5 truyền thống đón Giáng sinh thú vị trên thế giới

Giáng sinh là một trong những ngày lễ phổ biến nhất nhì thế giới nhưng không phải quốc gia nào cũng có cách ăn mừng ngày lễ này giống nhau. Dưới đây là 5 quốc gia có những cách rất riêng để chào đón Giáng sinh có thể các bạn chưa biết.

1. Trung Quốc: Cùng tặng táo cho nhau!

tang-tao-binh-an

Tại Trung Quốc, chỉ có khoảng một phần tư dân số theo đạo Thiên Chúa nên phần lớn người dân không biết nhiều về Giáng sinh. Chính vì lý do này nên Giáng sinh cũng chỉ được ăn mừng tại những thành phố lớn tại Trung Quốc.

Mặc dù ngày lễ này không phổ biến tại Trung Quốc nhưng hầu hết các sản phẩm cây thông bằng nhựa hay đồ trang trí Giáng sinh đều được sản xuất tại quốc gia này. Điều đó có nghĩa những công nhân đảm nhận vị trí sản xuất các món hàng này đôi khi cũng không rõ mục đích của chúng để làm gì.

Trong đêm Giáng sinh, người Trung Quốc thường có thói quen tặng táo cho nhau. Trong tiếng Hoa, Giáng sinh được gọi là “Ping’an Ye” có nghĩa là “đêm an lành”. Trong khi đó táo trong tiếng Hoa phổ thông là “pingguo”, nghe rất giống từ “Ping’an Ye”.

2. Nhật Bản: Ăn mừng Giáng sinh bằng… gà rán!

giang-sinh-nhat-ban-ga-ran

Trong ngày Giáng sinh tại Nhật, người dân thường ăn gá rán tại các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC. Vì nhu cầu ăn gà rán khá đông nên mọi người có thể đặt chỗ tại những cửa hàng thức ăn nhanh trước đó… một tháng. Ngoài gà rán thì người Nhật còn thích ăn bánh kem dâu trong ngày Giáng sinh.

Tại Nhật, Giáng sinh không phải là ngày lễ chính thống nên mọi người vẫn đi làm bình thường vào ngày này.

3. Philippines: Lễ hội Đại lồng đèn

Vào mỗi thứ bảy trước đêm Giáng sinh, Lễ hội Đại lồng đèn (The Giant Lantern Festival) đều được tổ chức tại thành phố San Fernando, nơi được mệnh danh là “trung tâm Giáng sinh của Philippines”. Lễ hội này thu hút nhiều người dân trong nước và quốc tế đến tham quan. Ban tổ chức lễ hội mở cuộc thi làm lồng đèn dành cho những người đến tham dự để cùng nhau tranh danh hiệu “lồng đèn kì công nhất”.

Trong quá khứ, những chiếc lồng đèn được làm khá đơn giản với vật liệu giấy và cao khoảng 0,5 mét. Ngày nay, mọi người sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm lồng đèn và có cái sở hữu chiều cao đến tận… 5 mét. Ngoài ra họ còn trang trí đèn điện chớp nháy để cho lồng đèn thêm phần nổi bật.

4. Áo: Không chỉ có ông già Noel!

Vào tuần đầu tiên của tháng 12 và trước đêm Giáng sinh hàng năm, những chàng trai người Áo sẽ hóa tranh thành Krampus, tên yêu ma chuyên bắt cóc trẻ con, và đi dọa con nít trong vùng bằng cách kéo lê dây xích trên đường và rung chuông liên tục. Trong truyền thống của người Áo, bên cạnh ông già Noel luôn tặng quà cho những đứa bé ngoan thì còn có nhân vật Krampus giữ nhiệm vụ trừng phạt những em bé hư.

5. Na Uy: Cất hết chổi vào nơi an toàn

na-uy-cat-choi-vao-giang-sinh

Người Na Uy tin rằng vào ngày Giáng sinh, những linh hồn của quỷ dữ và phù thủy xấu tính sẽ hiện thân và tìm kiếm chổi để có thể di chuyển nhằm phá phách khắp nơi. Chính vì lý do này nên vào ngày Giáng sinh người Na Uy đều giấu chổi ở nơi kín đáo nhất trong nhà để chúng khỏi bị trộm bởi những vị khách không mời.

YÊU CẦU CỦA BẠN