21 ĐỊA ĐIỂM SÀI GÒN XƯA VÀ NAY (PHẦN 4)

Sài Gòn đã thay đổi như thế nào?

Lần đầu tiên được thành lập thành phố lớn vào năm 1698, Sài Gòn đã trải qua 324 năm với những sự kiện hoành tráng và những bước chuyển mình đáng kể. Từ vụ đánh bom Dinh độc lập đến sự sụp đổ của Chính quyền Sài Gòn năm 1975, sự phát triển kinh tế nhanh chóng sau chiến tranh và sự gia tăng dân số, nhiều địa danh Sài Gòn từng là chứng nhân lịch sử vẫn tiếp tục là biểu tượng của thành phố.

Hãy cùng nhìn lại thành phố đã thay đổi như thế nào qua những bức ảnh về các địa danh và trọng yếu của Sài Gòn bạn nhé!

17. Sân bay Tân Sơn Nhất

thiennambuilding.vn-san-bay-tan-son-nhat

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN) mở cửa vào năm 1926 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày càng tăng đến Đông Dương. Năm 1932, các chuyến bay thương mại hàng tuần giữa Pháp và Sài Gòn được lên lịch và khai thác bởi Air Orient, một công ty hàng không có trụ sở tại Pháp, được hợp nhất với Air France vào năm 1933.

thiennambuilding.vn-san-bay-tan-son-nhat-1960

Nhân viên phục vụ mặt đất Việt Nam nói chuyện với một hành khách bên trong sân bay Tân Sơn Nhất những năm 1960.

Mãi đến năm 1951, TSN mới chứng kiến ​​sự xuất hiện của hãng hàng không Việt Nam đầu tiên – Air Việt Nam, hãng hàng không quốc gia của Việt Nam Cộng hòa (khi đó gọi là Nam Việt Nam).

thiennambuilding.vn-ben-trong-may-bay-air-vietnam

Năm 1966, TSN trở thành một trong những căn cứ không quân nhộn nhịp nhất thế giới khi Không quân Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại đây và tiến hành hầu hết các hoạt động đường không ở Đông Dương từ sân bay.

TSN đã bị tấn công nhiều lần trong Chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968 và vài tuần trước khi Sài Gòn thất thủ năm 1975. TSN đã được tiến hành tu sửa nhiều lần nên không thể giữ được hình dáng ban đầu.

TSN được mở lại hoạt động vào năm 1976. Hiện nay, TSN phục vụ trung bình 130.000 hành khách quá cảnh mỗi ngày, với tổng số chuyến bay lên đến 1.000 chuyến mỗi ngày.

Năm 2019, Công ty Phục vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam của TSN đã được All Nippon Airways , công ty hàng không lớn nhất Nhật Bản, trao giải Nhì cho Giải thưởng Chất lượng Tốt nhất.

18. Đường Hoàng Diệu, Quận 4

thiennambuilding.vn-duong-hoang-dieu

Đường Hoàng Diệu là một con đường lớn của Quận 4 và chỉ cách trung tâm Quận 1 khoảng 5 phút lái xe, nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều cao ốc văn phòng, quán cà phê và cửa hàng bán lẻ. Bức ảnh bên trái mô tả đường Hoàng Diệu năm 1966, trong đó quân cảnh và cảnh sát quốc gia được nhìn thấy đang điều tra một vụ việc.

Ảnh bên phải có vị trí tương tự như ngày nay vào năm 2020. Cột giao thông vẫn còn đó, cách phòng giao dịch TPBank và nhiều cửa hàng bán lẻ vài bước chân.

19. Hồ Con Rùa

 

thiennambuilding.vn-ho-con-rua

Không gian thoáng đãng và rộng rãi, Hồ Con Rùa rất được các bạn trẻ dân địa phương yêu thích khi cần một nơi để dạo chơi và ngắm đường phố Sài Gòn dưới tán cây. Hồ Con Rùa cũng là một địa điểm rất phổ biến cho các cặp đôi hẹn hò kể từ những năm 60 cho đến ngày nay, bởi vì nó nằm ở một khu vực trung tâm của thị trấn.

Hồ Con Rùa không hề thay đổi trong nhiều thập kỷ qua. Nó trở nên mát mẻ hơn và cũng đông đúc hơn sau 5 giờ, đông đúc với những người trẻ đi học về và ngồi xuống bên cạnh nhiều quầy hàng tạm nằm rải rác bên bờ hồ.

20. Đường Trần Hưng Đạo, Quận 5

Ảnh trái chụp một đoạn đường Trần Hưng Đạo bị đổ nát trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968.

Ảnh bên phải có cùng một địa điểm được chụp vào năm 2020 – hiện tại là một con đường sầm uất với các cửa hàng bán lẻ và nhà phố được đánh số từ 584 đến 616 trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 5.

21. Sông Sài Gòn và đường Tôn Đức Thắng

thiennambuilding.vn-song-sai-gon

Sông Sài Gòn là con sông lớn nhất của Sài Gòn và là địa điểm trọng yếu mà du khách mới đến Sài Gòn không nên bỏ qua. Đường Tôn Đức Thắng – tuyến đường sầm uất ven sông, với vô số tòa nhà chọc trời kiểu dáng đẹp, thắp sáng đường chân trời Sài Gòn vào buổi tối. Đường Tôn Đức Thắng đóng vai trò chủ nhà của một loạt các cơ sở tài chính.

Trước đây, đường phố có vẻ ít ngột ngạt hơn với nhiều khu nhà thấp tầng và nhiều cây xanh. Dù bây giờ bận rộn hơn nhiều nhưng có một điều không thay đổi là Bến Bạch Đằng vẫn ở đây. Tên gọi Bạch Đằng được đặt cho cầu cảng vào năm 1955 để kỷ niệm trận Bạch Đằng (năm 938 sau Công nguyên), chiến thắng của quân đội Việt Nam chống lại quân xâm lược.

Ngày nay, người Việt Nam có thể tận hưởng chuyến xe buýt nước từ Bến Bạch Đằng để đến Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức.

Địa danh Sài Gòn tồn tại hơn 3 thế kỷ qua

Đối với một thành phố chỉ có hơn 300 năm lịch sử, Sài Gòn đã trải qua bao sóng gió của chiến tranh và biến đổi. Trong suốt triều đại của các chúa Nguyễn, thực dân Pháp, Nhật Bản chiếm đóng và chiến tranh Việt Nam, các địa danh của Sài Gòn đã trải qua nhiều biến cố khi thành phố đã mở rộng thành một trong những đô thị sầm uất nhất Đông Nam Á.

Sự quyến rũ, năng động và sức mạnh say đắm của thành phố này sẽ tiếp tục thu hút những người nhập cư mới và xây dựng trên nền tảng di sản phong phú của nó.

YÊU CẦU CỦA BẠN