05 MẸO XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ NƠI LÀM VIỆC

Hỗ trợ xã hội tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên sự hài lòng tại nơi làm việc. Mối quan hệ gần gũi và thân thiện với đồng nghiệp cũng có thể giúp bạn tận tâm với công việc. Như với hầu hết các mối quan hệ bạn bè, bạn có thể làm theo một số cách để củng cố mối quan hệ của mình với đồng nghiệp và khuyến khích một môi trường làm việc tốt hơn cho nhóm của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt trong công việc.

Tại sao các mối quan hệ công việc mạnh mẽ lại quan trọng?

Khi bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, bạn đang giúp khuyến khích một môi trường cộng tác và cởi mở cho mọi người trong nhóm. Điều này thường dẫn đến tinh thần cao hơn, thúc đẩy năng suất và giao tiếp hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể thấy rằng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp chỉ đơn giản là cải thiện trải nghiệm làm việc của bạn nói chung. Mức độ căng thẳng thấp hơn và sự thích thú hơn với công việc của bạn có thể mang lại lợi ích cho mọi người trong nhóm của bạn.

xay-dung-moi-quan-he

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ tại nơi làm việc?

Thực hiện theo các bước sau để xây dựng và phát triển mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp của bạn:

  • Phát triển niềm tin với đồng nghiệp của bạn.
  • Duy trì liên lạc nhất quán.
  • Thể hiện sự đánh giá cao và tôn trọng người khác.
  • Nói tốt về các thành viên trong nhóm của bạn.
  • Hãy tích cực.

1. Xây dựng niềm tin với đồng nghiệp của bạn

Chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ và thời hạn công việc của bạn. Phát triển lòng tin với và giữa các đồng nghiệp với các cam kết công bằng và trung thực. Xin lỗi nếu bạn không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình đúng hạn và cố gắng hết sức để tìm ra giải pháp. Những bước này sẽ giúp bạn chứng minh rằng bạn là một người có trách nhiệm và đáng tin cậy.

Khi mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ có nhiều khả năng đánh giá cao kinh nghiệm, phán đoán và ý kiến ​​của bạn. Làm việc chăm chỉ, trung thực và phong thái chuyên nghiệp tích cực là những đặc điểm sẽ đưa bạn đi một chặng đường dài trong sự nghiệp và chúng sẽ giúp bạn tạo ra ảnh hưởng trong bất kỳ vai trò mới nào. Nếu đồng nghiệp tin tưởng lẫn nhau, họ có nhiều khả năng đưa ra các đề xuất hữu ích và chia sẻ ý tưởng trong các cuộc họp.

2. Duy trì liên lạc nhất quán

Một yếu tố quan trọng trong việc thiết lập một mối quan hệ tốt là giao tiếp hàng ngày, cho dù đó là trực tuyến hay gặp trực tiếp. Nhiều vấn đề giữa các cá nhân tại nơi làm việc có thể được giải quyết bằng giao tiếp cởi mở và trung thực. 

Để xây dựng một mối quan hệ thành công, hãy chú ý thể hiện sự quan tâm đến các cuộc trò chuyện của bạn và lắng nghe cẩn thận ý kiến ​​​​của người khác. Bạn có thể điều chỉnh và cân bằng cuộc trò chuyện của mình với người mà bạn đang nói chuyện cùng và theo dõi các dấu hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ quan trọng. 

Chia sẻ về những điều bạn làm tại nơi làm việc với đồng nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ và mối quan hệ bền chặt hơn. Đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn quan điểm của đồng nghiệp hoặc cho họ cơ hội bày tỏ ý kiến ​​bằng cách lắng nghe cẩn thận. 

Để làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn tại nơi làm việc, điều quan trọng là phải học cách giao tiếp ngoại giao và có được một số kỹ năng để giải quyết xung đột thành công. Nếu có bất kỳ xung đột nào xảy ra giữa bạn và đồng nghiệp, hãy dành thời gian để bình tĩnh thảo luận vấn đề và đi đến một giải pháp có lợi cho cả hai bên. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo một môi trường làm việc thoải mái hơn trong tương lai.

3. Thể hiện sự đánh giá cao và tôn trọng người khác

Tôn trọng là nền tảng quý giá của bất kỳ mối quan hệ tuyệt vời nào. Lưu tâm là điều mà mọi người công nhận và đánh giá cao, và nó làm cho nơi làm việc nói chung tốt hơn. Hãy bao dung và đồng cảm với mọi người trong một nhóm. Tạo một môi trường làm việc đầy động lực bằng cách khen ngợi, tán thành và ghi nhận những đóng góp của đồng nghiệp. 

Mọi người đều có quan điểm khác nhau, vì vậy việc nắm bắt các quan điểm khác nhau về một tình huống tại nơi làm việc có thể giúp bạn duy trì thái độ tích cực và cởi mở. 

Tôn trọng những người bạn làm việc cùng có nghĩa là bạn coi trọng quan điểm và ý tưởng của họ. Điều này sẽ cho phép các mối quan hệ làm việc hiệu quả và sáng tạo có lợi cho cả bạn và đồng nghiệp của bạn, điều này sẽ khuyến khích các ý kiến ​​đa dạng và các cuộc thảo luận mới.

4. Nói tốt về các thành viên trong nhóm của bạn

Nếu bạn từng nói về một đồng nghiệp, hãy luôn cố gắng giữ bình luận tích cực. Những lời đàm tiếu có xu hướng lan truyền nhanh chóng tại nơi làm việc, những lời khen ngợi mà bạn dành cho người khác cũng có thể lan truyền nhanh như vậy. 

Khi bạn đánh giá cao người khác, bạn có thể giúp thiết lập bản thân như một thành viên nhóm tích cực và hỗ trợ. Nếu bạn gặp vấn đề với một trong những đồng nghiệp của mình, sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn nói chuyện riêng với họ và cố gắng giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

5. Hãy tích cực

Một phần quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh là duy trì thái độ tích cực đối với đồng nghiệp của bạn. Các thành viên trong nhóm có xu hướng tăng động lực và sự hài lòng tại nơi làm việc khi họ tự tin rằng họ là một phần của nhóm. Điều này ảnh hưởng đến mong muốn của nhân viên ở lại trong nhóm và đóng góp vào việc thực hiện các nhiệm vụ côn việc. 

Những người hiểu nhau và cảm thấy thoải mái với nhau thường có thái độ tích cực và duy trì tâm trạng tốt trong công việc. Mọi người hoạt động tốt hơn khi họ ở cùng với những đồng nghiệp thoải mái và hài lòng. Chúc mừng đồng nghiệp bất cứ khi nào họ hoàn thành mục tiêu. Những cử chỉ như vậy sẽ giúp bạn cho đồng nghiệp thấy rằng bạn coi trọng họ và có thể dẫn đến mối quan hệ bền chặt hơn.

Lời khuyên để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp bền chặt

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để giúp bạn thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn với đồng nghiệp:

Tìm cơ hội để lắng nghe người khác. Hầu hết mọi người sẽ vui mừng kể cho bạn nghe về ngày của họ nếu bạn cho họ cơ hội. Nếu bạn lắng nghe tốt và phản hồi một cách thích hợp, bạn có thể giúp đồng nghiệp nhanh chóng xây dựng lòng tin của họ đối với bạn.

Đề xuất các hoạt động bên ngoài công việc. Bạn có thể thấy rằng việc gắn kết với các đồng nghiệp bên ngoài nơi làm việc có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ của bạn. Khi bạn tìm hiểu về sở thích và sở thích của các thành viên trong nhóm, bạn có thể thấy dễ dàng đánh giá cao họ như những người bạn thay vì chỉ là đồng nghiệp.

Duy trì các cam kết của bạn. Nếu bạn hứa với đồng nghiệp rằng bạn sẽ hoàn thành một dự án hoặc làm một bài thuyết trình, hãy đảm bảo thực hiện đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra rằng mình sẽ không thể hoàn thành cam kết đã đưa ra, hãy cho đồng nghiệp thấy rằng bạn vẫn tôn trọng họ và quan tâm đến nhu cầu của họ bằng cách thông báo nhiều lần cho họ.

YÊU CẦU CỦA BẠN