30 LỢI ÍCH KHI CHẠY BỘ LIÊN TỤC 50 NGÀY

Tác giả Matt Frazier đã học những bài học sâu sắc sau chuỗi luyện tập chạy bộ 50 ngày liên tiếp. Trước đó, anh đã bỏ bê việc rèn luyện thể chất trong quãng thời gian dài. Việc duy trì chuỗi luyện tập liên tục vốn không nằm trong dự định của anh. Thế nhưng những gì học được về cách bộ não gắn kết các nếp hành động hàng ngày thành những thói quen đã thôi thúc Matt duy trì việc chạy bộ mỗi ngày hơn là chỉ thực hiện một ngày mỗi tuần.

loi-ich-cua-viec-chay-bo

Dưới đây là tâm sự của anh về hành trình của mình: 

Tôi đã bắt đầu những ngày đầu tiên với 20 phút chạy mỗi ngày. Mỗi tuần, tôi chạy thêm 10 phút chạy, cho tới khi chinh phục 70 phút chạy. Sau 50 ngày thực hiện chuỗi luyện tập, tôi đã nhận được những lợi ích và bài học đáng kinh ngạc:

1. Thì ra, chạy bộ thì rẻ hơn các khóa trị liệu sức khỏe cả tinh thần và thể chất. Thật vậy, duy trì việc chạy bộ trong 50 ngày liên tiếp đã cải thiện tâm trạng của tôi rất nhiều. Tôi nhận thấy bản thân trở nên vui vẻ và ít căng thẳng hơn, đến mức vợ tôi cũng ngạc nhiên về điều đó.

2. Chạy là thời gian tốt để luyện tập thiền.

3. Cơ thể bạn sẽ có những thay đổi lớn về vóc dáng. 

4. Bạn sẽ bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn.

5. Bạn cảm thấy có nhiều năng lượng để làm các nhiệm vụ khác trong ngày.

6. Bạn sẽ học được cách rèn luyện được tính kỷ luật cho bản thân.

7. Bạn dần học được cách kiểm soát nhịp thở, nhịp tim bằng việc học cách thở bằng mũi và tập trung vào việc thực hiện nhiều bước hơn mỗi hơi thở.

8. Bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn.

9. Trí nhớ của bạn được cải thiện đáng kể.

10. Khoảng 15 phút sau khi chạy xong, bạn sẽ cảm thấy cơ thể có một nguồn năng lượng sảng khoái tuyệt vời.

11. Khi chạy bộ vào buổi sáng, bạn sẽ kiên trì hơn và bạn sẽ không còn bị ám ảnh về mục tiêu luyện tập trong suốt cả ngày nữa.

12. Buổi tối bạn thường chạy nhanh hơn. 

13. Chạy bộ vào buổi chiều giúp bạn giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

14. Nếu bạn không đặt kế hoạch cụ thể cho việc chạy, nó sẽ dễ bị lãng quên.

15. Đừng bao giờ chạy trên các địa hình đồi dốc ngay sau bữa tối. Nó là một ý tưởng khủng khiếp.

16. Hãy lựa chọn những đôi giày chạy thoải mái.

17. Trang phục chạy thoải mái và thấm mồ hôi sẽ giúp bạn vận động hiệu quả hơn.

18. Hạn chế mang theo đồ ăn và nước khi chạy.

19. Uống nước táo lạnh sau khi chạy có vị ngon hơn bất kỳ loại bia nào.

20. Cơ thể của bạn sẽ thích nghi nhanh với sức nóng. Sau khi chạy vài bước đầu tiên, bạn sẽ thoải mái với cái nóng.

21. Sau khi tập chạy được ít nhất 6 tuần, thỉnh thoảng hãy tăng tốc rồi trở về tốc độ thường để có thân hình cân đối và giảm cân hiệu quả hơn.

22. Hãy tăng cường độ từng bước một. Cường độ luyện tập của tuần sau không được nhiều hơn 10% so với tuần trước.

23. Chạy bộ giúp củng cố toàn cơ thể. Các cơ bắp yếu dễ bị tác động của chấn thương. Cứ hai tuần một lần, bạn hãy dành ra 20 phút để thực hiện một bài tập làm tăng cường tất cả các nhóm cơ chính. 

24. Chạy bộ khiến cơ bắp trở nên ngắn và căng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có thể tạo chấn thương. Vì vậy, hãy duỗi các cơ sau khi khởi động và sau khi chạy. 

25. Bạn có thể chuyển từ chế độ không động lực sang chế độ đầy đủ động lực sau 2 tuần luyện tập kiên trì. Chìa khóa là truyền cảm hứng cho việc đọc và sử dụng các công cụ thay đổi thói quen để bắt đầu.

26. Khi đặt mục tiêu chạy theo thời gian bạn sẽ ít căng thẳng hơn là đặt mục tiêu chạy theo số km.

27. Hãy thử chạy và không cần tới nhạc. Lắng nghe hơi thở của bản thân khá thú vị.

28. Đừng lấy cớ cho bản thân một ngày nghỉ ngơi để phục hồi. Bạn sẽ phá vỡ chuỗi luyện tập của mình và khó luyện tập trở lại đều đặn.

29. Bắt đầu việc luyện tập một cách dễ dàng và kiên nhẫn sẽ giúp bạn gắn bó với việc luyện tập hơn đặt ra những yêu cầu quá cao. Tôi bắt đầu chỉ với 20 phút mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Đối với một số người, 5 phút có thể là đủ để bắt đầu xây dựng một thói quen.

30. Khi bạn có một thói quen hàng ngày, bạn có thể sử dụng nó như một lời nhắc nhở hoặc kích hoạt cho các thói quen khác. Ví dụ, 5 phút cuối của mỗi lần chạy, trong khi thở chậm và hạ nhiệt, tôi dành thời gian để nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tôi cảm thấy biết ơn.

Hãy duy trì việc chạy đều đặn nhưng đừng đặt ra yêu cầu quá sức đối với bản thân khi vừa bắt đầu chuỗi luyện tập. Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu dễ dàng trước tiên, 10 phút hoặc 1km mỗi ngày là con số lý tưởng cho người mới bắt đầu. Theo thời gian, bạn có thể tăng mức tối thiểu, nhưng hãy chắc chắn rằng chúng không làm bạn mệt mỏi và từ bỏ vì kiệt sức.

Hãy lên kế hoạch cho một chuỗi chạy liên tục, đánh dấu khoảng thời gian luyện tập có thể là 30 ngày, 50 ngày, hoặc 100 ngày tùy theo bạn. Bạn cũng có thể tiếp tục gia hạn chuỗi chạy nếu cảm thấy nó thực sự mang lại những hiệu quả cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

YÊU CẦU CỦA BẠN