5 cấp độ trong Marketing tạo mối quan hệ với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng là chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp bền vững. Vậy làm thế nào để bạn có thể thể tạo dựng một mối quan hệ tốt với khách hàng?

Việc xây dựng mối quan hệ chủ yếu dựa vào sự tương tác giữa công ty và khách hàng. Mối liên kết này có thể được nhìn thấy dưới hình thức các nhà phân phối, bán lẻ cũng như giám sát bán hàng trực tiếp. Và hiển nhiên, mỗi kênh khác nhau có thể có các hình thức tương tác riêng.

 Vì vậy, có 5 cấp độ khác nhau để xác định marketing mối quan hệ, cải thiện các dịch vụ chăm sóc khách hàng.

  1. Marketing cơ bản – Người bán hàng bán sản phẩm của mình cho khách hàng cuối cùng. Cấp độ này có một tên gọi khác đó là bán hàng trực tiếp 
marketing
  1. Marketing phản ứng – Người bán hàng bán sản phẩm và khuyến khích khách hàng đóng góp ý kiến hoặc yêu cầu về sản phẩm.
  2. Marketing có trách nhiệm – Ở cấp độ này, người bán sẽ gọi điện thoại cho khách hàng để đảm bảo rằng sản phẩm của họ hoạt động tốt, không có bất kì trục trặc gì khiến khách hàng khó chịu. Hơn thế nữa, đây cũng là cấp độ mà người bán có thể yêu cầu khách hàng cho họ những gợi ý, phản hồi để cải thiện dịch vụ, sản phẩm cũng như chịu trách nhiệm về việc bán hàng. 
  3. Marketing chủ động – Các doanh nghiệp luôn làm việc liên tục với khách hàng lớn để cải thiện hiệu suất, có thể nhìn thấy rõ việc này trong các công ty tài chính. Với sự chuyển động trong thị trường của các công ty tài chính khiến cho những doanh nghiệp luôn phải thay đổi thường xuyên. Tuy nhiên, cùng lúc đó các công ty tài chính này cũng phải chăm sóc khách hàng của mình. Từ đó, họ phải luôn nhận phản hồi thường xuyên từ khách hàng lớn để phát triển những sản phẩm của họ sao cho phù hợp với khách hàng. 5. Marketing quan hệ đối tác – Công ty làm việc liên tục với khách hàng lớn để cải thiện hiệu quả của nó.

  Ví dụ như: General Electric luôn cho kỹ sư của mình đến các trung tâm dịch vụ bên thứ 3 để cải thiện hiệu suất tổng thể. Nhờ đó mà các đối tác của GE lúc nào cũng đảm bảo đươc mối quan hệ tối ưu đối với công ty mẹ.

Tóm lại, để có thể tạo được một sản phẩm thành công trong thị trường, bạn cần phải xây dựng được một mối quan hệ bền vững với đối tác cũng như khách hàng của bạn.

YÊU CẦU CỦA BẠN