10 MẸO ĐỂ CÓ BÀI THUYẾT TRÌNH TUYỆT VỜI

Trong suốt quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp của mình, bạn có thể sẽ trải qua việc thuyết trình. Mặc dù có nhiều cách thuyết trình, nhưng có một số kỹ năng đơn giản mà bạn có thể học để giúp tăng cường sự tự tin và thu hút khán giả.

thuyet-trinh

Nhiều người dành toàn bộ sự nghiệp của họ để phát triển kỹ năng thuyết trình, vì vậy hãy kiên nhẫn và cho phép bản thân phạm sai lầm.

Hãy tham khảo 10 mẹo dưới đây để có một bài thuyết trình tuyệt vời trước khán giả.

1. Giữ cho bài thuyết trình của bạn đơn giản

Khi kết hợp bản trình bày của bạn với nhau, hãy nhớ rằng càng đơn giản càng tốt. Nhiều người thuyết trình tuân theo quy tắc “10-20-30”, nghĩa là sử dụng 10 trang chiếu hoặc ít hơn, giữ cho bài thuyết trình của bạn dưới 20 phút và sử dụng phông chữ ít nhất 30. Điều này giúp đảm bảo bản trình bày của bạn rõ ràng, sắc nét và đi thẳng vào vấn đề. 

Phần lớn hiệu quả của bài thuyết trình nằm ở giọng nói, lời giải thích và ngôn ngữ cơ thể của bạn chứ không phải bản thân tài liệu thuyết trình.

Bạn cũng nên cố gắng giữ các ý chính của mình trong ba điểm chính hoặc ít hơn. Đề cập đến chúng ở đầu và cuối bài thuyết trình của bạn để đảm bảo khán giả nhớ thông điệp quan trọng nhất.

2. Chuẩn bị và luyện tập

Sau khi hoàn thành bài thuyết trình của mình, bạn nên dành thời gian để chuẩn bị các luận điểm của mình. Để làm điều này, có thể hữu ích khi nhờ một vài người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy nghe thử. Yêu cầu phản hồi trung thực của họ về hình ảnh, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và các khía cạnh khác của bài thuyết trình.

chuan-bi-bai-thuyet-trinh

Hãy chắc chắn để thực hành nhưng không ghi nhớ bài phát biểu của bạn. Nếu bạn ghi nhớ từng dòng trong bài thuyết trình của mình, bạn có thể dễ dàng đi chệch hướng khi lo lắng hoặc quên một hoặc hai từ. Thay vào đó, hãy chuẩn bị những luận điểm đơn giản có thể định hướng bài thuyết trình của bạn. Nói chuyện cởi mở và tự tin vào kiến ​​thức của bạn về chủ đề này.

3. Mở đầu một cách mạnh mẽ và bám theo phong cách kể chuyện

Để thu hút sự chú ý của khán giả trong suốt bài thuyết trình, có thể hữu ích nếu bạn tạo ra một phần mở đầu mạnh mẽ, hấp dẫn. Dù bạn quyết định bắt đầu bài thuyết trình của mình như thế nào, hãy đảm bảo rằng nó có liên quan đến bài thuyết trình của bạn và hỗ trợ thông điệp chính mà bạn muốn khán giả ghi nhớ ở phần cuối. Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm điều này:

  • Trình bày một câu hỏi, vấn đề hoặc giai thoại thú vị.
  • Trích dẫn một người có ảnh hưởng hoặc thú vị.
  • Chia sẻ một câu chuyện dẫn đến chủ đề chính của bài thuyết trình của bạn.
  • Hiển thị một số liệu thống kê, biểu đồ hoặc hình ảnh thú vị.
  • Phát một đoạn video ngắn để thiết lập bản trình bày của bạn.
  • Đưa ra một tuyên bố tạo ra sự tò mò hoặc gây sốc cho khán giả.

Kể chuyện là một cách hay để làm cho các khái niệm, ý tưởng hoặc thông tin bạn đang trình bày trở nên dễ hiểu. Nó thêm ngữ cảnh và giúp khán giả hiểu sâu hơn và kết nối với bài thuyết trình của bạn. Một lần nữa, chỉ kể những câu chuyện sẽ cải thiện và hỗ trợ những ý chính của bạn.

4. Thể hiện sự nhiệt tình

Thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của bạn đối với chủ đề hoặc thông tin bạn đang trình bày sẽ thu hút và thu hút sự chú ý của khán giả. Mọi người thích lắng nghe những người thực sự hào hứng chia sẻ kiến ​​thức của họ với người khác.

5. Tìm một người cố vấn hoặc bắt chước những nhân vật truyền cảm hứng khác

Mặc dù bạn chắc chắn nên phát triển và thể hiện cá tính nói của riêng mình, nhưng việc học hỏi từ những diễn giả tuyệt vời khác có thể hữu ích. Tìm kiếm ai đó tại công ty mà bạn cảm thấy là người thuyết trình tuyệt vời và nhờ họ làm người cố vấn cho bạn. Hãy rõ ràng về mục tiêu của bạn và những gì bạn hy vọng đạt được từ mối quan hệ.

truyen-cam-hung

Ngoài ra, gần như có vô số video trực tuyến, lớp học và các tài nguyên khác dành riêng cho việc cải thiện kỹ năng thuyết trình. Dành thời gian nghiên cứu các bài thuyết trình khác và bắt chước những phẩm chất mà bạn thấy hiệu quả.

6. Tận dụng ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và giao tiếp bằng mắt

Mặc dù nội dung bằng văn bản và lời nói của bài thuyết trình của bạn chắc chắn rất quan trọng, nhưng giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ giúp hỗ trợ thông tin bạn đang chia sẻ:

Bình tĩnh di chuyển xung quanh sân khấu hoặc sàn nơi bạn đang trình bày thay vì ở yên một chỗ. Làm cho chuyển động của bạn trôi chảy với bản trình bày thay vì gây mất tập trung.

Tránh đặt mình sau bục hoặc bàn nếu có thể.

Giao tiếp bằng mắt với khán giả để làm cho bài thuyết trình của bạn mang tính cá nhân và trò chuyện.

Sử dụng cử chỉ và nét mặt để hỗ trợ những khoảnh khắc khi bạn đang giải thích một khái niệm hoặc thể hiện sự hào hứng về một chủ đề.

Đứng thẳng với vai ngửa ra sau và dang rộng cánh tay để thể hiện sự tự tin và khiến khán giả cảm thấy được chào đón khi xem bài thuyết trình của bạn.

7. Sử dụng hình ảnh

Nếu một khái niệm có thể được hỗ trợ hoặc giải thích dễ dàng hơn bằng trợ giúp trực quan, hãy sử dụng chúng trong bài thuyết trình của bạn. Mặc dù bạn có thể sẽ có các trang chiếu hỗ trợ trực quan cho bài thuyết trình của mình, nhưng cũng có thể hữu ích khi có đồ họa thông tin, biểu đồ, ảnh, video, bản vẽ hoặc kết xuất. 

su-dung-hinh-anh-khi-thuyet-trinh

Nếu nó làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hoặc phức tạp hơn theo bất kỳ cách nào, hãy cố gắng giữ cho bản trình bày của bạn đơn giản và dễ tiếp cận.

8. Hỗ trợ khán giả của bạn

Trong khi bạn đang tạo và trình bày bài thuyết trình của mình, hãy chú ý đến nhu cầu của khán giả bằng cách hỏi “Điều gì sẽ làm cho trải nghiệm học tập này trở nên thú vị và hiệu quả nhất có thể?” Điều này có thể có nghĩa là giải thích một khái niệm khó một cách chi tiết hơn, di chuyển quanh sân khấu hoặc mời khán giả của bạn tham gia theo một cách nào đó.

de-khan-gia-tham-gia-cung-ban

Đảm bảo rằng bạn trung thực và xác thực trong suốt bài thuyết trình của mình, kết nối và trò chuyện với khán giả. Bạn nên luôn nói “với” khán giả của mình thay vì nói “với” họ.

9. Chú ý giọng nói của bạn

Một cách để hỗ trợ khán giả của bạn là sử dụng giọng nói mạnh mẽ. Điều quan trọng là bạn không làm cho cử tọa căng thẳng khi nghe hoặc cố gắng chú ý đến người nói quá to.

Một cách hay để kiểm tra âm lượng của bạn là luyện tập trước bài thuyết trình của bạn trong không gian với những người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy, những người có thể cung cấp phản hồi về giọng nói của bạn. Nếu bạn đang cố gắng duy trì giọng điệu tự tin, bình tĩnh ở âm lượng tốt, hãy cân nhắc sử dụng một loại micro nào đó. Đảm bảo kiểm tra micro và công nghệ liên quan trước.

10. Thư giãn và tận hưởng chính mình

Tạo và trình bày thông tin cho một, một số hoặc một nhóm lớn người là một thành tựu to lớn. Hãy tận hưởng chính mình trong suốt quá trình – nó sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn tốt hơn. Nếu trước đó bạn cảm thấy lo lắng, hãy đặt hai chân rộng bằng vai, nắm tay chống hông, cằm ngẩng cao và nở một nụ cười nhẹ nhàng. Làm như vậy sẽ tăng sự tự tin và giảm căng thẳng. Hít thở sâu vài lần.

Sau bài thuyết trình, bạn hãy tự thưởng cho mình một số cách có ý nghĩa. Hãy tự hào về thành tích của bạn và khi bạn đã sẵn sàng, hãy thu thập đánh giá của một số khán giả, rút kinh nghiệm để làm cho bài thuyết trình tiếp theo của bạn tốt hơn nữa.

YÊU CẦU CỦA BẠN