21 ĐỊA ĐIỂM SÀI GÒN XƯA VÀ NAY (PHẦN 3)

Sài Gòn đã thay đổi như thế nào?

Hãy cùng nhìn lại thành phố đã thay đổi như thế nào qua những bức ảnh về các địa danh và trọng yếu của Sài Gòn bạn nhé!

11. Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành có lẽ là khu chợ nổi tiếng nhất Sài Gòn do có vị trí đắc địa với 4 lối vào hướng ra các con đường lớn nhất quận 1. Với hơn 1.500 gian hàng, đây là nơi bạn có thể mua đủ loại mặt hàng từ thủ công mỹ nghệ đến hàng hiệu cho đến thực phẩm khô. Bạn cũng có thể dùng bữa trong khu ẩm thực theo phong cách bán hàng rong, nơi phục vụ nhiều lựa chọn cho các bữa ăn nóng và món tráng miệng.

cho-ben-thanh-hcm
Chợ Bến Thành thường đóng cửa vào khoảng 16:30 chiều nhưng các hoạt động chợ đêm mở cửa cho đến nửa đêm. Bạn có thể ghé thăm chợ đêm ngoài trời này để mua rất nhiều món ăn địa phương, chẳng hạn như ốc và mì xào hoặc mua quần áo nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc mặc cả.

12. Khu Bùi Viện

thiennnambuilding.vn-

Được biết đến là khu Tây ba lô ở Sài Gòn và là nơi có số lượng hộp đêm lớn nhất thành phố, Bùi Viện tỏa ra nguồn năng lượng dồi dào với những màn trình diễn đường phố và âm nhạc dường như bất tận.

Sự sành điệu quốc tế của Bùi Viện thực sự có từ thời Chiến tranh Việt Nam những năm 60 và 70, vì đây là sân chơi yêu thích của các sĩ quan GI với vô số quán rượu, câu lạc bộ đêm và nhà hàng phương Tây.

thiennnambuilding.vn-khu-bui-vien-xua

Cho đến hôm nay, đây là con phố đêm phải ghé thăm dành cho khách du lịch, những người có thể say sưa thâu đêm trong các quán bar mở cửa từ hoàng hôn đến bình minh, nhâm nhi nhiều lựa chọn thức ăn đường phố hoặc chém gió với bạn bè qua một chai bia.

thiennnambuilding.vn-khu-bui-vien-nay

13. Chùa Thiên Hậu

thiennnambuilding.vn-chua-thien-hau

Chùa Thiên Hậu, trước đây có tên là Đình Tuệ Thành, là một ngôi chùa kiểu Trung Quốc được xây dựng vào năm 1760.

Chùa có 3 sảnh vào bằng một sân trong, bao gồm sảnh trước có lò đốt đồ cúng, sảnh giữa là nơi chứa các vật phẩm nghi lễ và bình cứu hỏa có niên đại từ năm 1898, và chính điện.

thiennambuilding.vn-canh-ben-trong-chua-thien-hau-1
Trong suốt nhiều thế kỷ, kiến ​​trúc của chùa và phần lớn các yếu tố bên trong vẫn được duy trì tốt. Chùa không chỉ là nơi lui tới của người dân Chợ Lớn vào những dịp đặc biệt hoặc lễ hội của người Hoa để cầu nguyện mà còn rất phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia tìm kiếm những bức ảnh đẹp.

14. Bệnh viện Chợ Rẫy

thiennambuilding.vn-benh-vien-cho-ray

Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập từ những năm 1900 thời Pháp thuộc, là một trong những bệnh viện đa khoa lâu đời và lớn nhất Việt Nam.

Trong những năm qua, nó được mở rộng và chuyển đổi hoàn toàn từ một tòa nhà 3 tầng thành một khu phức hợp nhiều tầng để phục vụ nhiều bệnh nhân hơn, lên đến 500.000 người mỗi năm.

Do đã được tu bổ kỹ lưỡng nên hầu như không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của các yếu tố kiến ​​trúc Pháp trong bệnh viện.

thiennambuilding.vn-benh-vien-cho-ray-xua

15. Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

thiennambuilding.vn-thpt-chuyen-le-hong-phong

Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, tiền thân là Trường Trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký, là một trong những trường trung học phổ thông được xếp hạng cao nhất của Việt Nam. Được thành lập vào năm 1927 dưới thời Pháp thuộc, trường là một trong những trường lâu đời nhất của Việt Nam vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Ban đầu trường được thành lập như một chi nhánh của Collège Chasseloup Laubat, dùng để đào tạo học sinh Việt Nam tại địa phương. Đến năm 1953, đây là trường nam sinh công lập đầu tiên của Việt Nam, dạy lịch sử và văn hóa Việt Nam.

thiennambuilding.vn-thpt-chuyen-le-hong-phong-xua
Năm học 1980-1981, trường chính thức mang tên trường Phổ thông Trung học Lê Hồng Phong,
Kiến trúc Đông Dương nổi bật của trường đã đứng vững trước thử thách của thời gian, có sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến ​​trúc Pháp và các yếu tố bản địa.

16. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

thiennambuilding.vn-truong-thpt-nguyen-thi-minh-khai

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai từng là trường nữ sinh danh giá thời Pháp thuộc. Được xây dựng vào năm 1913. Trường bắt đầu thu nhận các nữ sinh ở các độ tuổi khác nhau vào năm 1922.

Năm 1950, trường được đổi tên thành Trường Nữ trung học Gia Long sau thời vua Gia Long, và bắt đầu yêu cầu tất cả học sinh của trường phải mặc áo dài tím làm đồng phục học sinh. Kể từ đó, trường nữ sinh Gia Long được đặt một biệt danh phổ biến cho đến tận ngày nay – trường nữ sinh áo tím.

Vào thời đó, sinh viên Việt Nam bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Pháp mọi lúc và những trường hợp chuyện bằng tiếng Việt sẽ phải nộp phạt.

Năm 1940, học sinh của hai trường Trung học Nữ sinh Gia Long và  Pétrus Trương Vĩnh Ký đều tham gia Khởi nghĩa Nam Kỳ 1940, một loạt các cuộc biểu tình yêu nước của người Việt Nam chống thực dân Pháp và Nhật chiếm đóng. Hành động này bị coi là nổi loạn, dẫn đến việc Trường Trung học Nữ sinh Gia Long phải đóng cửa .

Tuy nhiên, các nữ sinh vẫn tiếp tục phản đối yêu cầu trường mở cửa trở lại và đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy, cho đến khi ban giám đốc nhà trường cuối cùng chấp nhận yêu cầu của họ.

thiennambuilding.vn-truong-nu-sinh-gia-long-xua

Sau năm 1952, chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt dần dần được đưa vào hệ thống trường học và hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên đã lãnh đạo trường. Trường được đổi tên thành Nguyễn Thị Minh Khai sau ngày thống nhất, sau đó trở thành trường trung học phổ thông đồng cấp.

Diện mạo của ngôi trường không hề thay đổi trong nhiều thế kỷ qua, ngoại trừ lớp sơn màu vàng bên ngoài giờ đã chuyển sang màu hơi cam.

Sự quyến rũ, năng động và sức mạnh say đắm của thành phố này sẽ tiếp tục thu hút những người nhập cư mới và xây dựng trên nền tảng di sản phong phú của nó.

Cùng theo dõi kỳ tiếp theo, Thiên Nam Building sẽ tiếp tục giới thiệu các công trình lịch sử có kiến trúc độc đáo và ấn tượng nào bạn nhé?

YÊU CẦU CỦA BẠN