướng nào để bảo vệ cho cả đàn trong tình huống xấu nhất.

Ở những cuộc di chuyển khó khăn hơn, đòi hỏi bản lĩnh hoặc sức khoẻ hơn vì chỉ cần một sai sót nhỏ có thể dẫn đến thảm họa, ví dụ băng qua những khu rừng tuyết phủ, sói đầu đàn sẽ nhận nhiệm vụ đi đầu. Nó tìm đường và vạch ra một lối đi khả dĩ nhất, cả đàn sói theo đúng cái vết thủ lĩnh di duyển để giảm bớt khó khăn càn lướt mặt tuyết. Nếu sói đầu đàn mắc một sai lầm, cả bầy đàn sẽ phải lãnh hậu quả!

Vì sao có thể thành công trên một địa hạt khá khó khăn như vậy? Vì người thủ lĩnh của công ty ấy là một con “sói đầu đàn” thực sự. 

Một thủ lĩnh đa tài và sắc sảo. Với một cá tính sắc sảo, người ấy cũng chọn những nhân vật xuất sắc nhất về làm cho mình. Một đàn sói khôn ngoan lại được dẫn dắt bởi một sói đầu đàn cực kì mưu lược, sự thành công là đương nhiên.

Vấn đề đặt ra là rất nhiều người không xứng đáng làm thủ lĩnh nhưng họ tìm mọi cách tranh đoạt lấy việc ấy. Sự tham lam, ích kỷ sẽ dẫn đến thất bại cho chính mình và người khác. Chúng ta nhìn thấy vô số trường hợp này trong lịch sử và cuộc sống hiện tại.

Loài sói thì không thế, sự chọn lọc tự nhiên để bầu chọn ra con vật đứng đầu cho ta những bài học lớn. Sói đầu đàn phải là con sói khỏe mạnh và mưu lược nhất. Cả đàn sẽ không coi nó là đầu đàn nếu không chứng minh được năng lực của mình.

6 tố chất quyết định sự thành bại của loài sói:

  1. Tự tin đầy bản lĩnh
  2. Dẻo dai đầy sức mạnh
  3. Giác quan nhạy bén
  4. Quân lệnh gọi đàn
  5. Chiến thuật tinh ranh
  6. Kiên trì

 

Để trở thành thủ lĩnh, con sói đôi khi phải trải qua những cuộc chiến cam go để nhận được sự công nhận của đồng loại. Và một điều nữa tôi rất thích ở loài sói là khi con đầu đàn già yếu, không đảm đương vị trí thủ lĩnh được nữa, sẽ có một cuộc bầu chọn khác để tìm ra kẻ kế vị xứng đáng. Sói đầu đàn không giữ lấy vị trí đó đến chết nếu không còn đủ sức chỉ huy và cả bầy đàn, vì sự tồn vong của chính mình, chúng cũng không chấp nhận những con sói không đủ năng lực làm thủ lĩnh.

Thiên Nam Building tổng hợp và chia sẻ

YÊU CẦU CỦA BẠN