7 YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN NĂNG SUẤT LÀM VIỆC

Những điều kiện về cơ sở vật chất xung quanh có thể tạo tác động lớn tới hiệu suất làm việc mà nhiều khi bạn chẳng ngờ tới, từ ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ xung quanh phòng... Môi trường làm việc xung quanh không chỉ làm định hình cách làm việc mà còn ảnh hưởng tới tâm trạng và thái độ làm việc của bạn.

Làm thế nào để có được một trạng thái làm việc sung mãn trong suốt 8 tiếng tại văn phòng? Nhân tố nào có tác động xấu tới hiệu suất làm việc mà bạn không ngờ tới?

Hãy cùng Thiên Nam Building tìm hiểu chi tiết theo bài viết dưới đây bạn nhé

  1. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố hàng đầu tác động đến hiệu suất làm việc của các nhân viên văn phòng. Việc đầu tiên bạn cần phải kiểm tra khi setup phòng là xác định mức độ tiếp nhận ánh sáng tự nhiên của căn phòng.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng: Một căn phòng cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ khiến cho nhân viên làm việc trong đó trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt áp lực cho nhân viên. Đó là chưa kể, việc cung cấp đủ ánh sáng còn giúp giảm đi đáng kể những tác động xấu về sức khỏe của màn hình vi tính lên thị lực của con người.

van-phong-lam-viec-anh-sang-tu-nhien

Vậy nên, khi lựa chọn văn phòng làm việc, doanh nghiệp nên lưu ý thiết kế bố cục căn phòng nhiều cửa sổ. Nếu gặp khó khăn trong việc đón ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng loại bóng đèn led nhuộm màu xanh để nâng cao năng suất lao động của nhân lực trong công ty.

  1. Tiếng ồn

Tiếng ồn gây ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất làm việc của nhân viên. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Năng suất làm việc có thể bị giảm tới 66% nếu môi trường xung quanh có quá nhiều tiếng ồn.

van-phong-su-dung-vat-lieu-cach-am

Thực tế cho thấy, việc tạo ra những tiếng động có âm lượng đều có thể giúp con người tập trung vào công việc nhiều hơn. Ngoài ra, việc bố trí văn phòng dạng đóng hoặc ốp các vách ngăn có thể giúp nhân viên không bị sao nhãng bởi tiếng ồn bên ngoài.

  1. Âm nhạc

Hàng ngàn bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Lựa chọn các bản nhạc phù hợp có thể giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên.

Những bài nhạc được bật với âm lượng cỡ nhỏ đến trung cấp có thể tác động tích cực lên năng suất lao động. Thêm vào đó, những bản nhạc được nhân viên yêu cầu thường có tác động mạnh tới hiệu suất làm việc hơn so với những bài hát chung chung được lựa chọn bởi ban quản trị văn phòng.

Những bài hát có lời rõ ràng thường khiến cho nhân viên bị sao nhãng hơn so với những bản nhạc không lời, nhẹ nhàng, đây là vấn đề cần lưu tâm tới khi lựa chọn phát nhạc sao cho hợp lý.

  1. Chất lượng không khí

Vấn đề về chất lượng không khí thường ít được các doanh nghiệp lưu tâm trong quá trình tìm văn phòng, tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến nhân viên sao nhãng trong công việc. 

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Chất lượng không khí kém có thể làm giảm năng suất lao động từ 6 – 9% so với bình thường. Giải pháp dành cho các văn phòng hiện nay, đó chính là sử dụng máy lọc không khí để đem lại môi trường làm việc an toàn và trong lành cho nhân viên của mình.

  1. Nhiệt độ

Rất nhiều các bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nhân viên sẽ tập trung cao độ vào công việc nếu nhiệt độ trong văn phòng rơi vào khoảng 22 độ C.

Trên thực tế, nhiệt độ lý tưởng của văn phòng phụ thuộc nhiều vào cảm giác của nhân viên làm việc trong chính văn phòng ấy. Có thể với người này, 22 độ là quá lạnh nhưng với thể trạng của người khác, nhiệt độ ấy lại quá nóng.

Điều này bắt buộc doanh nghiệp có những sự điều chỉnh thích hợp để chiều lòng đại bộ phận nhân viên làm việc trong văn phòng.

  1. Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố gây nhiều tranh cãi, dù nhiều bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Những sắc màu khác nhau có thể tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và đạo đức nghề nghiệp của các nhân viên trong văn phòng.

van-phong-mau-sac

Chẳng hạn, màu xanh dương thường được ví là màu sắc của sự yên bình, giúp nhân viên thư giãn và giảm stress. Màu xanh lục giúp nhân viên bớt mỏi mắt, nâng cao hiệu suất làm việc. Màu đỏ được gắn với sự nhiệt huyết và “máu lửa”, thường được các doanh nghiệp bố trí để tăng tính cạnh tranh giữa các phòng ban để nâng cao năng suất lao động.

Doanh nghiệp của bạn hãy thử sơn những màu sắc khác nhau để test thử tác động của chúng lên hiệu quả làm việc của nhân viên.

  1. Cây cối

Đây chắc chắn là thành tố có thể tác động tích cực tới năng suất lao động của nhân viên. Theo báo cáo của trang Wired UK cho thấy: văn phòng có nhiều cây cối có thể giúp nhân viên tăng năng suất làm việc của họ nhiều hơn 15% những văn phòng vắng bóng rừng cây.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể lý giải tại sao cây cối lại quan trọng đến như vậy trong môi trường văn phòng: Tác động tích cực của hiệu ứng quang hợp (khi cung cấp nhiều oxy hơn vào ban ngày cho nhân viên làm việc trong văn phòng); cảnh quan thiên nhiên giúp con người ta trở nên thư giãn và tập trung vào công việc hơn.

Dù với bất kỳ nguyên nhân, chúng ta cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của cây cối. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy vấn đề, và đẩy mạnh việc “phủ xanh” văn phòng.

Việc thay đổi từng yếu tố trong môi trường làm việc có thể thúc đẩy năng suất lao động trên tổng thể của nhân viên văn phòng. Nhưng bạn cũng đừng quên rằng, chính thái độ trong công việc cũng là tác nhân không nhỏ làm thay đổi hiệu suất làm việc của nhân viên.

Sự thay đổi môi trường làm việc như một hành động nhỏ có tác động dây chuyền tới mọi khía cạnh liên quan tới hoạt động quản trị nhân sự – văn phòng. Một không gian tốt sẽ khiến nhân viên hài lòng hơn trong công việc, đem lại những feedback tích cực, coi đó như một phúc lợi mà họ xứng đáng được nhận khi vào làm việc và sẵn sàng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nhận diện những yếu tố có thể tác động tới hiệu suất làm việc của nhân viên trong văn phòng, đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp để làm hài lòng nhân viên của mình.

YÊU CẦU CỦA BẠN