7 NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ VĂN PHÒNG

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc là một chiến lược quan trọng trong quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Thiên Nam Building sẽ cung cấp cho bạn 07 nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc bạn cần biết để đảm bảo làm việc hiệu quả và có không gian làm việc thoải mái.

Cùng Thiên Nam Building tìm hiểu rõ hơn về những nguyên tắc này nhé.

nguyen-tac-bo-tri-van-phong

1. SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC BỐ TRÍ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

Trong văn phòng, mỗi bộ phận làm việc chặt chẽ với những bộ phận khác hơn là độc lập. Cách bố trí không gian làm việc được bổ sung tốt hơn và hiệu quả hơn, các phòng ban được kết nối với nhau để trao đổi công việc đơn giản. Do đó nguyên tắc bố trí văn phòng là điều cần thiết đảm bảo quá trình làm việc thuận lợi, công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

2. TIÊU CHÍ CẦN BIẾT KHI BỐ TRÍ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

2.1. Cần có tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ cũng là một trong những nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc quan trọng để tạo không gian làm việc lý tưởng và có hiệu quả chúng ta cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

Màu sắc: Cần chọn những tông màu chủ đạo, phù hợp với không gian văn phòng, đảm đảo màu sắc hài hòa với nội thất bên trong, tạo nên hiệu ứng sinh động và nổi bật.

Vật liệu: Chọn lựa những vật liệu chất lượng, đảm bảo độ bền cao, phù hợp với màu sắc của văn phòng.

Sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, vật liệu và nội thất mang đến không gian làm việc lý tưởng cho doanh nghiệp

Nội Thất: Bố trí những sản phẩm nội thất có kiểu dáng tương tự cạnh nhau, hoặc sắp xếp xen kẽ theo những nguyên tắc bố trí văn phòng nhất định sẽ tạo nên hiệu ứng gọn gàng.

2.2. Đảm bảo phù hợp với phong thủy

Ngoài việc đảm bảo thẩm mỹ cho văn phòng, phong thủy cũng là một yếu tố cần được chú ý trong nguyên tắc thiết kế phòng làm việc đẹp. Sự kết hợp của các thành phần phong thủy, theo lý thuyết thông thường, có thể hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển suôn sẻ của các doanh nghiệp. Ngoài ra, để có thể thu hút tài lộc thì có thể bày trí một số vật phong thủy như bình hút lộc, đá phong thủy cây thần tài vừa để trang trí vừa có ý nghĩa may mắn.

nguyen-tac-bo-tri-van-phong-hien-dai
Cần đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy cho văn phòng

Để chọn lựa đồ vật trang trí văn phòng phù hợp với phong thủy, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Mệnh Kim: Hợp màu trắng.
  • Mệnh Thủy: Hợp màu xanh, đen.
  • Mệnh Hỏa: Hợp màu đỏ, tím.
  • Mệnh Mộc: Hợp màu xanh lá, nâu.
  • Mệnh Thổ: Hợp màu vàng nhạt, nâu
2.3. Tối ưu diện tích văn phòng

Trong thiết kế văn phòng, đơn giản và màu sắc đồng nhất được ưu tiên để tạo ra cảm giác chiều sâu, tối đa hóa không gian và đem đến sự thoáng đãng. Sự đơn giản cũng được áp dụng vào sắp xếp đồ dùng nội thất và cách bài trí để đem lại tiện nghi và tính nghệ thuật cho không gian. 

nguyen-tac-bo-tri-van-phong-lam-viec
Bố trí văn phòng làm việc hợp lý giúp tối ưu diện tích văn phòng

Bớt những chi tiết rườm rà và không cần thiết trong trang trí để giảm bớt rối mắt, hạ nhiệt và giảm căng thẳng trong môi trường làm việc.

Không gian văn phòng cần được tổ chức một cách hợp lý và khoa học nhằm tận dụng tối đa diện tích sử dụng và đảm bảo sự thông thoáng tối đa. Mở rộng không gian bằng cách đặt đồ nội thất theo cách tối đa hóa công dụng, kích thước nội thất và sự phù hợp với cả phong cách và không gian nói chung.

Thiết kế nội thất phù hợp với không gian văn phòng, mang đến sự tiện nghi và tính tế.

3. NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ VĂN PHÒNG CẦN BIẾT

3.1. Tối ưu hóa ánh sáng và hướng điều hòa

Để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên, cần bố trí hệ thống chiếu sáng, thông gió, điều hòa không khí trong phòng làm việc của nhân viên tạo không gian thoáng mát và thoải mái.

Ánh sáng tạo ra không gian làm việc thoải mái
3.2. Bố trí văn phòng với cây xanh

Một trong những xu hướng thiết kế văn phòng phổ biến nhất hiện nay là văn phòng xanh. Văn phòng xanh không chỉ khuyến khích “lối sống xanh” của nhân viên mà còn nâng cao đáng kể nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường, thúc đẩy sự bền vững của xã hội.

bo-tri-van-phong-xanh
Thiết kế văn phòng làm việc theo “lối sống xanh”

Khi bố trí nhiều cây xanh hơn tại nơi làm việc, bầu không khí sẽ trở nên nhẹ nhàng và trong lành hơn, tạo ra nhiều oxy giúp cải thiện sức khỏe và tạo cảm hứng cho người lao động thể hiện sự sáng tạo của mình.

3.3. Bố trí vách ngăn hợp lý

Để đảm bảo tính bảo mật của các phòng ban khi họ đang làm việc, không gian làm việc của nhân viên phải được thiết lập hệ thống vách ngăn. Để tiết kiệm tối đa không gian, các vách ngăn này có thể được thay thế bằng kính cường lực cách âm hoặc vách ngăn cây xanh chứ không cần phải làm tường, vách ngăn kín.

Bố trí vách ngăn hợp lý tạo không gian cho từng nhân viên làm việc
3.4. Cân đối trong bố trí văn phòng làm việc

Bên cạnh những yếu tố trên, khi thiết kế văn phòng bạn cũng nên chú ý đến đồ trang trí. Từ thực vật đến tranh tường,các đồ nội thất cũng sẽ có tác động đến nơi làm việc. Bố cục phù hợp sẽ tạo nên sự cân đối giữa đồ trang trí và không gian văn phòng làm việc, thế hiện sự thoải mái và hài hòa, thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa các phòng ban và dễ đi lại.

nguyen-tac-bo-tri-van-phong-vach-ngan
Sắp xếp đồ trang trí phù hợp với không gian văn phòng
3.5. Đáp ứng đầy đủ tiện nghi cần thiết

Một không gian làm việc cần phải được trang bị đầy đủ các phòng chức năng để tối ưu hiệu quả làm việc, bao gồm phòng làm việc chung, phòng họp, khu vực nghỉ ngơi cho nhân viên…

Ngoài ra, một chỗ ngồi được cho là cần những điều kiện và nội thất như ổ cắm điện, tủ tài liệu, kệ, giá sách, kệ để đồ… mới đáp ứng đầy đủ những tiện nghi cần thiết. Ví dụ, tủ tài liệu thường được nhân viên kế toán và nhân sự sử dụng nên phải đặt gần chỗ ngồi.

3.6. Bắt sóng wifi tốt

Wifi là một trong những yếu tố cần thiết nhất trong môi trường văn phòng hiện đại. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, wifi là công cụ quan trọng giúp cho việc truy cập Internet và giao tiếp trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Không chỉ giúp cho việc truy cập thông tin trở nên dễ dàng, wifi còn cho phép các nhân viên làm việc từ xa, tăng tính linh hoạt và sự tiện lợi trong công việc.

Bố trí phòng làm việc phù hợp với những nơi có sóng wifi mạnh đảm bảo hiệu suất

Hơn nữa, việc sử dụng wifi cũng giúp cho môi trường văn phòng trở nên tiết kiệm hơn bởi không cần phải sử dụng dây mạng và các thiết bị phát sóng khác. Vì vậy, việc bắt sóng wifi tốt cho môi trường văn phòng không chỉ giúp tăng hiệu suất công việc mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân viên.

4. BỐ TRÍ VĂN PHÒNG KHÔNG GIAN MỞ

Nhằm tạo ra một không gian làm việc chung rộng lớn, không gian mở giúp xóa bỏ những vách ngăn phòng ban khép kín. Ngoài ra, một môi trường văn phòng mở thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các nhân viên và tăng tốc hoạt động kinh doanh.

bo-tri-van-phong-khong-gian-mo
Bố trí văn phòng theo không gian mở tăng diện tích văn phòng

5. BỐ TRÍ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC THEO PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Công việc của nhân viên được hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng hơn bởi thiết kế nội thất hiện đại, thông minh về thẩm mỹ. Chúng cũng nâng cao đáng kể tính thẩm mỹ của văn phòng. Góp phần tạo nên một không gian văn phòng đảm bảo sự hoàn hảo tuyệt vời cho đồng thời đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công năng.

bo-tri-van-phong-lam-viec-hien-dai
Bố trí không gian làm việc theo phong cách hiện đại đang là xu hướng hiện nay

6. TRANG THIẾT BỊ 

Thiết bị công nghệ được cho là yếu tố quan trọng không kém trong nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc, các thiết bị công nghệ, điện tử nên được sắp xếp phù hợp với ví ví ngồi của nhân viên, thuận tiên trong quá trình làm việc.

bo-tri-van-phong-trang-bi-hien-dai
Các thiết bị công nghệ tiên tiến

7. NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC CỦA GIÁM ĐỐC 

7.1. Vị trí phòng

Vị trí phòng giám đốc nên được đặt ở khu vực riêng biệt, yên tĩnh đối với những doanh nghiệp có không gian rộng để cản bớt những tiếng ồn bên ngoài, hoặc đến những vị trí thoáng đãng, thuận tiện đi khắp công ty, dễ dàng bao quát các phòng ban. Đây cũng là một trong những yếu tố cần thiết trong nguyên tắc bố trí văn phòng được áp dụng.

nguyen-tac-bo-tri-van-phong-giam-doc
Cách bố trí văn phòng làm việc của giám đốc
7.2. Hướng ngồi

Hướng ngồi của giám đốc cũng cần đảm bảo yếu tố phong thủy sẽ góp phần làm doanh nghiệp phát triển , giúp mang lại vượng khí, tài lộc cho người lãnh đạo. Ngoài yếu tố phong thủy, hướng ngồi của giám đốc cần được sắp xếp ở nơi có không gian thoáng mát, nhiều cây xanh và có nhiều ánh sáng, tạo nên không gian lý tưởng để làm việc và thư giãn.

Hướng ngồi của giám đốc cần phải tạo sự riêng tư nhất

7.3. vật phẩm phong thủy

Trong văn phòng của lãnh đạo là không gian quan trọng, cần bài trí thêm những vật phẩm phong thủy thu hút may mắn, vượng khí như cây xanh, tranh phong thủy trang trí giúp tăng vượng khí cho không gian làm việc của giám đốc, tác phẩm điêu khắc hoặc đá trang trí.

7.4. Ánh sáng đầy đủ

Hệ thống ánh sáng trong phòng giám đốc phải đảm đảo cung cấp ánh sáng đầy đủ theo nguyên lý bố trí văn phòng làm việc, và đồng nhất với không gian làm việc chung. Trong văn phòng thì ánh sáng phải có cường độ phù hợp . Màu sắc của ánh sáng có thể dễ dàng thay đổi để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và có thể là màu ấm hoặc màu sáng trắng nhu cầu của giám đốc.

van-phong-lam-viec-cua-giam-doc
Ánh sáng là một trong những nguyên tắc bố trí phòng làm việc quan trọng

7.5. Bố trí cây xanh trong phòng làm việc

Để mang lại cảm giác trong lành, dễ chịu cũng như giảm bớt đi cái nóng bức căng thẳng lo âu nơi công sở cấp cao thì việc bố trí hệ thống cây xanh trong phòng giám đốc cũng rất cần thiết. Điều này sẽ giúp ban giám đốc trong ra quyết định.sự lựa chọn tốt nhất cho hoạt động của công ty, sự lựa chọn đúng đắn.

bo-tri-cay-xanh-trong-van-phong
Trang trí cây xanh trong phòng làm việc

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ bố trí văn phòng của Thiên Nam Building. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp đỡ cho bạn một phần nào đó trong việc bố trí văn phòng làm việc, đầy đủ tiện nghi. Cùng theo dõi Thiên Nam Building để bỏ túi những mẹo hay cho văn phòng bạn nhé!

YÊU CẦU CỦA BẠN