21 ĐỊA ĐIỂM SÀI GÒN XƯA VÀ NAY (PHẦN 1)

Sài Gòn đã thay đổi như thế nào?

Lần đầu tiên được thành lập thành phố lớn vào năm 1698, Sài Gòn đã trải qua 324 năm với những sự kiện hoành tráng và những bước chuyển mình đáng kể. Từ vụ đánh bom Dinh độc lập đến sự sụp đổ của Chính quyền Sài Gòn năm 1975, sự phát triển kinh tế nhanh chóng sau chiến tranh và sự gia tăng dân số, nhiều địa danh Sài Gòn từng là chứng nhân lịch sử vẫn tiếp tục là biểu tượng của thành phố.

Hãy cùng nhìn lại thành phố đã thay đổi như thế nào qua những bức ảnh về các địa danh và trọng yếu của Sài Gòn bạn nhé!

1. Nhà thờ Đức Bà – Thánh đường Sài Gòn

thiennambuilding.vn-nha-tho-duc-ba

Nhà thờ Đức Bà được công nhận là biểu tượng của thành phố kể từ khi thành lập vào năm 1865. Nhà thờ có 2 tháp chuông cao 58m.

Nằm trên 3 trục đường lớn là Hai Bà Trưng, ​​Công xã Paris và Lê Duẩn, Nhà thờ Đức bà đồng thời tiếp giáp với các địa điểm nổi tiếng khác như Bưu điện thành phố và đường Sách. Tất cả các vật liệu xây dựng ban đầu đều được nhập khẩu từ Pháp, bao gồm gạch có khắc chữ và cửa sổ kính màu lấp lánh.

thiennambuilding.vn-nha-tho-duc-ba-xua

Nhà thờ hiện đang được tu bổ và không mở cửa cho du khách tham quan kể từ năm 2015. Tuy nhiên, người Công giáo vẫn được chào đón tham dự thánh lễ vào thứ Bảy và Chủ nhật.

thiennambuilding.vn-ben-trong-nha-tho-duc-ba

2. Nhà thờ Tân Định

thiennambuilding.vn-nha-tho-tan-dinh

Những ai đam mê màu không, không thể bỏ qua một lần ghé thăm Nhà thờ Tân Định khi đến Sài Gòn, vì nhà thờ nổi tiếng ngập trong sắc hồng này gần đây được tạp chí Condé Nast Traveler vinh danh là một trong những địa điểm có màu hồng đẹp nhất thế giới. Nó cũng là một trong những địa điểm được lựa chọn check in khi dạo quanh thành phố.

thiennambuilding.vn-nha-tho-tan-dinh-xua

Được xây dựng vào năm 1876 và sơn màu hồng vào năm 1957, đây là nhà thờ lớn thứ 2 ở Sài Gòn và được nổi tiếng bởi sử dụng màu hồng và sự kết hợp của các yếu tố kiến ​​trúc Romanesque, Gothic và Phục hưng tinh vi.

Nhà thờ được phủ 3 màu hồng khác nhau – hồng cá hồi ở bên ngoài, màu hồng dâu và hồng phấn ở bên trong.

thiennambuilding.vn-ben-trong-nha-tho-tan-dinh

Dưới thời của Cha Donatien Eveillard (1835-1883), nhà thờ có một trại trẻ mồ côi, một trường nội trú tên là Ecole de Tan-Dinh, và một nhà xuất bản Công giáo, nơi ông và các nữ tu dạy cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn kỹ năng xuất bản để chúng có thể kiếm sống trong tương lai.

Cha Eveillard đã có những đóng góp đáng kể cho nhà thờ và là một nhân vật rất được ngưỡng mộ trong cộng đồng. Khi qua đời vào năm 1883, ông được chôn cất bên dưới gian giữa của nhà thờ.

thiennambuilding.vn-bao-quat-nha-tho-tan-dinh

3. Bưu điện Thành phố

thiennambuilding.vn-buu-dien-grand

Được xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891, Bưu điện Sài Gòn (Bưu điện thành phố) là một địa danh lịch sử lâu đời, đồng thời toát lên vẻ tráng lệ và năng động vô cùng.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux, Bưu điện thành phố có các kiến trúc tân Baroque điển hình thông qua một tiền sảnh lớn ấn tượng hút mắt người nhìn lên trần nhà cao và trang trí, cũng như nhiều cửa sổ hình vòm và cửa chớp bằng gỗ.

thiennambuilding.vn-buu-dien-thanh-pho-1969

Nằm liền kề với Nhà thờ Đức Bà, hai di tích tái hiện lại đầy đủ các hình ảnh về trung tâm thành phố trong thời kỳ Đông Dương.

thiennambuilding.vn-buu-dien-thanh-pho

Bưu điện vẫn đang hoạt động bình thường nên bạn có thể đến tham quan, mua quà lưu niệm hoặc thực hiện các dịch vụ bưu chính tại đây.

4. Dinh Thống Nhất

thiennambuilding.vn-dinh-doc-lap

Dinh Độc Lập hay còn gọi là Dinh Thống Nhất, tiền thân là Dinh Norodom, là một địa danh trọng yếu của Sài Gòn.

Sau khi Pháp chiếm đóng miền Nam Việt Nam, thống đốc của Pháp đã tổ chức lễ xây dựng khu phức hợp vào năm 1868, sau đó hoàn thành vào năm 1873 và đặt tên là Dinh Norodom. Dinh Độc Lập được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Achille-Antoine Hermitte, người cũng đã thiết kế Tòa thị chính Hồng Kông. Dinh Độc Lập được sử dụng làm nơi ở và văn phòng của tất cả các thống đốc Đông Dương thuộc Pháp.

thiennambuilding.vn-dinh-doc-lap-xua

Trong chính quyền Diệm, dinh được gọi là Dinh Độc Lập. Vào ngày 27/2/1962, Dinh Độc Lập bị đánh bom trong một vụ ám sát, khiến toàn bộ cánh trái bị phá hủy. Dinh Độc Lập được xây dựng mới lại dựa trên thiết kế của Ngô Viết Thụ – một kiến ​​trúc sư Việt Nam đoạt giải Grand Prix de Rome năm 1955.

thiennambuilding.vn-ben-trong-dinh-doc-lap

Được hoàn thành vào năm 1966, cấu trúc mới vẫn không thay đổi cho đến ngày nay, cả bên ngoài và bên trong, ngay cả khi nó đã trải qua nhiều lần chuyển đổi quyền sở hữu giữa các cơ quan hành chính. Sau năm 1975, được đổi tên thành Dinh Thống Nhất nhưng hai tên “Dinh Độc Lập” và “Dinh Thống Nhất” vẫn được sử dụng thay thế cho nhau.

Đến thăm Dinh Độc Lập ngày nay, bạn có thể tham quan các văn phòng là nơi làm việc của chính quyền cũ. Bạn cũng có thể nhìn thấy chiếc xe tăng T-54 của Việt Nam trong khu vườn ở cổng dinh, phương tiện đã được sử dụng để đánh sập cổng dinh vào ngày 30/4/1975 – thời điểm mở ra sự sụp đổ của Sài Gòn.

5. Bảo tàng Thành phố

thiennambuilding.vn-bao-tang-thanh-pho

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là Dinh Gia Long, là một di tích lịch sử nằm ở ngã tư đường Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Cách Dinh Độc Lập khoảng 10 phút đi bộ.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux, Dinh Gia Long được khởi công xây dựng vào năm 1885 và hoàn thành vào năm 1890. Quyền sở hữu của tòa nhà đã được thay đổi nhiều lần trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, chuyển từ thực dân Pháp sang chiếm đóng Nhật Bản.

thiennambuilding.vn-dinh-gia-long

Từ năm 1954 đến năm 1963, Dinh Gia Long trở thành nơi ở của Tổng thống Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm và gia đình anh trai Ngô Đình Nhu. Từ đó đến năm 1975, nó là nơi đặt Tòa án Tối cao của Việt Nam Cộng hòa.

Ngày nay, tòa nhà được gọi là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, trưng bày một loạt các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật.

Rộng 1.700 mét vuông, tòa nhà 2 tầng có kiến trúc Baroque cổ điển. Nội thất được thiết kế theo phong cách châu Âu, trong khi mái của nó có các chạm khắc ở mặt trước và một số họa tiết chạm nổi mô tả các biểu tượng thần thoại Hy Lạp. Nội thất của tòa nhà vẫn không thay đổi, trong khi các lớp sơn bên ngoài đã chuyển từ màu trắng sang màu xám nhạt.

Đối với một thành phố chỉ có hơn 300 năm lịch sử, Sài Gòn đã trải qua bao sóng gió của chiến tranh và biến đổi. Trong suốt triều đại của các chúa Nguyễn, thực dân Pháp, Nhật Bản chiếm đóng và chiến tranh Việt Nam, các địa danh của Sài Gòn đã trải qua nhiều biến cố khi thành phố đã mở rộng thành một trong những đô thị sầm uất nhất Đông Nam Á.

Sự quyến rũ, năng động và sức mạnh say đắm của thành phố này sẽ tiếp tục thu hút những người nhập cư mới và xây dựng trên nền tảng di sản phong phú của nó.

Cùng theo dõi kỳ tiếp theo, Thiên Nam Building sẽ tiếp tục giới thiệu các công trình lịch sử có kiến trúc độc đáo và ấn tượng nào bạn nhé?

YÊU CẦU CỦA BẠN